Lưu ý khi dùng selen sulfide bôi ngoài da

Suckhoedoisong.vn - Selen sulfid là thuốc có tác dụng chống tăng sinh trên các tế bào biểu bì và các biểu mô nang lông, do đó làm giảm sinh sản tế bào sừng.

Selen sulfid là thuốc có tác dụng chống tăng sinh trên các tế bào biểu bì và các biểu mô nang lông, do đó làm giảm sinh sản tế bào sừng. Thuốc cũng có hoạt tính kháng khuẩn và chống nấm yếu trên một số loại nấm da như là nấm Pityrosporum orbiculare gây lang ben. Các chế phẩm selen sulfid được dùng bôi tại chỗ để chống tiết bã nhờn và chống nấm dùng điều trị  trong các trường hợp như lang ben, viêm da dầu ở da đầu và điều trị gàu.

Sau khi dùng tại chỗ, selen sulfid chỉ được hấp thu dưới dạng vết qua da lành, nhưng nếu dùng lâu trên da bị xây xước, trên màng niêm mạc, trên da bị viêm hoặc dùng trên diện tích rộng, sự hấp thu vào cơ thể tăng lên và có thể gây độc. Vì vậy, không dùng thuốc vào chỗ da bị xây xước hoặc vào các vùng bị viêm cấp tính hoặc có xuất tiết, không dùng thuốc hai ngày trước và sau khi nhuộm tóc hoặc uốn tóc. Gàu thường là hậu quả của nấm da do Pityrosporum ovale. Do đó nếu thuốc không đạt hiệu quả, nên thử dùng thuốc chống nấm tại chỗ như ketoconazol.

Hiện thuốc có dạng lọ hoặc ống tuýp, dạng hỗn dịch, kem hoặc thuốc gội đầu.  Để điều trị lang ben, bôi thuốc vào vùng lang ben và xoa với một ít nước. Để 10 phút, sau đó rửa sạch. Tiến hành như trên, mỗi ngày một lần trong 7 ngày. Điều trị viêm da dầu nhờn và gàu ở da đầu, xoa khoảng 5 - 10ml chế phẩm vào da đầu đã làm ẩm. Để 2 - 3 phút. Gội đầu thật sạch. Lại xoa thuốc rồi lại gội thật sạch. Sau khi điều trị, rửa tay thật sạch. Tiếp tục điều trị như trên theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Thường dùng 2 lần mỗi tuần, trong 2 tuần sẽ khống chế được bệnh. Sau đó có thể dùng thuốc thưa hơn, cụ thể là mỗi tuần 1 lần hoặc 2 tuần 1 lần hoặc trong một số trường hợp cứ 3 tuần hoặc 4 tuần 1 lần, không  nên dùng số lần quá mức độ cần thiết.

Thuốc chỉ được dùng ngoài da và cần lắc kỹ trước khi dùng. Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 5 tuổi, bệnh nhân bị dị ứng với một trong các thành phần của chế phẩm. Trường hợp gặp dị ứng với thuốc cần phải ngừng ngay thuốc.

DS. Nguyễn Thị An

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lưu ý khi dùng selen sulfide bôi ngoài da

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT