DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lưu ý khi cho trẻ nằm phòng điều hòa
08:37 22/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi mới sinh được gần 2 tháng tuổi, mấy ngày nay vì trời oi bức quá nên tôi phải cho cháu trong phòng điều hoà.

Con tôi mới sinh được gần 2 tháng tuổi, mấy ngày nay vì trời oi bức quá nên tôi phải cho cháu trong phòng điều hoà. Có phải vì vậy nên cháu bị nghẹt mũi?

Đặng Thị Tuyết(tuyetdang@gmail.com)

Trẻ nghẹt mũi có thể do viêm mũi, vẩy mũi, khô mũi, do dị ứng khi nằm điều hoà. Ngoài ra, các bệnh lý như vẹo vách ngăn, phù nề cuốn mũi... Nếu bé không ho, không khó thở, bú mẹ bình thường, ngủ và chơi ngoan thì bạn cần tra thuốc mũi như nước muối natriclorua 0,9% cho trẻ 2-3 lần/ngày để hạn chế khô mũi. Trường hợp bé có khó thở, thở nhanh nông, mỗi lần bắt vú mẹ lại khó thở không bú được phải nhả vú ra để thở thì đó là biểu hiện của viêm đường hô hấp. Biểu hiện ban đầu thường là ngạt mũi, sau đó có thể sốt, ho... Nếu không phát hiện kịp thời, nhất là trẻ nhỏ thường bị viêm phế quản phổi sau viêm mũi họng. Đặc biệt khi thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh và ngược lại thì cơ thể trẻ nhỏ, người cao tuổi, người bệnh mạn tính, đặc biệt những người có viêm mũi xoang mạn tính rất nhạy cảm nên cũng hay bị ngạt mũi khi trong điều hoà lạnh quá. Vì vậy, khi cho bé trong phòng điều hoà cần chú ý một số điểm sau: để nhiệt độ 29-30 độ và nên có máy phun ẩm hoặc chậu nước để không khí trong phòng không bị khô; Không nên bật liên tục cả ngày đêm, khi mát cần mở cửa cho thoáng; vệ sinh điều hoà thường xuyên... Nếu đã làm như trên mà tình trạng nghẹt mũi của bé không cải thiện hoặc có biểu hiện của viêm đường hô hấp như đã nói thì cần đưa bé đi khám chuyên khoa Tai mũi họng.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Qui tắc dùng điều hoà để trẻ sơ sinh không bị ốm
Nhiệt độ điều hoà nên để từ 26-28 độC, mức nhiệt người lớn cảm thấy hơi nóng thì với trẻ sơ sinh là vừa phải.
Thợ sửa điều hòa "hốt bạc" ngày nắng nóng
Mỗi ngày nắng nóng như hiện nay, thợ sửa điều hòa tại Hà Nội kiếm cả bạc triệu.
Cách sử dụng điều hoà an toàn cho trẻ sơ sinh
Với sức đề kháng non nớt và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh, sử dụng điều hoà thế nào để trẻ không nhiễm bệnh thì không phải ai cũng biết.
Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện 10 lần
SKĐS - Chỉ cần chuyển từ chế độ Cool sang chế độ Dry, bạn có thể tiết kiệm điện điều hòa gấp 10 lần.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm