DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý khi dùng ketoprofen giảm đau khớp
07:25 30/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với những người bị bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, hư khớp, thoái hóa khớp, viêm cột sống dính khớp, bệnh cơ xương cấp và chấn thương trong thể thao...

Đối với những người bị bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, hư khớp, thoái hóa khớp, viêm cột sống dính khớp, bệnh cơ xương cấp và chấn thương trong thể thao... thì một trong những nhóm thuốc mà thầy thuốc cho dùng là nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID), trong đó có thuốc ketoprofen. Giống như các thuốc chống viêm không steroid khác, ketoprofen có tác dụng chống viêm, giảm đau và hạ sốt.

Dùng ketoprofen để giảm đau có thể gây mệt mỏi, chóng mặt. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong điều trị viêm khớp dạng thấp hoặc hư xương khớp (thoái hóa khớp), ketoprofen và các thuốc chống viêm không steroid khác thường được dùng chủ yếu để giảm đau hơn là chống viêm vì các thuốc này chỉ có tác dụng ức chế tổng hợp và ức chế giải phóng các chất trung gian gây đau và viêm như prostaglandin (prostaglandin làm các thụ thể đau tăng nhạy cảm với các kích thích cơ học và với các chất trung gian hóa học khác như bradykinin, histamin). Do đó thuốc chỉ làm nhẹ bớt các triệu chứng của bệnh như đau, cứng đờ và làm tăng giới hạn vận động và các hoạt động chức năng mà không làm ngừng bệnh lâu dài hoặc đảo ngược quá trình bệnh cơ bản.

Khi dùng thuốc này người bệnh cần lưu ý, cũng do ức chế prostaglandin nên thuốc có tác dụng giảm đau song chính điều này lại gây ra một số bất lợi khác cho người dùng. Cụ thể:

Thuốc ức chế prostaglandin ở tiểu cầu, dẫn đến ức chế kết tụ tiểu cầu làm tăng thời gian chảy máu (tác dụng trên tiểu cầu liên quan đến liều dùng và có thể phục hồi; với liều thông thường tác dụng này là vừa hoặc nhẹ); ức chế tổng hợp prostaglandin ở thận làm giảm lưu lượng máu đến thận nên ở người có bệnh tim từ trước, điều này có thể gây suy thận cấp và suy tim, đặc biệt ở người có bệnh suy tim mạn. Giảm sản xuất prostaglandin ở thận dẫn đến giữ nước trong cơ thể và gây suy tim cấp; ức chế tổng hợp prostaglandin ở dạ dày làm giảm tạo chất nhày ở dạ dày, dẫn đến nguy cơ loét dạ dày và chảy máu đường tiêu hóa, đặc biệt ở người cao tuổi...

Ngoài những bất lợi trên, khi dùng thuốc người dùng thường gặp các triệu chứng như khó tiêu, đau thượng vị, bỏng rát họng, nôn; mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt; nổi ban, viêm da bong vảy, nổi mày đay... Do đó, không dùng thuốc cho người loét dạ dày, hành tá tràng; co thắt phế quản, hen, viêm mũi nặng và phù mạch hoặc nổi mày đay do aspirin hoặc một thuốc chống viêm không steroid khác gây ra; xơ gan; suy tim nặng; có nhiều nguy cơ chảy máu... Trẻ em dưới 15 tuổi, độ an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được xác định, vì vậy không nên dùng ketoprofen cho lứa tuổi này.

Dược sĩ Nguyễn Thị An

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm