DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Lý giải việc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cơ sở 2 chậm triển khai
Lâm Viên - 15:46 20/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên số 119 ra ngày 27/7/2018, báo Sức khỏe&Đời sống có bài “Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cơ sở 2: Vì sao chậm triển khai?” phản ánh về dự án cải tạo, sửa chữa cơ sở 2 Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội đã gần 3 năm trôi qua, đến nay vẫn dậm chân tại chỗ, để hoang phế, gây bức xúc trong nhân dân.

Sau khi nhận được thông tin báo phản ánh, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương ghi nhận và trân trọng cảm ơn báo Sức khỏe&Đời sống đã phản ảnh hoàn toàn đúng đắn và trung thực sự việc, đồng thời trao đổi thêm với PV báo Sức khỏe&Đời sống để làm rõ vì sao Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương (cơ sở 2) bị chậm triển khai.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên nhân Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương (cơ sở 2) bị chậm triển khai hoàn toàn không do lỗi của Bệnh viện. Dự án do Bệnh viện làm chủ đầu tư đã được UBND TP. Hà Nội đồng ý về chủ trương, hiện nay đang hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư, trình UBND thành phố, các sở, ngành thẩm định, phê duyệt. Mặc dù BV đã nhiều lần có văn bản trình UBND thành phố và các Sở, ngành có liên quan nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi gì, ban giám đốc bệnh viện cũng rất quyết tâm trong việc này, ông Hùng cho biết.

Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương hiện đang quá tải, xây dựng cơ sở 2 của bệnh viện là hoàn toàn chính đáng góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương hiện đang quá tải, xây dựng cơ sở 2 của bệnh viện là hoàn toàn chính đáng góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Cũng theo ông Hùng, với số lượng mỗi ngày 200-250 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện cơ sở Hồng Mai hiện nay đang quá tải, xuất phát từ yêu cầu đó, Ban Giám đốc bệnh viện rất tích cực trong việc đôn đốc thực hiện triển khai dự án bởi đây là nhu cầu rất chính đáng của ngành y tế cũng như của bệnh viện. Mới đây nhất, ngày 20/7/2018, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương đã có Tờ trình số 212/TTr-TTBNMH về việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình cải tạo, sửa chữa cơ sở 2 Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương gửi Sở Xây dựng nhưng vẫn chưa có hồi âm.

Bên cạnh vướng thủ tục hồ sơ ở các sở ngành thành phố còn phát sinh thêm một vướng mắc khác - đó là do một số vấn đề khách quan từ người dân vì chưa hiểu đúng về tầm quan trọng và lợi ích xã hội của việc xây dựng bệnh viện tâm thần nên một số ít người không muốn xây bệnh viện tại địa phương. Theo ông Hùng, cần phải tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu rõ về bệnh tâm thần vì bệnh tâm thần là bệnh rất lành tính, không tạo ra nguồn lây cho dân cư trong cộng đồng, người dân hoàn toàn yên tâm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, sức khoẻ tâm thần cần được coi trọng ngang với sức khoẻ thể chất. Bệnh tâm thần có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cho đến nay, vẫn nhiều người bệnh tâm thần chưa được phát hiện, chưa được điều trị hoặc điều trị chưa đúng, làm giảm chất lượng cuộc sống, mất sức lao động, tăng gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bằng những hiểu biết tiến bộ, hãy phá bỏ thành kiến với người bệnh tâm thần, ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cho rằng, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương (cơ sở 2) có tổng diện tích 8.193m2 với quy mô 300 giường bệnh, khi dự án hoàn thành, Bệnh viện có đầy đủ các khoa phòng chức năng và chuyên môn như khu khám bệnh đa khoa, khu điều trị bệnh chuyên khoa và điều trị ngoại trú, khu chữa bệnh nội trú, khu xét nghiệm... phục vụ nhân dân trên địa bàn huyện Phúc Thọ, Ba Vì, Hoài Đức, Đan Phượng, thị xã Sơn Tây, huyện Đông Anh, Mê Linh, quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các tỉnh lân cận, góp phần tích cực trong việc giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

 

Liên quan đến việc chậm trễ thực hiện dự án Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cơ sở 2, ông Doãn Trung Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết, để ổn định tình hình địa phương, trước mắt, UBND huyện sẽ phối hợp với Sở Y tế làm việc với các sở, ngành của thành phố nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trong thời gian tới. Đồng thời, chỉ đạo UBND xã Võng Xuyên phối hợp với Bệnh viện Mai Hương tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, tránh bức xúc trong nhân dân.

 

Lâm Viên

Tin liên quan
Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cơ sở 2: Vì sao chậm triển khai?
SKĐS - Phản ánh của người dân xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội đến báo Sức khỏe&Đời sống cho biết, theo kế hoạch, dự án cải tạo, sửa chữa cơ sở 2, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương dự kiến triển khai năm 2017 và giữa năm 2018 sẽ đưa vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Thế nhưng đến nay, dự án vẫn dậm chân tại chỗ gây bức xúc trong dư luận.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm