Tiếp tục tuần làm việc thứ 2, kỳ 7, Quốc hội 13.

Luật doanh nghiệp: Phải nêu đích danh ngành nghề cấm kinh doanh

Suckhoedoisong.vn - Sáng 28/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi). Theo đánh giá lần sửa đổi này khá rộng, gồm bố cục, các điều khoản quan trọng như đối tượng áp dụng, ngành nghề kinh doanh...

Sáng 28/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi). Theo đánh giá lần sửa đổi này khá rộng, gồm bố cục, các điều khoản quan trọng như đối tượng áp dụng, ngành nghề kinh doanh... Bởi vậy nhiều ý kiến của đại biểu trong thảo luận tổ cho rằng còn một số điều cần nghiên cứu, cân nhắc kỹ để có quy định hợp lý hơn, đặc biệt là đối với quy định về doanh nghiệp xã hội.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi Luật doanh nghiệp là cần thiết nhằm thực thi các quy định của Hiến pháp; tạo cơ sở pháp lý cho việc tiến hành quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp mà trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước; tạo điều kiện và động lực mới cho sự phát triển của doanh nghiệp trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Quốc hội thảo luận tại tổ Luật Doanh nghiệp.

Quốc hội thảo luận tại tổ Luật Doanh nghiệp.

Tổng hợp ý kiến của các đại biểu về Điều 11, trong dự thảo Luật: “Doanh nghiệp xã hội là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động với tôn chỉ và mục tiêu nhằm giải quyết một hoặc một số vấn đề xã hội và môi trường; ít nhất 51% tổng lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp được sử dụng để tái đầu tư nhằm giải quyết các vấn đề xă hội, môi trường đã đăng ký” cho thấy đại đã số ý kiến tán thành việc quy định này vì cho rằng đây là sự thừa nhận sự tồn tại thực tế của doanh nghiệp xã hội ở nước ta hiện nay. Cũng có ý kiến trái chiều cho rằng nếu quy định vậy sẽ rất khó phân biệt doanh nghiệp xã hội với các loại hình doanh nghiệp khác. Với con số 51 %, đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) cho rằng, quy định “ít nhất 51% tổng lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp được sử dụng để tái đầu tư nhằm giải quyết các vấn đề xă hội, môi trường đã đăng ký” là rất trừu tượng. Vì theo đại biểu Bảo, khó kiểm soát và xác định được “cái 51%” này.

Về đăng ký thành lập doanh nghiệp, đa số ý kiến tán thành với quy định như dự án Luật. Riêng về nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp một số ý kiến đề nghị giữ quy định ghi ngành, nghề kinh doanh trong như Luật hiện hành để bảo đảm có đầy đủ thông tin, dữ liệu về tình trạng hoạt động của doanh nghiệp, phục vụ sự quản lý nhà nước và định hướng phát triển nền kinh tế.

Đa số ý kiến đề nghị cụ thể hóa những ngành, nghề cấm kinh doanh và ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo tinh thần của Điều 14 và Điều 33 Hiến pháp về quyền của mọi người tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm và chỉ bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Cần quy định rõ hơn trong dự án Luật doanh nghiệp (sửa đổi) nguyên tắc xác định các ngành, nghề cấm kinh doanh.

Buổi chiều cùng ngày, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật công chứng (sửa đổi). Đồng thời thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.

Văn Hậu- Anh Tuấn

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT