“Lùm xùm” ở Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm bao giờ chấm dứt?

Suckhoedoisong.vn - Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế cho rằng, căn nguyên của việc “lùm xùm” ở Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm là do Đề án chuẩn bị sáp nhập một số đơn vị có chức năng tương đương vào thành một đơn vị chung được gọi là “Trung tâm kiểm soát bệnh tật”. Bên cạnh đó, hiện nay đơn vị này cũng chưa có giám đốc nên đã xảy ra chuyện “lùm xùm” trong thời gian qua. Một khi đã có giám đốc thì mọi việc sẽ đi vào trật tự.

Phải chăng Sở Y tế quá chậm chạp?

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với ông Lý Duy Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, Sở Y tế là đơn vị quản lý nhà nước về công tác cán bộ, tổ chức và chuyên môn, UBND huyện Gia Lâm chỉ quản lý là những đơn vị hiệp quản nằm trên địa bàn, chúng tôi không thể tham gia sâu vào công tác tổ chức, cũng như chuyên môn của Trung tâm Y tế mà chỉ là phối hợp công tác, ông Thanh cho biết.

Là người có thâm niên hơn 10 năm là Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Gia Lâm, nói thêm về chuyện “lùm xùm” của Trung tâm Y tế Gia Lâm, ông Thanh cho rằng, vụ việc lùm xùm kéo dài trong nhiều năm qua, nội bộ mất đoàn kết lỗi là ở Sở Y tế đã quá chậm chạm trong công tác quản lý, sử dụng cán bộ, viên chức, thiếu kiểm tra, giám sát hoạt động chuyên môn bị buông lỏng. Nếu cần thiết phải cho luân chuyển triệt tiêu các mâu thuẫn nội tại làm trong sạch bộ máy nơi có những  mâu thuẫn phát sinh, chứ để các mâu thuẫn cứ diễn ra thì sẽ làm ảnh hưởng đến công tác chuyên môn của đơn vị, ông Thanh chia sẻ.

Cũng theo ông Thanh, Sở Y tế là đơn vị chủ quản của Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm nên việc xử lý đơn thư tố cáo là thẩm quyền của Sở Y tế. Nhưng hơn hết, các vấn đề sai phạm xảy ra tại đây đang gây tâm lý bất bình, hoang mang, không yên tâm công tác cho nhiều cán bộ, nhân viên y tế... Nhiều người đã xin nghỉ việc. Cuối cùng người dân lại là người chịu thiệt thòi khi đến khám chữa bệnh nhưng không có bác sĩ vì nhiều người bỏ việc, thiết bị, dụng cụ y tế không đủ để phục vụ chuyên môn.

“Lùm xùm” ở Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm bao giờ chấm dứt?Cần phải luân chuyển cán bộ để triệt tiêu mâu thuẫn nội tại của TTYT huyện Gia Lâm.

Nhưng cũng cần làm rõ sai phạm trước khi bổ nhiệm cán bộ

Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm hiện nay do bà Phan Thanh Lam làm Phó Giám đốc phụ trách và việc được phân công “phụ trách” này còn đang là vấn đề cần làm rõ, bởi chưa có sự đồng thuận của nhiều người trong đơn vị. Ðiều đáng nói là bà Lam đang còn có đơn thư tố cáo của công dân và đang trong quá trình xử lý, giải quyết của cơ quan chức năng, thì ngày 21/5/2019, Sở Y tế Hà Nội đã chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ Hà Nội, TTYT huyện Gia Lâm thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm đối với bà Lam để bổ nhiệm chức danh Giám đốc Trung tâm.

Ông Lý Duy Thanh cho rằng, theo quy định, tất cả những trường hợp đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kết luận thì không được đưa vào quy hoạch, không được tiến hành bổ nhiệm. Nên việc Sở Y tế Hà Nội tiến hành làm quy trình bổ nhiệm bà Phan Thanh Lam làm Giám đốc TTYT huyện Gia Lâm trong thời gian nhân sự đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời chưa có kết luận chính thức về nội dung đơn tố cáo của công dân là chưa đúng với quy định. Sở Y tế Hà Nội cần xem xét, cân nhắc trong việc lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo tại các đơn vị đang có những mâu thuẫn chưa được giải quyết, để tránh những việc khiếu nại, tố cáo xảy ra.

Mặt khác, nói về công tác Đảng, một đơn vị mà nội bộ lục đục, đấu tố lẫn nhau thì chắc chắn Đảng ủy của Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm không thể là một Đảng ủy “Trong sạch vững mạnh” hay “Tiên tiến xuất sắc” được. Mà một Đảng ủy không được công nhận là “Trong sạch vững mạnh” hay “Tiên tiến xuất sắc” thì đương nhiên lãnh đạo đơn vị này sẽ không hoàn thành nhiệm vụ, và đã không hoàn thành nhiệm vụ thì đương nhiên sẽ không đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm. Vì vậy,  việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo tại TTYT huyện Gia Lâm cần phải được Sở Y tế cân nhắc kỹ.

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế cho báo chí biết, bởi vì chưa có giám đốc nên việc “nói xấu, bôi nhọ” nhau trong thời gian qua là có thật và việc này sẽ đi vào trật tự khi có giám đốc. Nhưng hơn hết, để việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý tại TTYT huyện Gia Lâm bảo đảm đúng quy trình, quy định, khách quan, dân chủ, hướng tới ổn định về mặt tổ chức, phát triển về mặt chuyên môn, nhất thiết phải làm trong sạch bộ máy tổ chức tại Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm hiện nay.

Về việc này, ông Lý Duy Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, với nhiều năm kinh nghiệm làm công tác tổ chức, nhất thiết phải điều động người khác về và cho luân chuyển tất cả lãnh đạo của Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm về nơi khác.

Nhóm PVĐT

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT