DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mắc bệnh da đầu vì… mũ bảo hiểm?
19:00 11/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực tế, bản thân chiếc mũ bảo hiểm không gây ra các bệnh về da đầu nếu biết cách giữ vệ sinh cho mũ và da đầu hợp lý.

Khi đề cập đến nguyên nhân gây ra các bệnh về da đầu, nhiều người thường nghĩ đến các yếu tố như cơ địa, thời tiết nóng ẩm, hóa chất duỗi nhuộm tóc, ô nhiễm không khí... nhưng lại ít nhớ tới một nguyên nhân không kém phần quan trọng: chiếc mũ bảo hiểm đội hằng ngày!

Lời khuyên của thầy thuốc

Tránh dùng chung mũ bảo hiểm.

- Giặt miếng lót mũ bảo hiểm ít nhất 1 lần/tuần.

- Phơi phần bên trong mũ dưới ánh nắng mặt trời để triệt tiêu ổ vi khuẩn, nấm.

- Tránh để tóc còn ẩm ướt khi đội mũ.

- Cần đặc biệt chú ý nuôi dưỡng da đầu. Có thể sử dụng các loại dầu gội đầu có khả năng nuôi dưỡng da đầu để da đầu khỏe, chống chọi được với các tác nhân bên ngoài. Bởi lẽ bản thân da đầu đã có một lớp bảo vệ tự nhiên ngăn gàu rất hữu hiệu. Nếu lớp bảo vệ này được nuôi dưỡng tốt, chính chúng sẽ là màng ngăn hữu hiệu để tránh các bệnh da đầu, nhất là gàu.

Những số liệu đáng chú ý

Khảo sát từ Bệnh viện Da liễu Trung ương trên 1.000 lượt người dân (41% là nam giới và 59% là nữ giới) đến khám các bệnh liên quan đến da đầu cho thấy: Gần 32% trong số này thường xuyên đội mũ bảo hiểm trên 2 giờ/ngày, và 25% trong số này đội mũ bảo hiểm từ 1 - 2 giờ/ngày.

Kết quả là 595 người (59,5%) có biểu hiện các bệnh ở da đầu; trong đó cảm giác ngứa, đau ở da đầu là 419 người, có biểu hiện gàu ở đầu là 367 người, và các bệnh khác (u, sẹo, rụng tóc…) là 134 người. Đáng chú ý, có 221 lượt người có biểu hiện ngứa, đau ở đầu sau khi thường xuyên đội mũ bảo hiểm.

Theo PGS.TS. Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, có 330/1.000 người cho rằng mũ bảo hiểm có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh ở da đầu. Ông cho biết: “Trong 1.000 người được phỏng vấn, những người đội mũ bảo hiểm có các biểu hiện bệnh ở da đầu chiếm tỉ lệ 54,2%. Đây là một tỉ lệ cao”.

Giữ vệ sinh mũ và da đầu

Chị Đào Nguyễn Nhật Phượng, 30 tuổi, ngụ tại số 2/62 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình, TP.HCM cho biết: “Tôi từng rất sợ những chiếc mũ bảo hiểm chất lượng vốn khá kín, hầm hơi vì nghĩ chúng là nguyên nhân sinh các bệnh liên quan tới da đầu. Nhưng khi được bác sĩ da liễu tư vấn cách vệ sinh mũ và nhất là cách chăm sóc da đầu phù hợp, các chứng bệnh da đầu, đặc biệt là gàu, hoàn toàn biến mất”.

Thực tế, bản thân chiếc mũ bảo hiểm không gây ra các bệnh về da đầu nếu biết cách giữ vệ sinh cho mũ và da đầu hợp lý. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu cho biết, rất nhiều người không hề chú ý đến việc giặt miếng lót mũ, vệ sinh mũ bảo hiểm.

Không ít chiếc mũ bảo hiểm cả năm mới được giặt một lần. Nhất là vào mùa mưa, nhiều người vô ý treo mũ bảo hiểm ngoài xe. Mũ bị ẩm ướt nước mưa nhưng sau đó cứ thế tiếp tục đội vào. Một số chị em phụ nữ lại hay có thói quen gội đầu trước lúc đi làm. Tóc chưa kịp khô, vẫn còn ẩm đã đội mũ bảo hiểm vào. Môi trường kín hơi trong mũ lúc này cộng với sự ẩm ướt của tóc đã khiến các vấn đề về bệnh da đầu nảy sinh, trong đó đáng chú ý nhất là hiện tượng ngứa ngáy da đầu và các tế bào da ở lớp sừng bong tróc quá nhiều khỏi da đầu và kết tụ lại thành những “bông tuyết” nhìn thấy được gây ra hiện tượng gàu.

Theo PGS.TS. Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương: “Vì ngần ngại bệnh da đầu mà nhiều người dân từ chối đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, cho rằng những chiếc mũ này quá kín, là nguyên nhân dẫn đến bệnh da đầu. Thật ra cách nghĩ này chưa đúng. Mũ bảo hiểm chỉ dễ dẫn đến bệnh da đầu cho người sử dụng khi người sử dụng không thực hiện tốt các biện pháp giữ vệ sinh cho mũ bảo hiểm và da đầu”.

Anh Khoa

Tin liên quan
Triệt tiêu mũ bảo hiểm dỏm
SKĐS - Có quá nhiều “kỷ niệm” về mũ bảo hiểm. Ấn tượng nhất là cảnh một người quen vào cấp cứu Bệnh viện 115 với máu me bê bết ở đầu, mắt sưng phù.
Vi phạm kinh doanh mũ bảo hiểm - Truy tố hình sự
SKĐS - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TW chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương kiểm tra các tổ chức,
40 triệu người đi môtô, xe máy phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam hoan nghênh quy định mới về mũ bảo hiểm có hiệu lực ngay đầu năm mới. Theo đó kể từ ngày 1/1/2014, Nghị định số 171 của Chính phủ yêu cầu 40 triệu người lái môtô xe máy phải đội mũ bảo hiểm có chứng nhận và dán nhãn theo thiêu chuẩn quốc gia.
3 kiểu tóc giúp bạn vẫn xinh đẹp khi phải đội mũ bảo hiểm
Bạn vẫn sẽ đội mũ bảo hiểm để nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ, vừa có thể khiến mình trông xinh đẹp, nổi bật hơn với những kiểu tóc điệu đà.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm