DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mắc bệnh do ăn nhiều thịt
07:00 28/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây cho thấy ăn kiêng kiểu nhiều thịt/ít cơm (như Atkins) dễ gây tăng cân.

Nghiên cứu mới đây cho thấy ăn kiêng kiểu nhiều thịt/ít cơm (như Atkins) dễ gây tăng cân. Mặc dù các chế độ ăn kiêng nhiều đạm đang trở nên ngày càng phổ biến, song bằng chứng về hiệu quả của chúng còn chưa thống nhất và có mối lo ngại về việc những chế độ ăn này có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Nghiên cứu này đã được các nhà khoa học Tây Ban Nha phân tích số liệu từ một thử nghiệm gồm 7.447 nam giới từ 55-88 tuổi và phụ nữ 60-80 tuổi trong thời gian từ năm 2003-2009. Qua đó, các nhà khoa học nhằm đánh giá mối liên quan giữa ăn nhiều protein, trọng lượng cơ thể và tử vong ở những người có yếu tố nguy cơ bệnh tim như béo phì, đái tháo đường týp 2 và tăng huyết áp.

Họ đã thấy rằng, tổng lượng protein có liên quan với 90% nguy cơ tăng cân so với 10% trọng lượng cơ thể khi protein thay thế cho carbohydrate. Nguy cơ tăng cân cao hơn chút ít ở những người thay chất béo bằng protein.

Tổng lượng protein cao hơn cũng liên quan với tăng 59% nguy cơ tử vong khi protein thế chỗ cho carbonhydrat và tăng 66% nguy cơ tử vong khi protein thay thế cho chất béo.

Theo TS. Jordi Salas-Salvado, Trường đại học Rovirai Virgili University ở Reus, Tây Ban Nha, tác giả chính của nghiên cứu thì: “Hiện chưa có bằng chứng ủng hộ việc sử dụng chế độ ăn nhiều protein như một chiến lược để giảm cân về lâu dài”.

Như vậy, nguy cơ tử vong liên quan đến chế độ ăn nhiều protein có thể bắt nguồn từ tăng nguy cơ bệnh thận và thay đổi trong chuyển hóa glucose và insulin.

Minh Trường (Theo Telegraph, 6/2015)

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm