DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lương tri
19:43 24/05/2013 GMT+7
Giữa sự hỗn mang của đúng sai, phải trái thì lương tri là thước đo chính xác nhất để chỉ ra sự thật, chân lý. Khi Trung Quốc mưu toan độc chiếm biển Đông với những thủ đoạn chiếm đoạt trên thực tế như xua tàu cá chiếm ngư trường thuộc chủ quyền nước láng giềng hoặc ngang ngược ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển nước khác thì ngay trong lòng Trung Quốc, những học giả có lương tri đã phải lên tiếng phản bác những đòi hỏi vô lý của chính Chính phủ mình.

Giữa sự hỗn mang của đúng sai, phải trái thì lương tri là thước đo chính xác nhất để chỉ ra sự thật, chân lý. Khi Trung Quốc mưu toan độc chiếm biển Đông với những thủ đoạn chiếm đoạt trên thực tế như xua tàu cá chiếm ngư trường thuộc chủ quyền nước láng giềng hoặc ngang ngược ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển nước khác thì ngay trong lòng Trung Quốc, những học giả có lương tri đã phải lên tiếng phản bác những đòi hỏi vô lý của chính Chính phủ mình. Dường như đây là một tất yếu bởi lương tâm và tri thức thật sự chỉ biết tôn trọng chân lý bất chấp bạo quyền. Tư tưởng họ độc lập trên nền móng sự thật lịch sử  và căn cứ khoa học đã nhận ra sự vô lý của đường ranh giới chữ U còn gọi là “đường lưỡi bò” mà Chính phủ họ tưởng tượng ra để rồi có những phản đối công khai.

Họ là những người yêu nước thật sự bởi không muốn Tổ quốc của họ tự biến mình thành “kẻ thù của nhiều nước” từ những tham vọng và đòi hỏi vô lý. Họ mới chính là những người thật sự yêu hòa bình, muốn Tổ quốc họ cùng các nước láng giềng ổn định và phát triển trong tình hữu nghị đúng nghĩa. Một trong những “lương tri Trung Quốc” đó là học giả Lý Lệnh Hoa đã nhiều lần phê phán “đường lưỡi bò” vô lý của Chính phủ ông đưa ra. Gần đây, ông Lý Lệnh Hoa lại giới thiệu bài Cửu đoạn tuyến đích tồn phế (Đường 9 đoạn, giữ lại hay xóa bỏ) của tác giả Lý Oa Đằng đăng trên diễn đàn mạng lớn nhất Trung Quốc là Sina đã lập tức được nhiều trang mạng cá nhân đăng lại. Ông Lý Oa Đằng viết : “Đường 9 đoạn” được chính thức vẽ vào bản đồ Trung Quốc là khi vẽ bản đồ Nam Hải lần thứ hai (lúc đó là đường 11 đoạn). Từ bấy đến nay, “đường 9 đoạn” cũng không có bất cứ định nghĩa nào, chẳng ai biết rốt cục nó là cái gì, chính phủ cũng chưa hề có sự giải thích chính thức. Có một giả thuyết: “Đó là kết quả của việc một quan chức phụ trách Vụ Nội chính hồi đó tên là Trịnh Tư Ước tiện tay vẽ vào”, “Điều này chứng minh “đường 9 đoạn” không phải là đường lãnh hải của Trung Quốc!”.

Làm rõ thêm, ông Lý Lệnh Hoa thể hiện rõ quan điểm của mình cùng với kiến nghị cực kỳ xác đáng: “Đường 9 đoạn” do nước ta (Trung Quốc - PV) đơn phương chủ trương chồng lên diện tích rất lớn vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý mà các nước xung quanh Nam Hải (biển Đông) chủ trương theo tinh thần Công ước Biển Liên hợp quốc năm 1982, từ đó xuất hiện một loạt bất đồng và mâu thuẫn. Trong tình hình kinh tế toàn cầu đang không ngừng nhất thể hóa, nhà nước ta cần nghiêm túc xem xét kiến nghị của Lý tiên sinh, sớm bãi bỏ cái đường “lịch sử truyền thống” này để mở đường cho việc giải quyết tận gốc vấn đề Nam Hải (biển Đông)”.

Sự trung thực, thẳng thắn và dũng cảm của những nhà khoa học Trung Quốc trên chứng tỏ nhân cách của những trí thức lớn khi luôn đặt giá trị của chân lý lên trên mọi toan tính ích kỷ của chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Họ đi ngược với quan điểm của Chính phủ họ khi tưởng tượng ra “đường lưỡi bò” định liếm hết biển Đông thuộc chủ quyền của các nước trong khu vực nhưng thuận với sự thật, với lương tri nhân loại. Họ không vinh thân cầu lợi để hùa theo điều sai trái bằng những trí trá trong khoa học. Hòa bình và ổn định trên trái đất này cần những con người như thế biết chừng nào!

Thế giới hôm nay còn những mưu toan nhưng lương tri nhân loại không thể và không bao giờ có thể bị tiêu diệt hoàn toàn ngay cả trong lòng quốc gia mà nhà cầm quyền đang có những mưu toan vì tham vọng bành trướng, bất chấp công lý và đạo lý. Đó là điều để đáng tin và đáng sống trên trái đất này chăng...

Lưu Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm