DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lý do bạn nên hiến máu
BS Thu Vân - 09:24 16/06/2017 GMT+7
Hiến máu có thể cứu người, bên cạnh đó hiến máu cũng có nhiều lợi ích cho người hiến tặng. Dưới đây là những lý do hàng đầu khiến bạn nên hiến máu

Cải thiện sức khỏe tim

Hiến máu thường xuyên có thể giúp bạn duy trì hàm lượng sắt ổn định. Sự tích tụ sắt dư thừa trong cơ thể có thể gây tổn thương oxy hóa, nguyên nhân chính gây tổn thưiơng mô.  Do vậy, hiến máu không chỉ duy trì hàm lượng sắt trong cơ thể mà còn giảm nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, hiến máu cũng cải thiện sức khỏe tim bằng cách giảm nguy cơ lão hóa sớm, đột quỵ và đau tim.

Giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư

Mặc dù không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng hiến máu làm giảm nguy cơ tổn thương và ung thư gan nhưng có vẻ như nó có tác dụng tích cực lên sức khỏe gan. Cơ chế của hoạt động này dựa trên chuyển hóa sắt. Vì sắt dư thừa trong máu sẽ gây áp lực lên gan, dẫn đến các vấn đề về gan nên hiến máu giúp bạn ổn định hàm lượng sắt trong máu, do vậy làm giảm nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, tích tụ dư thừa sắt trong gan gây oxy hóa mô gan, tổn thương cơ quan này, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến ung thư. Đó là lý do hiến máu thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Giúp giảm cân

Bạn có thể loại bỏ 650-700 Kcal chỉ thông qua 1 lần hiến máu. Trọng lượng cơ thể là do hấp thu calo do đó, hiến máu có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn. Tuy nhiên, bạn nên hiến máu một cách an toàn và chỉ 1 lần trong 3 tháng (không thường xuyên hơn) vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, lượng hemoglobin trong máu và lượng sắt.

Mang đến sự hài lòng về tinh thần

Việc hiến máu mang lại cảm giác tuyệt vời vì bạn có thể giúp đỡ cứu người. Máu bạn hiến tặng được chia thành nhiều phần khác nhau tùy theo nhu cầu của bệnh nhân và có thể được dùng bởi những người nhận khác nhau cho các mục đích khác nhau. Mỗi lần hiến máu, bạn có thể giúp đỡ từ ba đến bốn người nhận, đem lại cảm giác hạnh phúc và từ bi.

BS Thu Vân

(Theo Univadis/ THS)

Tin liên quan
Người bị huyết áp cao có thể hiến máu?
SKĐS - Huyết áp của một người bình thường thường ở mức 120/80. Huyết áp ở mức 139/89 được coi là tiền tăng huyết áp và huyết áp ở mức 140/90 là huyết áp cao.
Khi hiến máu rất bình thường - khi nhận máu thật thiêng liêng
SKĐS - Mỗi ngày, trên cả nước có đến hàng vạn người bệnh cần truyền máu, có những người bệnh đã từng hiến máu và giờ lại được nhận máu, có người bệnh mà lượng máu truyền mỗi ngày có thể tính bằng lít.
Vay tiền làm lộ phí, đạp xe 50km để đi hiến máu
SKĐS - Tôi coi việc hiến máu của mình để cứu người khác như là một sự trả ơn với những “người dưng” đã hiến máu cứu sống tôi khi tôi bị tai nạn giao thông nguy kịch tính mang, phải truyền máu mới có thể phẫu thuật được và sống đến hôm nay
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm