Lực lượng đối lập Syria gửi phái đoàn tham gia hội đàm hòa bình

Suckhoedoisong.vn - Liên minh đối lập chủ chốt của Syria tuyên bố sẽ tham gia các cuộc hội đàm LHQ ở Geneva nhằm chấm dứt 5 năm xung đột ở Syria.

Uỷ ban Đàm phán cấp cao (HNC) do Ả rập Xê-út hậu thuẫn bao gồm một vài nhóm đối lập, trong đó có Liên minh Dân tộc Syria, tuyên bố vào hôm qua rằng họ sẽ gửi một phái đoàn nhỏ để tham dự các cuộc hội đàm hòa bình ở Geneva nhằm chấm dứt 5 năm xung đột ở Syria.

Một đại biểu UN cho AFP biết phái đoàn sẽ bao gồm khoảng 30, 35 người.

Trong một tuyên bố, HNC cho biết quyết định tham gia sau khi nhận được những đảm bảo từ Liên hợp quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry liên quan tới việc ủng hộ thực thi các yêu cầu của họ, tuân thủ theo các nghị quyết Hội đồng Bảo An LHQ về Syria.


luc-luong-doi-lap-Syria-gui-phai-doan-tham-gia-cac-cuoc-hoi-dam-hoa-binh-LHQ

Liên minh Dân tộc Syria sẽ gửi một phái đoàn nhỏ để tham dự các cuộc hội đàm hòa bình ở Geneva nhằm chấm dứt 5 năm xung đột ở Syria

Nhóm đối lập tuyên bố sẽ tới Geneva để "kiểm nghiệm tính nghiêm túc của bên kia", đề cập tới yêu cầu lực lượng chính phủ dỡ bỏ rào chắn trong các thị trấn và dừng ném bom dân thường.

Họ còn cho biết thêm thực hiện những nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ sẽ là "khởi đầu" cho tiến trình đàm phán chính thức.

Phái đoàn này dự kiến sẽ tới Geneva vào hôm nay, theo ông Ahmad Ramadan, trưởng bộ phận truyền thông của Liên minh Dân tộc Syria.

Các đại diện của HNC đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Ả rập Xê-út Adel al-Jubair trước tuyên bố trên.

"Vương quốc Ả rập Xê-út hoan nghênh quyết định của Uỷ ban Đàm phán cấp cao các lực lượng đối lập và cách mạng Syria ở Riyadh tham gia các cuộc đàm phán Geneva," Bộ trưởng Ngoại giao Ả rập Xê-út tuyên bố.

Trước khi HNC ra quyết định chính thức, đặc phái viên Syria ở LHQ Staffan de Mistura cho biết ông tin rằng ông có thể duy trì hội đàm với lực lượng đối lập vào ngày mai chủ nhật sau khi gặp gỡ với một phái đoàn chính phủ.

Các cuộc hội đàm nhằm mục đích mang tất cả các bên trong cuộc xung đột Syria, cứu vớt "Nhà nước Hồi giáo" và các nhóm chiến binh Mặt trận al-Nusra tới bàn đàm phán cho một sự chuyển giao chính trị trong vòng 18 tháng.

Cuộc nội chiến Syria bùng nổ vào năm 2011 khi các lực lượng chính phủ giết chết những người biểu tình hòa bình yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức.

Hơn 250.000 người Syria đã thiệt mạng và 4,5 triệu người phải ly tán, theo số liệu LHQ đưa ra.

NV

(theo DW)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT