Lười tập luyện làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu tại Canada cho thấy, dán mắt vào màn hình tivi có thể khiến bạn tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ tương tự như những người dễ mắc bệnh về mặt di truyền.

Trong một nghiên cứu gồm hơn 1.600 người tuổi từ 65 trở lên, các nhà khoa học thấy rằng những người có lối sống lười vận động có nguy cơ bị sa sút trí tuệ tương tự như những người mang đột biến gen apolipoprotein E (APOE). Ngược lại, những người năng tập thể dục dường như có tỉ lệ bị sa sút trí tuệ thấp hơn so với những người không tập.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đột biến APOE là một yếu tố nguy cơ di truyền rõ nhất đối với sa sút trí tuệ do mạch, sa sút trí tuệ thể Lewy, bệnh Parkinson và đặc biệt là bệnh Alzheimer. Những người mang allele APOE tăng từ 3-4 lần nguy cơ sa sút trí tuệ.

Lười tập luyện làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Mặc dù còn chưa rõ bằng cách nào tập luyện thể chất có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, song kết quả nghiên cứu này cho thấy, mức độ hoạt động thể chất có thể tác động đến nguy cơ sa sút trí tuệ nhiều như các yếu tố di truyền. Bạn không thể thay đổi các gen song bạn có thể thay đổi lối sống. Ngoài ra, còn chưa rõ hình thức tập luyện nào là tốt nhất, song những người tích cực vận động thể chất trong nghiên cứu này cho biết họ đi bộ 3 lần/tuần.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khoảng 47,5 triệu người trên thế giới đang phải sống chung với bệnh sa sút trí tuệ, con số này dự kiến sẽ tăng lên 115 triệu người vào năm 2050. Do hiện chưa có cách chữa trị, nên nhu cầu cấp thiết được đặt ra là phải tìm hiểu, xác định và thay đổi các yếu tố lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Alzheimer's Disease ngày 10/1.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lười tập luyện làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT