Lưu ý khi dùng ergotamin chữa đau nửa đầu

Ergotamin là một trong những thuốc được sử dụng trong điều trị đau nửa đầu (migraine) và chỉ dùng khi cơn đau không đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường

Ergotamin là một trong những thuốc được sử dụng trong điều trị đau nửa đầu (migraine) và chỉ dùng khi cơn đau không đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường (paracetamol, aspirin, ibuprofen...). Thuốc được dùng ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn đau. Đặt thuốc dưới lưỡi tới khi tan hết. Không được nhai hoặc nuốt viên thuốc (vì khi ngậm, thuốc được hấp thu vào máu nhanh hơn). Không ăn, uống hoặc hút thuốc lá trong khi thuốc đang còn dưới lưỡi. Vì một lý do nào đó người bệnh không dùng được theo đường ngậm hoặc uống có thể dùng thuốc đặt trực tràng.

Tuy nhiên, dùng thuốc này không dễ bởi những tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra cho người bệnh. Ngay ở liều điều trị thuốc có thể gây nôn và buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra thuốc có thể gây yếu cơ và đau cơ ở các chi, tê và đau nhói dây thần kinh ở ngón và có thể gây hoại tử đầu chi (do thuốc gây co mạch ngoại vi mạnh)... Dùng liều cao có thể gây thiếu máu cục bộ ruột, co thắt mạch mạc treo và gây hoại tử một phần lưỡi. Do có nhiều tác dụng phụ nên không được dùng thuốc quá liều khuyến nghị. Không được dùng thuốc này để dự phòng nhức nửa đầu.

Đối với người dùng thuốc trong thời gian dài có thể trở nên phụ thuộc thuốc với các biểu hiện như suy nhược thần kinh, mệt mỏi và tăng tần suất đau đầu. Để giảm nguy cơ lệ thuộc vào thuốc không dùng thuốc quá 2 lần/tuần (tốt nhất là cách nhau ít nhất 5 ngày).   
 

BS. Nguyễn Bích Ngọc 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lưu ý khi dùng ergotamin chữa đau nửa đầu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT