“Luật” xin lỗi

Suckhoedoisong.vn - Quốc hội đang bàn chuyện xin lỗi và bồi thường cho những chuyện oan sai qua dự thảo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước...

Hai Phiếm bảo:

- Quốc hội đang bàn chuyện xin lỗi và bồi thường cho những chuyện oan sai qua dự thảo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước...

- Có oan sai thì cá nhân, tổ chức gây oan sai phải xin lỗi và bồi thường là tất nhiên rồi…

- Tất nhiên! Nhưng luật hiện hành về giải quyết oan sai sẽ căn cứ vào yêu cầu của người bị oan mà cơ quan nhà nước tiến hành xin lỗi, cải chính công khai. Trong trường hợp đã xác định người bị oan nhưng người đó không có yêu cầu thì cơ quan nhà nước cũng không thể chủ động tiến hành xin lỗi, cải chính công khai!

- Hả? Chưa nói đến chuyện bồi thường vật chất và tinh thần cho người bị oan sai. Chuyện xin lỗi đâu phải chỉ vì người oan sai mà lớn hơn là sự hối hận của cá nhân tổ chức gây oan sai nữa chứ để không còn oan sai tiếp có thể xảy ra tiếp!

- Chuẩn. Có khi người bị oan không còn, gia đình họ không kêu oan nhưng cơ quan gây oan sai khi phát hiện ra trường hợp oan sai cũng phải xin lỗi chứ nhỉ!

- Vô lý nữa là oan sao do người cụ thể gây ra nhưng bồi thường thì Nhà nước lấy ngân sách tức tiền cả dân ra bồi thường.

- Thì ông Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hải Phong đã kêu rằng, trong những trường hợp cá nhân ra bản án trái pháp luật khi đã biết là sai thì Nhà nước không thể bồi thường cho cá nhân, vì nó phi lý. “Tại sao Nhà nước lại đứng ra để bồi thường thay cho kẻ phạm tội”.

- Cuộc sống trong mọi lĩnh vực  khó tránh khỏi có việc làm sai nhưng biết sai thì phải sửa ngay và khắc phục kịp thời chứ cứ giấu được cái sai thì chắc... còn sai! Xin lỗi phải đưa vào luật bác ạ...

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Luật” xin lỗi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT