DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Luật đã đi vào cuộc sống
11:00 13/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 12/5, tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin sau 4 tháng triển khai thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT)

Ngày 12/5, tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin sau 4 tháng triển khai thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) Lê Văn Khảm khẳng định: Sau 4 tháng triển khai thực hiện, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT đã đi vào cuộc sống, đồng thời đã huy động được cả hệ thống chính trị tham gia triển khai thi hành Luật.

33 địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT còn lại cho người cận nghèo

Tại buổi họp báo, ông Lê Văn Khảm cho biết, tỷ lệ dân số tham gia BHYT năm 2014 là 64,7 triệu người (đạt 71,6%), có 33 địa phương đã quan tâm hỗ trợ 30% mức đóng còn lại cho người cận nghèo tham gia BHYT.

Bộ Y tế cũng đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, ban hành và trình ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Luật kịp thời, đồng bộ. Nhiều chương trình khác cũng được Bộ Y tế triển khai phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ Việt Nam”, huy động ủng hộ tiền mua thẻ BHYT cho người cận nghèo.

Ông Lê Văn Khảm cũng nhấn mạnh: Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện Luật tại 20 tỉnh, thành phố. Trong 4 tháng đầu năm, 7 đoàn liên ngành đã kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố (gồm: Phú Yên, TP. Hà Nội, Quảng Nam, Thái Nguyên, Bến Tre, Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Hải Phòng và Hòa Bình). Kết quả cho thấy: có 8/10 tỉnh thành phố đã bố trí ngân sách hỗ trợ mức đóng BHYT cho người cận nghèo; 7/10 tỉnh đã đưa tỷ lệ bao phủ BHYT là chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, thành phố; 9/10 tỉnh, thành phố đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Luật BHYT...

Khám và điều trị bệnh nhân BHYT. Ảnh: TM

Tập trung chỉ đạo các giải pháp để tăng tỷ lệ tham gia BHYT

Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 82/KH-BYT ngày 20/1/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế, trong các ngày đầu tháng 5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo các Vụ BHYT, Kế hoạch - Tài chính, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Ban thực hiện Chính sách - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đã kiểm tra công tác triển khai thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT tại các tỉnh Bạc Liêu và Quảng Ninh.

Tại Bạc Liêu, đoàn đã đi thăm và làm việc xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu, Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Bạc Liêu, BV tư nhân Thanh Vũ và làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu. Cùng làm việc với đoàn có ông Lê Minh Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đại diện Sở Y tế, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan của tỉnh. Đến cuối năm 2014, tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh mới chỉ đạt 56,56%, thấp hơn toàn quốc là 71,6% mặc dù tỉnh đã hỗ trợ 30% mệnh giá mua thẻ BHYT cho đối tượng cận nghèo. Việc thực hiện mua thẻ BHYT của Bạc Liêu gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối tượng hộ gia đình, học sinh sinh viên. Để khắc phục khó khăn này, ngày 4/3/2015 tỉnh Bạc Liêu đã ban hành KH số 24/KH-UBND triển khai Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, đồng thời tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện do Phó Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đánh giá cao sự quan tâm đầu tư của tỉnh đối với ngành y tế. Tuy nhiên, do có nhiều khó khăn và đặc thù riêng nên tỷ lệ tham gia BHYT của tỉnh còn ở mức thấp so với cả nước, vì thế, trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu cần tập trung chỉ đạo các giải pháp để tăng tỷ lệ tham gia BHYT của người dân, giao chỉ tiêu BHYT cho các xã, huyện; tăng cường truyền thông về BHYT; tăng cường quản lý và thực hiện Quỹ BHYT hiệu quả và tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện BHYT.

Tại Quảng Ninh, so với nhiều địa phương khác, UBND tỉnh sớm có quyết định hỗ trợ 30% mức đóng BHYT còn lại đối với người thuộc hộ cận nghèo từ ngân sách địa phương, đảm bảo toàn bộ người thuộc hộ gia đình cận nghèo trong tỉnh được hỗ trợ 100% tham gia BHYT. Những người cao tuổi từ 75-80 tuổi, nếu chưa tham gia BHYT cũng được hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng có kế hoạch xem xét, bố trí ngân sách địa phương để hỗ trợ người thuộc hộ gia đình có mức sống trung bình tham gia BHYT ngoài phần hỗ trợ 30% mức đóng theo quy định của Luật BHYT. Đến hết quý I/2015, đã có trên 946.000 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 79,5% dân số, cao hơn tỷ lệ trung bình cả nước. Tỷ lệ tham gia BHYT của nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên cũng đạt tỷ lệ trên 97%.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, làm việc tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đã đánh giá cao việc chỉ đạo triển khai thực hiện Luật BHYT tại Quảng Ninh nói chung, đặc biệt sự vào cuộc đầy trách nhiệm, quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành và của mỗi người dân góp phần đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT tiến tới BHYT toàn dân. Đồng thời tin rằng mục tiêu đạt tỷ lệ BHYT 81,5% dân số năm 2015 của tỉnh Quảng Ninh là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Thanh Loan - Nguyên Anh

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm