DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý khi sử dụng dịch truyền Aclasta trong điều trị loãng xương
15:33 03/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dịch truyền Aclasta bổ sung canxi được chỉ định điều trị loãng xương cho phụ nữ sau mãn kinh

Dịch truyền Aclasta bổ sung canxi được chỉ định điều trị loãng xương cho phụ nữ sau mãn kinh; phòng ngừa gãy xương lâm sàng và sau gãy xương hông với liều lượng mỗi năm 1 lần. Thuốc còn được chỉ định trong điều trị bệnh Paget xương, tuy nhiên, trong bệnh lý này, bệnh nhân chỉ được sử dụng khi được bác sĩ chuyên ngành cơ xương khớp có kinh nghiệm chỉ định.

Các tác dụng nổi trội

Aclasta là biệt dược có chứa hoạt chất acid zoledronic, là một chất thuộc nhóm bisphosphonat, có tác dụng đối với bệnh nhân loãng xương do làm ức chế tế bào hủy xương, giúp tăng cường mật độ xương và sự trao đổi chất trong xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Thuốc làm giảm 70% nguy cơ gãy xương sống và 28% nguy cơ tử vong sau gãy xương.

Bình thường, khi sử dụng các thuốc nhóm bisphosphonat dạng uống, bệnh nhân phải uống khi đói, uống nhiều nước, sau khi uống phải ngồi hoặc đứng 30 phút vì thuốc có thể gây viêm thực quản và loét dạ dày. Aclasta được bào chế dạng tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch có thể khắc phục được nhược điểm này. Hơn nữa, thuốc chỉ cần truyền 1 lần/năm nên thích hợp với bệnh nhân ngại uống thuốc hoặc không thể uống thuốc và cũng tránh trường hợp bệnh nhân không tuân thủ điều trị bỏ thuốc giữa chừng. Do đó, thuốc tiêm truyền được các bác sĩ ưa dùng cho bệnh nhân.

Những khuyến cáo đặc biệt

Dù nhiều tiện ích nhưng aclasta cũng có một số tác dụng phụ. Trước hết, thuốc này có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường. Ngoài ra, có khoảng 55% trường hợp bị đau cơ - tác dụng phụ hay gặp nhất; 44% bị sốt và nôn; trên 20% có dấu hiệu mệt mỏi, tiêu chảy, ho…

Với những trường hợp bệnh nhân quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kì thành phần nào của thuốc hoặc với mọi bisphosphonate; bệnh nhân bị hạ canxi máu; phụ nữ có thai và cho con bú thì không nên sử dụng thuốc này.

Ở bệnh nhân suy thận, cần được định lượng creatinine huyết thanh trước khi sử dụng aclasta.

Aclasta có cùng hoạt chất với zometa (acid zoledronic) thường dùng trong các chỉ định về ung thư, do vậy, bệnh nhân đang điều trị bằng zometa không được dùng aclasta để tránh quá liều. Trước khi được truyền aclasta, bệnh nhân phải được bù nước thích hợp. Điều này càng đặc biệt quan trọng ở người cao tuổi và đối với bệnh nhân đang dùng thuốc lợi tiểu.

Phải điều trị hạ canxi máu có từ trước bằng cách bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D trước khi bắt đầu điều trị bằng aclasta. Các rối loạn khác về chuyển hóa chất khoáng cũng phải được điều trị hữu hiệu (ví dụ giảm dự trữ hormon tuyến cận giáp, kém hấp thu canxi ở ruột). Các bác sĩ cần cân nhắc để theo dõi lâm sàng ở những bệnh nhân này.

DS. Ngô Trang

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm