DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Luật sự nói gì về hành vi xâm hại tình dục trẻ em của Minh Béo?
Thanh Loan - 16:58 31/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Luật sư Trương Quốc Hòe, như quy định của luật pháp Việt Nam, hành vi của nghệ sĩ Minh béo là chuẩn bị phạm tội nên sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, Minh Béo sẽ chỉ bị xử lý theo quy định của pháp luật Liên bang Mỹ.

Trước vụ việc của nghệ sĩ Minh Béo, Pv báo Suckhoedoisong đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư Interla.


Theo thông tin từ trên các trang báo trước đó, ngày 20/03 Minh Béo nói chuyện với một nhóm vũ công tại một cuộc thi tài năng được tổ chức tại một đài phát thanh ở Huntington Beach và cho nhóm đó biết rằng mình là giám khảo cho cuộc thi có thu hình và họ sẽ được chọn để thử giọng cho một dự án video.

Ngày 23/3/2016, Minh Béo đã bị tố quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên, khi người này đến thử giọng để tham dự cuộc thi nói trên. Một ngày sau đó, cảnh sát Garden Grove đã cải trang giả dạng làm một trẻ em dưới 14 tuổi để liên lạc với Minh Béo. Sau đó, Minh Béo tiếp tục bị cáo buộc âm mưu xếp đặt để gặp người cảnh sát “chìm: này với ý định thực hiên hành vi dâm ô.

Tối ngày 28-03, Văn phòng Biện lý quận Cam, bang California của Mỹ đã chính thức đệ đơn kiện nghệ sĩ hài Minh Béo (tên thật Hồng Quang Minh) ra tòa Thượng thẩm California về 3 tội: Khẩu dâm với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi; Hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.

 

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư Interla.

 

PV: Theo luật sư, Minh Béo sẽ bị áp dụng mức hình phạt như thế nào?

Luật sư Trương Quốc Hòe: Hiện tại, giữa Việt Nam và Mỹ chưa có Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lí nào, vì vậy hành vi của nghệ sĩ Minh Béo sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Liên bang Mỹ.

Nếu nghệ sĩ Minh Béo bị Tòa án kết tội về những tội danh mà Văn phòng Biện lý quận Cam đã đề nghị thì sẽ bị xử phạt theo các khung hình phạt mà pháp luật Liên bang Mỹ quy định.

Ví dụ đối với hành vi khẩu dâm với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi, căn cứ theo Điều 288a (a), khẩu dâm ở đây tức là hành vi quan hệ bằng miệng của một người với bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của người khác của Bộ luật hình sự bang California thì sẽ bị phạt với mức tối đa 1 năm tù giam.

Đối với hành vi toan có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên dưới 14 tuổi sẽ bị phạt tù với các mức 3 năm, 6 năm hoặc 8 năm

Đối với hành vi hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên, được định tội riêng và sẽ bị xử lý kể cả trong trường hợp người được gặp gỡ không phải là trẻ vị thành niên nhưng người gặp gỡ tin rằng đó là trẻ vị thành niên.

Tuy nhiên, cần phải xác định rõ mục đích của hành vi gặp gỡ, hẹn hò ở đây là để có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên. Với hành vi này, người phạm tội sẽ bị phạt tiền tối đa 5.000$ hoặc phạt tù tối đa 1 năm hoặc bằng cả hình phạt phạt tiền và phạt tù.

Văn phòng Biện lý quận Cam cho biết, nếu bị kết tội, Minh Béo có thể nhận án phạt tối đa là 5 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang, đồng thời bị ghi danh suốt đời trong hồ sơ tội phạm tấn công tình dục.

 

PV: Thưa Luật sư, Về quy định Bộ luật Hình sự Việt Nam, tội danh của Minh Béo được quy định như thế nào?

Luật sư Trương Quốc Hòe: Trong bộ luật hình sự Việt Nam năm 2015 (sẽ có hiệu lực vào ngày 01/07/2016), căn cứ theo khoản 1 Điều 14 BLHS năm 2015, hành vi gặp gỡ, hẹn hò với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên được coi là hành vi chuẩn bị phạm tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi (Điều 146 BLHS). Như vậy, căn cứ theo khoản 2 Điều 14 của Bộ luật này, hành vi chuẩn bị phạm tội ở đây sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

PV: Luật pháp ở Mỹ quy định với tội lạm dụng tình dục ở trẻ em như thế nào thưa Luật sư?

Luật sư Trương Quốc Hòe: Mỹ là một nước xử lý nghiêm đối với các hành vi lạm dụng tình dục ở trẻ em. Hành vi phạm tội sẽ bị xử lý theo quy định tại Đạo luật quyền công dân (Civil Rights Act) của Mỹ và các án lệ.

Tuy nhiên, luật Mỹ theo hướng án lệ nên không có khung hình phạt định sẵn mà sẽ tùy vào từng trường hợp và cách xét xử sẽ khác nhau. Ngoài hình phạt bị quản chế hoặc phạt tù có thể còn kèm theo hình phạt bổ sung gồm: bị gắn mác quấy rối tình dục trẻ em trong hồ sơ lý lịch tư pháp, tước quyền làm cha mẹ, bị giám sát khi gặp con cái, bị các Cơ quan bảo vệ trẻ em đưa vào danh sách theo dõi. Bên cạnh đó, tùy vào từng bang của Mỹ mà việc xử lý về tội lạm dụng tình dục ở trẻ em cũng khác nhau. Đối với bang California, tội lạm dụng tình dục ở trẻ em được quy định chi tiết và cụ thể trong Bộ luật hình sự của bang, với nhiều hành vi phạm tội với các mức hình phạt khác nhau.

Bộ luật hình sự của Việt Nam cũng có các quy định tương tự về các tội danh liên quan đến các hành vi lạm dụng tình dục ở trẻ em. Cụ thể: tội hiếp dâm trẻ em (Điều 112), tội cưỡng dâm trẻ em (Điều 114), tội giao cấu với trẻ em (Điều 115), tội dâm ô đối với trẻ em (Điều 116).

Đối với tội dâm ô ở trẻ em, hành vi dâm ô đối với trẻ em là hành vi sờ mó, hôn hít,… bộ phận sinh dục trẻ em, bắt trẻ em làm những việc đồi bại với mình. Những người phạm tội này có thể sẽ phải đối diện với mức án cao nhất là 12 năm tù giam. Ngoài ra, có thể phải chịu hình phạt bổ sung: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Phóng viên: Nếu muốn bảo lãnh, Minh Béo phải nộp số tiền như thế nào thưa ông?

Luật sư Trương Quốc Hòe: Theo thông tin đã được đưa ra trên website phía nhà tù tạm giam Minh Béo, số tiền bảo lãnh phải nộp để Minh Béo được tại ngoại là 1.000.000$ tương đương với số tiền 22 tỷ đồng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Loan (Thực hiện)


Minh Béo, tên thật Hồng Quang Minh (sinh ngày 27 tháng 12 năm 1977) là một nam diễn viên hài, diễn viên kịch, diễn viên điện ảnh, người dẫn chương trình và đạo diễn sân khấu nổi tiếng Việt Nam.

 

Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm