Lừa ‘chạy’ hồi gia

Nhiều gia đình, khi có người thân được đưa vào Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu (TP.HCM), lập tức xuất hiện “cò”  tới tiếp xúc.

Nhiều gia đình, khi có người thân được đưa vào Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu (TP.HCM), lập tức xuất hiện “cò”  tới tiếp xúc.

Cảnh Dũng kiểm tra hồ sơ của chị Mão tại quán cà phê - Ảnh: Hoài Nam chụp từ Clip

Giả danh cán bộ Viện Kiểm sát

Ngày 10.12.2013, Nguyễn Văn Tuấn (quê Bắc Giang) bị Công an P.Hiệp Thành (Q.12) bắt quả tang cùng 4 người bạn đang chơi hàng đá tại một khách sạn trên địa bàn nên sau đó Công an P.Hiệp Thành lập hồ sơ báo cáo Công an Q.12. Mặc dù tạm trú cùng vợ con tại P.Hiệp Thành, nhưng do Tuấn không đăng ký tạm trú nên được lập hồ sơ là đối tượng lang thang và đưa vào Trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu.

Ngay sau đó người nhà của Tuấn được một số “cò” giới thiệu gặp người “chạy” hồi gia. Người đầu tiên gọi điện cho anh trai của Tuấn, nói đang làm trong trung tâm, trực tiếp quản lý Tuấn; muốn lo Tuấn ra thì mang 5 triệu đồng liên lạc với một người tên Sơn làm ở Viện KSND tối cao có trụ sở ở đường Hoàng Văn Thụ.

Tưởng gặp được ân nhân, Thực (anh ruột của Tuấn) liên lạc thì Sơn hẹn lên cơ quan là Viện KSND tối cao, sau đó lại hẹn ra quán cà phê ở gần cầu Thạnh Lộc (Q.Gò Vấp). Tại buổi hẹn, người này mặc trang phục của ngành kiểm sát nói mới về hưu, nếu muốn lo ra thì đưa trước 5 triệu đồng, sau khi ra thì lấy hết 15 triệu đồng còn lại, nhưng yêu cầu phải có giấy tạm trú của công an địa phương. Do không lo được giấy tạm trú nên Thực không dám đưa 5 triệu đồng vì sợ bị lừa.

Xác minh nhanh, một cán bộ Cục Điều tra Viện KSND tối cao có trụ sở ở đường Hoàng Văn Thụ cho PV Thanh Niên biết đây là cơ quan của Cục Điều tra và không có ai tên Sơn đang làm việc cũng như mới về hưu cả, đây là hành vi giả danh để lừa đảo.

40 triệu đồng sẽ ra liền

Trong thời gian này, gia đình anh Tuấn tiếp tục được nhiều “cò” hứa hẹn sẽ lo ra, nhưng phải chi 40 triệu đồng. Gia đình đồng ý, “cò” hướng dẫn liên lạc với người có tên là Dũng. Anh Thực liên lạc với người có tên là Dũng, Dũng hứa nếu đưa đủ 40 triệu đồng chỉ một tuần là Tuấn sẽ được ra. Cả anh Thực và gia đình đồng ý, về nhà chạy vạy khắp nơi mới mượn được đủ 40 triệu đồng.

Trưa 23.12.2013, khi mượn được đủ tiền, gia đình anh Tuấn hẹn "cò" ra một quán cà phê để gặp Dũng, đưa hồ sơ và tiền. Đúng hẹn, chị Mão (vợ anh Tuấn) tới quán được “cò” giới thiệu với một người đàn ông khoảng 30 tuổi dáng mập, bảo đây là Dũng, sẽ kiểm tra hồ sơ và nhận tiền. Giới thiệu xong, “cò” này lặn mất tăm. Trong quá trình kiểm tra hồ sơ, Dũng hẹn đưa đủ tiền, khoảng 1 tuần Tuấn sẽ ra. Thế nhưng, Dũng lại không hề biết thông tin Tuấn đã có quyết định đi Trường Giáo dục giải quyết việc làm số 1 ở Đắk Nông ngày hôm sau (tức ngày 24.12) nên chị Mão nghi ngờ, không đưa tiền.

 

(Theo Thanh niên)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lừa ‘chạy’ hồi gia

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com