Lừa đảo “chạy” suất tiêm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1: Các bậc phụ huynh cần cảnh giác

Suckhoedoisong.vn - Nắm được tâm lý nhiều người có nhu cầu tiêm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 bằng mọi giá, một số đối tượng đã lừa đảo bán suất tiêm chủng để chiếm đoạt tiền.

Nắm được tâm lý nhiều người có nhu cầu tiêm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 bằng mọi giá, một số đối tượng đã lừa đảo bán suất tiêm chủng để chiếm đoạt tiền. Đáng lưu ý hơn, việc quyết định tiêm vắc-xin không qua đăng ký tại những cơ sở y tế được cấp phép, ngoài việc đối mặt với nguy cơ bị lừa đảo, các bậc phụ huynh còn đang “gửi trứng cho ác” với những nguy cơ, hiểm họa khôn lường.

Thủ đoạn không mới, nhưng đánh trúng tâm lý

Mới đây, Công an phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã làm rõ một đối tượng lợi dụng nhu cầu của một số gia đình muốn tiêm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 để thực hiện hành vi lừa đảo. Danh tính đối tượng được làm rõ là Nguyễn Thị Nụ (SN 1989, ở khu 9, xã Tự Lập, huyện Mê Linh, Hà Nội). Bước đầu Nụ khai nhận đã lừa đảo được 6 trường hợp với thủ đoạn hứa hẹn “chạy” suất tiêm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 rồi chiếm đoạt hàng triệu đồng của nhiều bị hại. Hiện Nụ đang bị Công an quận Hai Bà Trưng tạm giữ để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xếp hàng lấy số chờ tiêm chủng. Ảnh: TM

Theo thông tin ban đầu, Nguyễn Thị Nụ thường xuyên quảng cáo có thể giải quyết được việc tiêm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 cho những người có nhu cầu. Tin lời, nhiều người đã chuyển khoản đặt tiền mua vắc-xin, nhưng đến ngày hẹn, Nụ “lặn” không sủi tăm. Cụ thể, một trong những nạn nhân của Nụ là chị Nguyễn Thu D. (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), vào khoảng đầu tháng 1/2016, qua giới thiệu của bạn bè, chị D. đã liên lạc với Nụ ngỏ ý đặt 2 mũi tiêm chủng vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 cho con mình. Sau khi chuyển vào tài khoản cho Nụ số tiền 4,2 triệu đồng, đến ngày hẹn, chị D. liên hệ với Nụ thì không được. Vài ngày sau, khi chị D. liên lạc lại thì Nụ lấy lý do mất điện thoại và nhiều lần hẹn sẽ hoàn lại tiền nhưng đến nay vẫn chưa trả. Cùng cảnh với chị D, chị Nguyễn Q.A. ở quận Hai Bà Trưng không chỉ là người bị hại mà còn đứng ra giới thiệu một số bạn bè đặt tiền cho Nụ. Sau khi phát hiện mình bị lừa, chị Q.A. bí mật theo dõi và đến tối 23/2 đã phát hiện và yêu cầu Nụ về Công an phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng để làm rõ.

Liên quan đến thủ đoạn lừa đảo này, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội cho biết, những thủ đoạn lừa đảo rao bán vắc-xin nói trên không mới. Chúng xuất hiện chủ yếu do tình trạng khan hiếm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1 kéo dài trong thời gian qua và đánh trúng vào tâm lý, nhu cầu tiêm chủng vắc-xin dịch vụ rất lớn của người dân.

Không thể chuyển nhượng suất tiêm đã được đăng ký

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc TTYTDP Hà Nội khẳng định, thời gian qua việc đăng ký tiêm vắc-xin Pentaxim đã được các cơ sở y tế công bố công khai, quản lý chặt chẽ và chỉ chấp nhận hình thức đăng ký trực tuyến qua trang web của đơn vị tiêm chủng, không nhận đăng ký trực tiếp hay qua bất cứ một trung gian nào. Việc tiêm chủng cũng chỉ diễn ra tại các cơ sở được cấp phép, không có chuyện cơ sở y tế câu kết để tuồn vắc-xin dịch vụ ra ngoài nhằm mục đích trục lợi. TTYTDP Hà Nội đã công khai các địa chỉ tiêm chủng, số điện thoại đường dây nóng về tiêm chủng và khuyến cáo người dân đến trực tiếp các điểm tiêm chủng để được tư vấn. Riêng về việc một số đối tượng rao bán suất tiêm chủng trên mạng, ông Nguyễn Nhật Cảm khẳng định, không thể chuyển nhượng được suất tiêm vắc-xin đã đặt trước đó. Vì theo quy định ghi trên mã đặt lịch tiêm chủng thành công, khi đi tiêm chủng phải đúng giờ đăng ký và mang theo giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người bế trẻ đi tiêm. Trước khi tiêm chủng, cán bộ y tế sẽ làm thêm nhiệm vụ kiểm tra, đối chiếu thông tin trên phiếu với giấy tờ mà người nhà mang đến. Nếu thông tin chuẩn xác thì mới tiến hành tiêm.

Ông Nguyễn Nhật Cảm chia sẻ thêm, dự báo khả năng cung ứng vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim trong thời gian tới vẫn hết sức khó khăn. Trong khi đó, hiện các loại vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng đều được cung cấp đảm bảo đầy đủ, an toàn. Do vậy, người dân cần chủ động đưa con em đến các điểm tiêm chủng được cấp phép để tiêm chủng phòng bệnh, không nên cố chờ đợi vắc-xin dịch vụ mà bỏ lỡ đi “thời gian vàng” trong tiêm chủng theo khuyến cáo.

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã có công văn gửi các đơn vị liên quan, khẳng định: Bộ Y tế tuyệt đối cấm việc buôn bán vắc-xin ngoài thị trường, đồng thời khuyến cáo người dân không nên tự mua, tự tiêm vắc-xin “xách tay”. Để ngăn chặn, Cục Y tế dự phòng đã công bố số điện thoại đường dây nóng: 1900.9095 để người dân có thắc mắc liên quan đến tiêm chủng hoặc thông tin về các trường hợp sai phạm, đáng ngờ về rao bán vắc-xin có thể liên hệ trực tiếp.

Quang Hưng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA