Lý và nghịch lý

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm đọc báo thấy chuyện ông Nguyễn Văn Bằng - nguyên Chánh án huyện Ea Kar từng bị kỷ luật về hành vi mua dâm nhưng được tòa tỉnh phân công làm thẩm phán xử vụ án... hiếp dâm thì ngạc nhiên lắm:

- Không thể hiểu nổi!

- Rất dễ hiểu! Ông này bị tố mua dâm cách đây 5 năm, hiện đã hết thời hạn kỷ luật nên được phân công nhiệm vụ mới. Không lẽ bị kỷ luật thì suốt đời mang “án” mãi sao khi đến người đi tù về vẫn có cửa để phấn đấu.

- Về lý thì đúng. Ông ta hết thời hiệu kỷ luật có thể phấn đấu thành chánh án tỉnh hay lãnh đạo tỉnh cũng chả sao nhưng với người làm công việc xét xử thì không chỉ là giỏi chuyên môn nghiệp vụ, tinh thông pháp luật mà còn phải là tấm gương đạo đức. Không lẽ tòa hết người khi ông này có thể làm công việc khác?

- Xem ra chuyện cầm cân nảy mực, đại diện cho công lý và pháp luật thì rất không bình thường thật.

- Cuộc sống luôn bao dung với người có lỗi lầm sau khi phải trả giá, đó là lý. Nhưng người ăn cắp sau khi bị xử lý thì không nên làm công việc liên quan đến tiền của. Người mua dâm không thể nói chuyện liên quan tới hiếp dâm hay mua dâm, nhất là khi ngồi ghế xét xử bởi ngồi ghế đó không chỉ xét xử mà còn phải giáo dục người phạm tội.

- Đúng là nghịch lý! Phân công vậy là làm khó cho cả người xét xử và tòa án nơi xét xử, chưa kể dân có thể đặt dấu hỏi trước sự nghiêm minh của pháp luật.

- Quả là bên cạnh pháp lý còn cả đạo lý nữa! Trong cái lý cứng nhắc có thể chứa những điều nghịch lý.

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lý và nghịch lý

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT