DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Luôn chủ động trong mọi tình huống
22:41 25/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ebola đã được cả thế giới cùng vào cuộc phòng ngừa và từng bước “khoanh vùng” nhưng vẫn không thể chủ quan.

Ebola đã được cả thế giới cùng vào cuộc phòng ngừa và từng bước “khoanh vùng” nhưng vẫn không thể chủ quan. Tại các địa phương ở nước ta vẫn duy trì chế độ trực ban nghiêm túc, giám sát chặt chẽ hành khách tại các cửa khẩu quốc tế. Ghi nhận của PV báo SK&ĐS.

Đà Nẵng: Không đợi có dịch mới... chống dịch

Đó là phát biểu của BS. Ngô Thị Kim Yến, PGĐ Sở Y tế Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Ebola cho biết, việc tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm Ebola là anh Chu Văn Chung (SN 1988, quê Quảng Xương, Thanh Hóa) là trường hợp đặc biệt, tình huống thực tế một người từ Guinea (vùng dịch) trở về Việt Nam, đến Đà Nẵng và phát sốt khiến cả ngành y tế được đặt trong tình trạng ứng phó nhanh nhất, hiệu quả nhất. Theo đánh giá, đây là “cuộc diễn tập” với tình huống thật đã khẳng định ngành y tế Đà Nẵng ứng phó một cách nhanh nhất, kịp thời nhất, theo chủ trương kiên quyết bằng mọi giá không để dịch bùng phát và lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, theo bà Yến, việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, nhất là với những người từ vùng tâm dịch Ebola còn chưa được nghiêm. Do vậy, đối với những người từ tâm dịch Ebola phải được giám sát chặt chẽ ngay từ đầu, trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

​Kiểm dịch y tế quốc tế tại Cửa khẩu Lao Bảo được giám sát chặt chẽ.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Ebola, theo bà Yến, công tác truyền thông trong phòng chống dịch phải được đặt lên hàng đầu và đi trước một bước, kể cả trong giai đoạn chưa có dịch cũng phải đặc biệt làm tốt công tác truyền thông; Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch phân công phối hợp nhiệm vụ cụ thể các thành viên Ban chỉ đạo, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, ngành y tế Đà Nẵng đã chủ động chỉ đạo các địa phương, Trung tâm y tế, các đơn vị bệnh viện, không kể là bệnh viện công hay bệnh viện tư, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch theo phân cấp, tuân thủ đúng theo quy định của ngành y tế.

Làm việc với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng, BS. Phạm Trúc Lâm, Giám đốc cho biết: Rút kinh nghiệm từ vụ việc của anh Chu Văn Chung, hiện sân bay Đà Nẵng được trang bị 2 máy đo thân nhiệt hiện đại nhằm kiểm soát thân nhiệt hành khách. Bố trí lực lượng kiểm dịch y tế lấy tờ khai y tế, đặc biệt lưu ý những hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch về Việt Nam, tại đây cũng được thiết lập riêng một phòng cách ly đầy đủ các trang thiết bị cần thiết sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch.

Quảng Trị: Chặn dịch ngay từ cửa khẩu

Tại Quảng Trị, ThS.BS. Mai Năm, PGĐ Sở Y tế cho biết: Là địa phương có đường biên giới với 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, do đó trong công tác kiểm dịch nói chung và đặc biệt là phòng chống dịch qua biên giới được Sở Y tế rất quan tâm. Liên quan đến công tác phòng chống dịch Ebola, sau khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt kế hoạch phòng, chống bệnh do virut Ebola trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các huyện, thị xã, các bệnh viện, trung tâm y tế cũng có xây dựng kế hoạch cụ thể riêng cho địa phương về công tác triển khai các hoạt động phòng chống dịch Ebola. Tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế khẩn trương thiết lập hệ thống phòng cách ly và kiện toàn củng cố thành lập Đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch Ebola theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

BS. Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Quảng Trị cho biết: Trung tâm YTDP tỉnh đã triệu tập toàn bộ lãnh đạo các Trung tâm YTDP huyện, thị xã, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế họp để triển khai các nội dung phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tổ chức các lớp tập huấn công tác hướng dẫn chẩn đoán và điều trị để sẵn sàng phát hiện và tiếp nhận điều trị bệnh nhân. Nắm vững quy trình giám sát và triển khai giám sát một cách hiệu quả. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo, tổ chức ứng trực đường dây nóng 24/24; phòng bố trí cách ly được triển khai tại BVĐK tỉnh Quảng Trị với đầy đủ các trang thiết bị phòng hộ và điều trị.

Tại Quảng Trị ghi nhận 2 trường hợp từ Cameron (Trung Phi) và Ảrập về nước có biểu hiện sốt. Tuy nhiên, 2 trường hợp này không nằm trong vùng dịch tễ Ebola ở châu Phi. Mặc dù xét nghiệm được chẩn đoán là bị sốt rét nhưng vẫn phải cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phác đồ điều trị, giám sát của dịch Ebola, sau khi điều trị xong bệnh sốt rét, 2 trường hợp này đã xuất viện an toàn.

Trao đổi với PV về công tác phòng chống dịch Ebola, ông Lê Công Chuyên, PGĐ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Lao Bảo cho biết: Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu. Theo đó, tăng cường giám sát dịch bệnh với các đối tượng có nguy cơ, phát hiện sớm ca bệnh, giám sát chặt chẽ các trường hợp khách du lịch, người lao động về từ các vùng có dịch...; Sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, tổ chức khám cách ly và xử lý y tế theo quy định. Tổ chức triển khai áp dụng khai y tế đối với người nhập cảnh theo quy định.

Bài, ảnh: Trần Lâm - Anh Thơ

 

 

Tin liên quan
Trang phục phòng hộ chống Ebola của Anh có gì đặc biệt?
SKĐS - Theo NHS, bộ trang phục chống Ebola nói trên có tác dụng bảo vệ toàn bộ cơ thể con người khi tiếp xúc với người bệnh.
16 tỉnh phía Bắc tập huấn phòng chống dịch ebola
SKĐS - Hà Tĩnh vừa tổ chức lớp tập huấn công tác vệ sinh môi trường, quản lý chất thải trong chăm sóc, điều trị người nhiễm virus ebola
Quảng trị: Chủ động phòng chống dịch Ebola từ cửa khẩu
SKĐS - Làm việc với ngành y tế tỉnh Quảng Trị về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh do vi rút Ebola, PV báo SK&ĐS đã ghi nhận một số điểm nổi bật đáng ghi nhận của ngành y tế Quảng Trị.
Đã có gần 6.600 người trên thế giới tử vong vì virus Ebola
Đã có gần 6.600 người trên thế giới tử vong vì Ebola. Hầu hết các nạn nhân đều thuộc khu vực Tây Phi.
"Những chiến sĩ chống Ebola" trở thành Nhân vật của năm 2014
Danh hiệu cao quý "Nhân vật của năm 2014" đã thuộc về những người đang nỗ lực chiến đấu vì đại dịch Ebola trên toàn thế giới.
WHO vẫn lo ngại nguy cơ lây lan rộng Ebola
SKĐS - Các nỗ lực quốc tế chống dịch bệnh do virut Ebola nhìn chung đã đạt được các mục tiêu do Liên hợp quốc (LHQ) đặt ra tại phần lớn các khu vực Tây Phi,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm