DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lùm xùm quanh chuyện trả vương miện
09:16 31/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người tự nguyện đem trả vương miện không được, người lẽ ra bị tước vương miện cũng không tước được. Vì sao?

Thời gian gần đây, dư luận lình xình về việc Hoa hậu dân tộc Việt Nam Triệu Thị Hà đòi trả lại vương miện cho Ban tổ chức (BTC) vì áp lực quá lớn nhưng cũng phải mất gần 1 năm mà chưa trả được. Người trong cuộc nói một đằng, Ban tổ chức nói một nẻo, cơ quan quản lý văn hóa cũng còn những ý kiến trái chiều. Người tự nguyện đem trả không được, người lẽ ra bị tước cũng không tước được. Vì sao?

Hoa hậu Triệu Thị Hà

Hoa hậu Triệu Thị Hà

Người trong cuộc nói gì?

Có lẽ duy nhất trường hợp Hoa hậu bán dâm Mỹ Xuân bị tước vương miện vì cô đang phải ngồi tù, còn lại những Ngọc Trinh, Thùy Dung, Diễm Hương... cũng đã phạm phải những sai lầm chết người mà đến nay BTC và cơ quan quản lý văn hóa vẫn chưa thể nào tước được vương miện của họ chỉ vì tước danh hiệu không có trong quy định cũng như chưa có tiền lệ (!?). Còn người tự nguyện đem trả lại vương miện cũng đâu có dễ.

Người đẹp dân tộc Nùng Triệu Thị Hà đăng quang Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm 2011 đã tiết lộ với báo giới rằng cô viết đơn xin trả lại vương miện Hoa hậu dân tộc Việt Nam trong khi tâm lý căng thẳng, bức xúc không chỉ vì lý do sức khỏe của bản thân mà còn vì áp lực công việc quá dày đặc khiến cô không thể đảm đương được. Tuy nhiên, sau khi nghĩ lại, Hà cho biết: Tôi viết đơn trong tình trạng tâm lý bất ổn, thể chất và tinh thần đều mệt mỏi rã rời nên không suy nghĩ chín chắn chứ thực tình cũng không muốn trả đâu. Nhưng có lẽ điều quan trọng hơn là cô không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào về tài chính từ phía BTC để người đẹp có thể phát triển hình ảnh của mình. Thậm chí, Triệu Thị Hà còn nói thẳng trước báo giới rằng: Tôi khó nổi tiếng vì bị chị Kim Hồng ràng buộc. Cụ thể như lá đơn cô viết bằng tay từ tháng 6/2013 mà phải gần 1 năm sau, bà Kim Hồng - Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam (2011) mới gửi lên Cục Nghệ thuật biểu diễn. Khi viết đơn gửi, bà Hồng yêu cầu Hà tuyệt đối giữ kín với báo giới.

Triệu Thị Hà tiết lộ: Khi thấy tình hình sức khỏe không ổn, tôi chỉ xin phép được nghỉ ngơi vài ngày rồi lại tiếp tục công việc nhưng chị Kim Hồng không đồng ý. Chị buộc tôi phải chọn một trong hai điều kiện rất khó khăn: hoặc là tiếp tục tham gia các chuyến đi từ thiện, vận động tài trợ và hai là viết đơn xin trả vương miện. Trong tình thế đó, tôi không còn cách lựa chọn nào khác ngoài xin trả vương miện. Chuyện ban tổ chức đề ra lịch hoạt động dày đặc khiến thí sinh mệt mỏi thì hồi năm 2013, nhiều thí sinh đã chia sẻ trên báo và chuyện này là có thực. Tôi nghĩ việc vận động tài trợ thì BTC đi là hợp lý chứ không nên lôi kéo cả hoa hậu và các người đẹp trong top 10 cũng phải tham dự. Có nhiều hôm chúng tôi đi vận động tài trợ tới tận đêm khuya mới được về nhà nghỉ ngơi.

Thậm chí Triệu Thị Hà còn tố cáo bà Kim Hồng với báo chí rằng: Sau cuộc thi, vì không có ai nâng đỡ và lại bị ràng buộc bởi hợp đồng với BTC nên tôi không thể phát triển hình ảnh của mình. Trước đây, tôi muốn đóng phim, chụp ảnh hay quay quảng cáo thì đều phải thông qua chị Hồng. Chị ấy cho phép thì tôi mới được làm còn không thì phải từ chối mọi lời mời. Từng có một đơn vị mời tôi đóng quảng cáo nhưng chị Hồng không đồng ý nên tôi đành bỏ lỡ cơ hội. Bị ràng buộc chặt chẽ như thế, hai năm vừa qua, tôi không có hoạt động gì, tên tuổi cũng vì thế mà “chìm nghỉm”. Tôi mới chỉ được tự do vài tháng gần đây, công việc hiện tại chưa ổn định, cuộc sống còn khá chật vật. Tôi đang thuê nhà trọ cùng một chị bạn làm nhân viên bán hàng điện thoại. Bản thân tôi đang đi học nên cũng không thể làm thêm nhiều mà chỉ nhận lời dự các sự kiện, chụp ảnh, quay quảng cáo để có chút tiền cat-sê trang trải sinh hoạt và gửi về quê giúp đỡ gia đình.

Nếu chỉ nghe một tai thì những điều Triệu Thị Hà nói có vẻ như rất chính đáng, nên cảm thông và chia sẻ. Bởi đối với một cô sinh viên còn quá trẻ như Hà mà áp lực công việc quá lớn nhưng tiền kiếm được chẳng là bao khi phải thuê nhà trọ sống giữa đất Sài thành, gia đình là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng núi Cao Bằng, kinh tế khó khăn thì việc xin trả vương miện Hoa hậu để bươn chải cuộc sống cá nhân và gia đình là rất dễ hiểu.

Các bên liên quan thì sao?

Theo bà Kim Hồng - Chủ tịch HĐQT Công ty CIAT thì Triệu Thị Hà mất hút 9 tháng liền, không tham gia bất kỳ hoạt động nào theo yêu cầu của BTC. Đến mức Công ty CIAT đã phải nhờ đến công an tìm kiếm mãi thì mới biết Hà đã bảo lưu kết quả học ở ĐH Thái Nguyên và chuyển vào TP.HCM sinh sống. Bà Kim Hồng bức xúc: Trong văn bản này, Triệu Thị Hà cam kết, sau khi trả vương miện sẽ không được phát ngôn liên quan đến cuộc thi, không sử dụng danh hiệu Hoa hậu. Tuy nhiên, cô đã không giữ lời hứa, vẫn xưng danh hiệu Hoa hậu trong một số sự kiện, trong các hoạt động trên báo mạng. Việc làm của cô thể hiện sự thiếu trung thực, gian dối, không ý thức trách nhiệm. Không những thế, cô còn có những phát ngôn sai sự thật về cuộc thi, vu khống BTC lạm dụng sức lao động, bắt đi tiếp khách đêm khuya.

Cũng theo bà Kim Hồng thì: Qua 2 năm, sự việc Triệu Thị Hà đã làm ảnh hưởng về uy tín, danh dự thương hiệu cuộc thi và cũng làm thiệt hại về kinh tế mà Công ty CIAT đã ký kết với các doanh nghiệp tài trợ, hỗ trợ đồng hành cho cuộc thi. Nhằm giữ gìn uy tín, thương hiệu của cuộc thi, chúng tôi đã gửi văn bản tới Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT&DL xin ý kiến về việc thu hồi lại danh hiệu Hoa hậu của Triệu Thị Hà.

Trong buổi gặp gỡ mới đây nhất, vào chiều ngày 22/5, bà Kim Hồng đã trao cho giới báo chí nhiều tài liệu mật, trong đó có bản tường trình kèm theo lời xin lỗi của Triệu Thị Hà với BTC cuộc thi vì đã biến mất gần 1 năm. Nhưng có lẽ điều đáng suy nghĩ nhất khi Triệu Thị Hà xin lỗi phía CIAT vì đã đi khách sạn với cháu ruột bà Kim Hồng đến gần sáng mới về, bỏ bê chuyện học hành và các hoạt động giao lưu, từ thiện do Công ty CIAT tổ chức.

Nếu nghe bằng một tai khác từ phía bà Kim Hồng thì danh hiệu Hoa hậu của Triệu Thị Hà nếu còn cũng chỉ là danh nghĩa, còn trên thực tế, cô đã tự vấy bẩn nó từ lâu rồi. Dù nói gì đi chăng nữa dư luận cũng không thể chấp nhận hình ảnh một hoa hậu bê trễ trong việc xây dựng hình ảnh của mình sau khi đăng quang đã không thực hiện đúng nghĩa vụ và nhiều lần vi phạm cam kết cá nhân giữa Triệu Thị Hà với BTC, mặc cho điều này đã được Hà ký vào bản cam kết trước khi đăng quang và hình ảnh một Hoa hậu vừa mới đăng quang đã qua đêm với trai lạ!

Có lẽ vì những điều ấy mà sau thời gian nghiên cứu, xem xét, Sở VH-TT&DL TP.HCM đã đồng ý với đề xuất của Công ty CIAT là sẽ thu hồi lại danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011 của Triệu Thị Hà được thể hiện tại Công văn số 2647/SVHTTDL-VP ngày 23/5 của Sở.

Tuy nhiên, trong khi Sở đồng ý rút danh hiệu thì Bộ VH-TT&DL lại có ý kiến trái chiều. Trao đổi giữa ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL chiều tối 23/5 với báo giới, ông cho biết, dù chưa đưa ra văn bản xử lý chính thức nhưng rất khó để thu hồi lại danh hiệu hoa hậu của Triệu Thị Hà trong lúc này (!?). Vì Triệu Thị Hà đã đăng quang từ năm 2011, đến năm 2013, vương miện hoa hậu đã được trao cho thí sinh Nguyễn Ngọc Anh, vì vậy, Triệu Thị Hà trở thành cựu hoa hậu và không thể thu hồi vương miện của một người đã trở thành cựu hoa hậu?

Rõ ràng sư nói sư phải, vãi bảo vãi hay. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, cựu hay tân Hoa hậu, một khi hình ảnh của người đẹp đã tự mình làm hoen ố, thậm chí là bôi bẩn thì đừng bắt công chúng phải chấp nhận mãi một thứ danh hiệu Hoa hậu rởm, gian dối, vô kỷ luật như Triệu Thị Hà cùng một số trường hợp tương tự mà báo giới đã nêu. Chẳng lẽ cơ quan quản lý văn hóa cứ để đắp chiếu mãi những sai lầm của người đẹp, tạo thành một tiền lệ xấu, một khối u mang tên cựu Hoa hậu sao? 

Viên An

(SKĐS)

Tin liên quan
Bà Kim Hồng bị đe dọa sau khi nói sự thật về Hoa hậu trả vương miện?
TS Kim Hồng, nguyên Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 cho biết, sau khi công khai với báo chí những thông tin về Hoa hậu Triệu Thị Hà thì ngay lập tức bà nhận được nhiều tin nhắn, email với nội dung đe dọa, xúc phạm danh dự…
Hoa hậu Việt lao đao khi bị đề nghị tước vương miện
Trước vụ lùm xùm gần đây của Diễm Hương và Triệu Thị Hà, Thùy Dung và Mai Phương Thúy là hai hoa hậu Việt từng bị dư luận lên án gay gắt, thậm chí yêu cầu thu hồi vương miện.
Hoa hậu trả vương miện vì cảm thấy bị “lạm dụng sức lao động”
Thông tin Triệu Thị Hà viết đơn gửi BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc xin trả vương miện khiến dư luận xôn xao. Triệu Thị Hà cũng đã chia sẻ những lý do khiến cô quyết định từ bỏ chiếc vương miện cao quý.
Triệu Thị Hà xin trả vương miện Hoa hậu Dân tộc vì áp lực
Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 viết đơn gửi Ban tổ chức cuộc thi xin từ bỏ danh hiệu vì không đủ sức khỏe và khả năng chịu áp lực khi giữ vương miện. Xung quanh vấn đề này, PV đã có cuộc phỏng vấn với Triệu Thị Hà.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm