“Ma thuật trắng” Ma túy mới ở Ấn Ðộ

Suckhoedoisong.vn - Đây là loại ma túy mới xuất hiện ở Ấn Độ, được dân chơi gọi lóng MCAT, Meow Meow, ma thuật trắng, thây ma biết đi, máy bay không người lái hoặc mephedrone…, có mức nguy hiểm gấp hàng trăm lần so với thuốc phiện.

“Ma thuật trắng” là gì?

Mephedrone là một loại biệt dược được sử dụng dưới sự kiểm soát chặt chẽ của y học, nhưng do lạm dụng, rơi vào tay những kẻ xấu, nó đã trở thành một trong những loại ma túy nguy hiểm nhất do tỷ lệ nghiện, hủy hoại cơ thể và dẫn đến tử vong cao. Mephedrone có công thức hóa học là 4-methyl methcathinone (4-MMC) hoặc 4-methyl ephedrone, chất kích thích tổng hợp thuộc lớp amphetamine và cathinone. Về mặt hóa học, mephedrone tương tự như hợp chất cathinone tìm thấy trong loại cây trồng có tên khat (Catha edulis) có nhiều ở vùng Sừng châu Phi. Khat có chứa một hợp chất alkaloid monoamine, được gọi là cathinone, có mức độ kích thích giống như quá trình hoạt hóa của amphetamine, gây hưng phấn, mất cảm giác ngon miệng và gây sảng khoái.

Giới trẻ sử dụng ma túy đều tự tàn phá tương lai của mình.

Nguyên thủy, mephedrone được tổng hợp lần đầu vào năm 1929, ít phổ biến trong hàng chục năm và mới chỉ tái xuất hiện vào năm 2003 do được sản xuất hợp pháp tại nhiều quốc gia. Đến năm 2007, mephedrone được thương phẩm trên internet và đến năm 2008, các cơ quan thực thi pháp luật ở nhiều nước mới nhận thức đầy đủ tính nguy hiểm của chất này. Đến năm 2010, mephedrone đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia châu Âu, đặc biệt là ở Anh. Cũng vào thời điểm nói trên, Liên minh châu Âu (EU) đã ra quyết định xếp mephedrone vào nhóm bất hợp pháp. Tại Australia, New Zealand, mephedrone cũng được xem là hợp chất nguy hiểm và được kiểm soát chặt chẽ bằng luật pháp. Từ tháng 9/2011, Mỹ tạm xếp mephedrone là bất hợp pháp. Ngược lại, ở một số quốc gia, sản xuất, mua bán và tiêu thụ cây khat lại được xem là hợp pháp như ở Djibouti, Kenya, Ethiopia, Somalia và Yemen.

Theo nghiên cứu, mephedrone độc hại hơn thuốc phiện tới 500 lần, thường được thương phẩm dưới dạng viên nén hoặc dạng bột. Có thể nuốt, hít hoặc tiêm, tạo ra hiệu ứng giống như MDMA (MethyleneDioxyl-MethamphetAmine, tức thuốc lắc), amphetamines và cocaine. Phần lớn hợp chất này được sản xuất bởi các công ty dược phẩm của Trung Quốc, sau đó cung cấp cho thị trường thế giới. Người dùng mephedrone cảm thấy hưng phấn, dồi dào sinh lực hơn nhưng thị lực lại bị giảm sút mạnh. Mephedrone cũng có thể khiến con người dễ nổi giận, ra mồ hôi nhiều, làm tăng nhịp tim và ham muốn tình dục.

Ngoài tác dụng kích thích của nó, mephedrone còn có nhiều tác dụng phụ, phổ biến nhất là tật nghiến răng. Nghiên cứu trên người và chuột phát hiện thấy các chất chuyển hóa còn hiện diện trong nước tiểu sau khi sử dụng. Ngoài ra, còn có rất nhiều tác dụng phụ khác như gây co giật, khó thở, chảy máu mũi, suy nhược, rối loạn tâm thần, gây ảo giác, thậm chí còn có thể dẫn tới tử vong. Nếu sử dụng kết hợp với các chấ́t kích thích khác như rượu thì mephedrone lại càng nguy hiểm, thậm chí có thanh niên dùng mephedrone gây hưng phấn đến mức đã tự phá nát bộ phận sinh dục của mình vì có cảm giác như có rết bò bên trong, ảo giác kéo dài hàng tiếng đồng hồ.

Mephedrone đe dọa giới trẻ Ấn Độ

Mới đây, cảnh sát thành phố Mumbai, Ấn Độ đã cho biết, hiện nay, mephedrone xuất hiện nhiều tại các thành phố lớn của Ấn Độ, đối tượng là nhóm người trẻ tuổi, do mức độc nguy hiểm cao nên giới trẻ Ấn Độ sợ và kháo nhau, chớ có đụng vào meow meow hoặc CAT hay MCAT. Đây là thứ dịch bệnh mới đang bủa vây giới trẻ, thậm chí cả những đứa trẻ 12 tuổi cũng đã nghiền thứ hàng nguy hiểm này, chúng hút hít một cách vô tư mà không biết án tử hình đang chờ sẵn. Tại Mumbai, có từ 120.000 - 150.000 đối tượng dùng thường xuyên mephedrone, 80% người nghiện ma túy ở Mumbai là đệ tử của meow meow.

Theo ông Dhananjay Kulkarni - phó phát ngôn viên cảnh sát Mumbai, tại Ấn Đô,̣ meow meow hiện đang thả nổi, phải đến tháng 2/2016 mới được đưa vào trong danh sách cấm nên dân chơi rất chuộng, đặc biệt thời gian “phê” lâu, giá chỉ có 15 - 23 USD/g, rẻ gấp 6 lần so với cocaine, chính điều này đã trở thành tai họa của thanh thiếu niên nghèo sống trong các khu ổ chuột như Dharavi hay Siddharth Nagar. Meow meow là một loại thuốc dùng phổ biến tại các câu lạc bộ, thường được sử dụng ở dạng hít, nhưng cũng có thể nhai, dễ dùng hơn thuốc lắc hoặc MDMA, thời gian “phê” dài đến hàng giờ, tăng ham muốn tình dục và tăng năng lượng nên nó được dân chơi ví như “thây ma biết đi”.

Một đệ tử mephedrone tên là Hash (25 tuổi, ở Câu lạc bộ ELBO Room, Mumbai) sau khi dùng mephedrone thú nhận, nếu kết hợp mephedrone với whisky thì mức độ phê rất lạ, giống như những thây ma bay. Hash dùng mephedrone với các bạn bè của mình nên cả nhóm có cảm giác giống như người đã chết, mặc dù không ai biết chính xác các thây ma biết đi ra sao, có nghĩa có cảm giác rất lạ “nhạt, mỏng, nhẹ, giống như người bị ốm hay như đã tiêu”, Hash thú nhận. Còn theo ông Yusuf Matcheswalla - chuyên gia ở Hiệp hội Tâm thần học Ấn Độ (IPS), thật đáng buồn, kết cục những ai đi theo tiếng gọi của meow meow  (tức con mèo) đều tự tàn phá tương lai của mình, nhất là nhóm người trẻ tuổi, bị giảm cân, sức khỏe suy sụp, bỏ học, phát sinh tật ăn cắp, nói dối, lừa gạt, đặc biệt hơn còn phát sinh chứng bệnh tâm thần, bệnh phổi và ở thể nặng dễ dẫn tới tử vong. Thuốc càng thuần khiết, mức độ độc hại càng cao, ở dạng bột được xem là tinh khiết nhất hiện nay.

Do chưa có trong danh mục thuốc cấm nên mephedrone đang được trôi nổi, những người cung ứng nguồn hàng này (như một phụ nữ có tên Shashikala “Baby” Patankar) đã kiếm bộn tiền, cung cấp chủ yếu cho các cư dân trong các khu ổ chuột với giá rẻ, tiêu thụ nhanh. Tuy nhiên, người phụ nữ này mới đây đã bị bắt vì liên quan đến việc vận chuyển cả các chất gây nghiện khác đang bị cấm. Các chuyên gia ở IPS cảnh báo, nếu không đưa mephedrone vào danh mục thuốc cấm thì tương lai các thế hệ trẻ của Ấn Độ sẽ bị “đánh cắp”. Trong khi nhà nước chưa có lệnh cấm thì những kẻ xấu lại khuyến khích giới trẻ dùng mephedrone, bán công khai tại các cửa hiệu dược phẩm, trên các phương tiện thông tin đại chúng bởi phần lớn chưa hiểu hết tác hại của nó, thậm chí ở nhiều nơi người ta còn chưa biết mephedrone là gì.

(Theo OZY, 12/2015)

Trịnh Hải Yến

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Ma thuật trắng” Ma túy mới ở Ấn Ðộ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com