DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lựa chọn thực phẩm phòng ngừa tiểu đường
BS. Nguyễn Văn Tiến - 19:06 19/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa, gây tăng đường huyết mạn tính do thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối của tuyến tụy.

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa, gây tăng đường huyết mạn tính do thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối của tuyến tụy. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm ở thận, não, mắt, tim mạch... có thể dẫn đến tử vong. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh sẽ giúp các bạn phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này.

Dinh dưỡng hợp lý

Ăn đa dạng thực phẩm, đảm bảo cân bằng năng lượng. Nên ăn hơn 20 loại thực phẩm mỗi ngày bằng cách ăn các món ăn hỗn hợp, có nhiều món trong một bữa ăn, thay đổi bữa để ăn ngon miệng, nên chia khẩu phần thành nhiều bữa.

tieu duongĂn nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan như cam, táo để làm giảm nhanh mức đường máu bằng cách cải thiện độ nhạy cảm của insulin.

 

Lựa chọn chất bột đường một cách thông minh

Năng lượng do nhóm bột đường cung cấp từ 55 - 60% tổng năng lượng ăn dựa vào cân nặng và mức độ hoạt động thể lực. Hạn chế các thực phẩm có chứa carbohydrate tinh chế như bánh mỳ trắng, gạo trắng, khoai tây chiên, kẹo, nước ngọt, thức ăn nhanh... Nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều cacbohydrate phức hợp như gạo lứt, khoai củ... để giữ mức đường máu ổn định vì chúng được tiêu hóa chậm hơn, do đó ngăn ngừa cơ thể sản xuất quá nhiều insulin, chúng cũng giúp bạn no lâu hơn. Nếu bạn ăn đồ ngọt, nên ăn chúng trong bữa ăn, không nên ăn độc lập vì có thể gây tăng đường máu đột ngột.

Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày

Chất xơ trong chế độ ăn đặc biệt có ích, chúng có nhiều trong một số thực phẩm như táo, cam, vỏ trái cây, cây họ đậu, gạo giã hẩm, rau xanh... Chất xơ có tác dụng làm giảm đáp ứng glucose máu và insulin bằng cách kìm hãm thủy phân tinh bột và hấp thu glucose, lưu thức ăn ở dạ dày lâu hơn. Ăn nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm nhanh mức đường máu bằng cách cải thiện độ nhạy cảm của insulin. Lượng chất xơ cao còn trực tiếp làm tăng cảm giác no kết hợp làm giảm cholesterol. Khuyến nghị lượng chất xơ khẩu phần khoảng 14g/1.000kcal từ thức ăn, nên là chất xơ hòa tan.

tieu duongNgười bệnh tiểu đường cần hạn chế thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế như bánh mỳ trắng.

Lựa chọn chất béo lành mạnh

Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa giúp bạn no lâu hơn, làm lượng đường trong máu không bị tăng vọt một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để phòng thừa cân béo phì mức tiêu thụ lipid trong khẩu phần ăn của người trưởng thành nằm trong khoảng18 -25% năng lượng của khẩu phần. Cần tránh chất béo bão hòa, chất béo thể Trans (sản phẩm bơ sữa toàn phần và mỡ động vật, các đồ chiên rán kỹ). Cần hạn chế cholesterol ở mức thấp nhất. Nên sử dụng chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật  như dầu oliu, dầu hạt cải, dầu đậu nành... Ưu tiên sử dụng các acid béo omega-3 hỗ trợ não và sức khỏe tim mạch (cá hồi, cá ngừ).

Nhóm chất đạm

Cần đảm bảo theo nhu cầu khoảng 12 - 14% tổng năng lượng (nếu bị đái tháo đường thì nhu cầu chất đạm cần tăng lên khoảng 15%).

Cần đủ vitamin và khoáng chất: Nên sử dụng từ nguồn rau, quả tươi (quả ít ngọt).

Những điều cần lưu ý

Ngoài ra, đồ uống có cồn (rượu, bia), các loại nước ngọt có ga (coca cola, pepsi) cần hạn chế, nên ăn có chừng mực, không nên ăn quá no hay quá đói, không ăn thứ gì quá nhiều, không nên bỏ ăn sáng, nên khám sức khỏe định kỳ đặc biệt với những người có nguy cơ cao như béo phì, rối loạn mỡ máu, có người thân trong gia đình (cha, mẹ, anh, chị em ruột) bị tiểu đường, phụ nữ sinh con có cân nặng > 4kg, tiền sử đái tháo đường thai nghén...

Tóm lại, đái tháo đường có thể dự phòng được bằng chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực hợp lý, giữ cân nặng vừa phải, tránh béo phì.

BS. Nguyễn Văn Tiến

((Viện Dinh dưỡng Quốc gia))

Tin chân bài
Dược liệu sấy lưu huỳnh có gây hại?
SKĐS - Theo tài liệu cổ, lưu huỳnh có vị chua, tính ôn, quy hai kinh tâm, thận, có tác dụng bổ hỏa, tráng dương, lợi đại tràng, sát khuẩn ngoài da; dùng đối với trường hợp liệt dương, chân lạnh, suyễn lạnh, hư hàn tiện bí, lỵ lâu ngày.
Mộc nhĩ trắng: Hạ huyết áp, giảm mỡ máu
SKĐS - Mộc nhĩ trắng (tên thuốc ngân nhĩ) tên khác là bạch nhĩ tử, bạch mộc nhĩ, tuyết nhĩ. Theo Đông y, ngân nhĩ tính bình, vị ngọt nhạt, lợi về các kinh tỳ, vị, phế.
Rau quả giải khát, giải nhiệt
SKĐS - Về mùa hè, ngoài những loại nước giải khát quen thuộc như nước chanh, nước mơ, thạch đen…, ta có thể chế thêm nước giải khát bằng những bộ phận của cây cỏ rất ngon
Nước mướp giải khát, trừ bệnh
Từ mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C...
Khử mùi hôi nách bằng bài thuốc Đông y
Có nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng hôi nách, xin giới thiệu một số bài thuốc Đông y đơn giản giúp cải thiện hiệu quả tình trạng này
Thịt trâu tốt cho phụ nữ bị tắc tia sữa
Theo Đông y, tất cả các bộ phận của con trâu đều có thể dùng để chữa bệnh như thịt, da, xương, lông, móng, sỏi mật, răng...
Đông y trị phù thũng
Phù thũng tức là nước không thoát ra ngoài được mà đọng lại trong cơ thể. Theo Đông y, có nhiều nguyên nhân gây phù, đa phần là do tỳ và thận. Sau đây là những bài thuốc điều trị tùy theo từng thể lâm sàng.
Bài thuốc chữa chứng tâm phế khí hư
SKĐS - Chứng tâm phế khí hư thường do nội thương mệt nhọc, hoặc tâm và phế mắc bệnh kéo dài làm công năng của hai tạng tâm và phế đều suy nhược...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm