DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lùm xùm vụ phạt tiền vì hoạt động khám bệnh từ thiện ở Thanh Hóa: Ðã có hồi kết
Trần Tùng - 14:22 19/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa các thông tin nhiều chiều, với nhiều ý kiến khác nhau...

Trong những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa các thông tin nhiều chiều, với nhiều ý kiến khác nhau, gây sự hiểu lầm trong nhân dân. Trao đổi với PV báo Sức khỏe&Đời sống, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, ngày 16/8, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hàm Rồng đã đến Sở Y tế nhận sai, xin lỗi vì đã tổ chức khám bệnh từ thiện khi chưa xin phép và thừa nhận việc Sở Y tế phạt 20 triệu đồng là đúng quy định.

BVĐK Hàm Rồng nhận sai

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa xác nhận: “Đúng là có việc ngày 16/8 ông Lê Viết  Phượng, Chủ tịch HĐQT BVĐK Hàm Rồng và vợ đã lên Sở Y tế xin lỗi về việc tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo mà không thông báo, xin phép Sở Y tế theo quy định. Tuy nhiên, ông vẫn có ý kiến đề nghị tiếp tục cho BV đi khám vì huyện Hoằng Hóa đã thông báo đến 43 xã, hiện tại đã khám được 22 xã, còn lại 21 xã, nếu không đến khám thì người ta lại cho rằng BV lừa dân. Tuy nhiên, về phía Sở Y tế chúng tôi chưa xem xét”.

Quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa.

Trả lời câu hỏi căn cứ nào để xử phạt 20 triệu đồng đối với BVĐK Hàm Rồng. Ông Hùng lý giải, theo Thông tư 30 của Bộ Y tế, quy định về điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị, về nhân lực...; nếu căn cứ trên các điều kiện này thì đều có thể phạt BVĐK Hàm Rồng vì chưa đảm bảo, song trên tinh thần nhắc nhở là chính và căn cứ tính chất từ thiện nhân đạo của chương trình, nên chọn một vi phạm nhẹ nhất để phạt mức thấp nhất là vi phạm về khám chữa bệnh (KCB) không đúng địa điểm đã đăng ký trong giấy phép hành nghề. Căn cứ vào các hành vi vi phạm, Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt BVĐK Hàm Rồng mức 20 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính hoạt động không đúng địa điểm ghi trong giấy phép được quy định tại điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trao đổi với ông Lê Viết  Phượng, Chủ tịch HĐQT  BVĐK Hàm Rồng, ông Phượng cho biết: “Với tinh thần thiện nguyện, BV chúng tôi xác định phục vụ là chủ yếu, trong những ngày này cả nước đang hướng đến các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, việc Thanh tra Sở Y tế phạt BVĐK Hàm Rồng 20 triệu đồng là hơi nặng, đáng lẽ Sở Y tế nên nhắc nhở để rút kinh nghiệm cho lần sau, vì đây là hoạt động khám bệnh phát thuốc tình nguyện không thu tiền. Hơn nữa, là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Hoằng Hóa, Thanh Hóa, tôi mong muốn có sự đóng góp nhỏ bé của mình giúp người dân quê hương. Vì vậy, sẽ tiếp tục kiến nghị và làm văn bản đề nghị Sở Y tế cho BVĐK Hàm Rồng tiếp tục khám từ thiện nhân đạo đối với 21 xã còn lại”.

Và bài học kinh nghiệm

Từ vụ việc xảy ra ở trên, ông Trịnh Hữu Hùng cũng chia sẻ thêm: Những hoạt động KCB nhân đạo là cần thiết, thời gian qua trong cả nước và trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đơn vị đến và hoạt động từ thiện, việc làm này đầy tính nhân văn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hoạt động KCB nhân đạo nở rộ, bên cạnh hiệu quả tốt đáng ghi nhận, thì có một số đơn vị, tổ chức lợi dụng vào việc tình nguyện, từ thiện đó chủ yếu để quảng bá hình ảnh thương hiệu cho BV và “lăng xê” các mặt hàng thuốc mới sản xuất của công ty mình.

Cũng từ sự việc này, nhìn nhận một cách khách quan thì việc ông Phượng đã nhận thấy lỗi BVĐK Hàm Rồng đã tự nguyện đi KCB nhân đạo mà chưa xin phép là sai và đã có lời xin lỗi đối với Sở Y tế. Đây cũng là nhận thức đúng đắn, ứng xử có văn hóa, được dư luận đồng tình, ủng hộ. Còn việc, BV của ông muốn tiếp tục KCB nhân đạo cho nhân dân thì nên chủ động liên hệ với Sở Y tế để xin phép theo đúng quy định của Nhà nước.

Trần Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • nguyendinhhoatcm@gmail.com (đình hoạt ở cà mau)
    Vụ việc xử phạt nêu trên cho thấy việc ứng xử của cái ông giám đốc sở y tế là quá cứng, trong khi khám chữa bệnh làm việc thiện mà bị phạt 20 triệu còn các cơ sở vi phạm attp trên cả nước đang rầm rộ thì tôi thấy thông tin chỉ phạt hành chính khoảng vài ba triệu là xong mà còn hô hào là đã bắt được tận tay rồi mới gớm chứ, hành xử không phù hợp vì khám bệnh từ thiện thì không có tiền còn vi phạm attp có thể gây chết người thì có rất nhiều tiền phải không cái ông giám đốc to lắm đấy...
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm