DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lý do bạn nên hiến máu
BS Thu Vân - 09:24 16/06/2017 GMT+7
Hiến máu có thể cứu người, bên cạnh đó hiến máu cũng có nhiều lợi ích cho người hiến tặng. Dưới đây là những lý do hàng đầu khiến bạn nên hiến máu

Cải thiện sức khỏe tim

Hiến máu thường xuyên có thể giúp bạn duy trì hàm lượng sắt ổn định. Sự tích tụ sắt dư thừa trong cơ thể có thể gây tổn thương oxy hóa, nguyên nhân chính gây tổn thưiơng mô.  Do vậy, hiến máu không chỉ duy trì hàm lượng sắt trong cơ thể mà còn giảm nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, hiến máu cũng cải thiện sức khỏe tim bằng cách giảm nguy cơ lão hóa sớm, đột quỵ và đau tim.

Giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư

Mặc dù không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng hiến máu làm giảm nguy cơ tổn thương và ung thư gan nhưng có vẻ như nó có tác dụng tích cực lên sức khỏe gan. Cơ chế của hoạt động này dựa trên chuyển hóa sắt. Vì sắt dư thừa trong máu sẽ gây áp lực lên gan, dẫn đến các vấn đề về gan nên hiến máu giúp bạn ổn định hàm lượng sắt trong máu, do vậy làm giảm nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, tích tụ dư thừa sắt trong gan gây oxy hóa mô gan, tổn thương cơ quan này, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến ung thư. Đó là lý do hiến máu thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Giúp giảm cân

Bạn có thể loại bỏ 650-700 Kcal chỉ thông qua 1 lần hiến máu. Trọng lượng cơ thể là do hấp thu calo do đó, hiến máu có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn. Tuy nhiên, bạn nên hiến máu một cách an toàn và chỉ 1 lần trong 3 tháng (không thường xuyên hơn) vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, lượng hemoglobin trong máu và lượng sắt.

Mang đến sự hài lòng về tinh thần

Việc hiến máu mang lại cảm giác tuyệt vời vì bạn có thể giúp đỡ cứu người. Máu bạn hiến tặng được chia thành nhiều phần khác nhau tùy theo nhu cầu của bệnh nhân và có thể được dùng bởi những người nhận khác nhau cho các mục đích khác nhau. Mỗi lần hiến máu, bạn có thể giúp đỡ từ ba đến bốn người nhận, đem lại cảm giác hạnh phúc và từ bi.

BS Thu Vân

(Theo Univadis/ THS)

Tin chân bài
Thực phẩm dùng trước và sau hiến máu
SKĐS - Mỗi người trưởng thành khỏe mạnh và độ tuổi thích hợp, một lần hiến 200ml máu chỉ chiếm 1/20 tổng lượng máu toàn cơ thể, qua kiểm chứng khoa học sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, sau khi hiến máu nếu bổ sung dinh dưỡng kịp thời sẽ hồi phục sức khỏe nhanh nhất.
Hiến máu và tủy xương là một quá trình tự nguyện
Hiến máu nhân đạo là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội.
Bệnh viện Cam Ranh: Nhân viên y tế hiến máu cứu sản phụ
SKĐS - Ngày 25-2, bác sĩ Nguyễn Hồng Quang, giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực TP.Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết vừa có 2 nhân viên của bệnh viện này hiến máu giúp sản phụ cấp cứu mổ sinh.
Hoãn việc chở hàng cho vợ, người đàn ông đi hiến máu cứu người
SKĐS - Đó là câu chuyện hiến máu giản dị nhưng hết sức ý nghĩa của bác Nguyễn Văn Quang, 49 tuổi, tại Chương Mỹ, Hà Nội.
Thầy thuốc trẻ Việt Nam hiến máu vì người bệnh
SKĐS - Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa tổ chức chương trình cổ động hiến máu (Roadshow) “Blouse trắng vì người bệnh cần máu” và Lễ tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.
2 cán bộ y tế hiến máu cấp cứu người bệnh
SKĐS - Khi biết tình trạng bệnh nhân nặng và cùng nhóm máu với mình, bác sĩ Phan Anh Hoàng đã trực tiếp hiến một đơn vị máu để truyền cấp cứu cho người bệnh, cùng với một đơn máu từ người nhà bệnh nhân.
Gần 800 cán bộ, y bác sĩ "ngành máu" hiến máu đầu xuân
SKĐS - Sáng 6/2, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã phát động Ngày hội hiến máu Chào Xuân hồng 2017. Ban giám đốc cùng gần 800 cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên của Viện đã đăng ký tham gia hiến máu nhân dịp đầu xuân. Đây là truyền thống và cũng là hoạt động thường niên của Viện mỗi độ xuân về.
Bộ Tư pháp đồng ý chủ trương quy định hiến máu là tự nguyện
SKĐS - Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, Bộ Tư pháp vừa đồng ý về mặt chủ trương với đề xuất quy định việc hiến máu tự nguyện.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm