DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lũ quét kinh hoàng, nhiều giáo viên phải sơ tán
10:01 20/08/2015 GMT+7
Mưa như trút sau hơn 2 tiếng đồng hồ, một trận lũ quét kinh hoàng hàng chục năm mới xảy ra tại Hà Giang đã quét 4 ngôi nhà và làm nhiều giáo viên phải sơ tán.

UBND xã Sủng Là (huyện Đồng Văn, Hà Giang) cho phóng viên Báo Gia đình & Xã hội biết, vào sáng nay (20/8), công tác khắc phục trận lũ quét kinh hoàng tràn qua xã vào tối 18/8 đã tạm ổn.

Thống kê ban đầu, có 4 ngôi nhà thuộc thôn Đoàn Kết bị lũ quét đánh sập. Bà con và lãnh đạo địa phương đang khắc phục để các hộ dân dần ổn định lại cuộc sống.

luquet1
Lũ quét kinh hoàng chỉ sau 2 giờ đồng hồ mưa lớn

Theo thầy Vàng Mí Khành - Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú, tiểu học, THCS Sủng Là, khoảng 4h chiều 18/8, trời bắt đầu mưa ào ào. Chỉ sau khoảng 2 giờ đồng hồ mưa như trút nước, một trận lũ quét từ đầu nguồn đổ về, quét qua khu trung tâm xã Sủng Là.

Thầy Khành cho biết, do mưa quá to, trong thời điểm quá nhanh nên nhiều người trở tay không kịp. Mặc dù là người dân bản địa nhưng ông chưa từng thấy trận lũ quét nào kinh hoàng thế.

luquet2
Nước tràn trên đường lớn, quét qua nhà dân

Đặc biệt, khu vực nhà ở giáo viên tại đây vốn dễ ngập vì chỗ trũng nhưng nhiều người ở đây cho rằng, chưa từng ngập cao thế này bao giờ, nước quét tràn qua giường nằm, trong phòng ở nhiều chỗ ngập cao hơn 1m.

“Xe máy của giáo viên để bên ngoài ngập quá nửa xe. Còn nhiều xe để trong nhà, nước ngập tới mức chúng tôi chỉ nhìn thấy thấp thoáng mỗi tay lái. Nhiều nữ giáo viên không thể ra ngoài, và bên ngoài cũng không thể vào để ứng cứu.

Tuy nhiên, một số gia đình do có con nhỏ nên phải kê cao đồ đạc và cố thủ bên trong đến khi nước rút.

Còn 3 phòng khác, nhờ trợ giúp tích cực của bà con xung quanh nên giáo viên đã sơ tán được ra ngoài”, ông Khành chia sẻ.

luquet3
Nước ngập khiến 3 phòng ở giáo viên phải sơ tán

Được biết, sau mưa khoảng hơn 1 tiếng thì nước lũ cũng rút đi nhanh chóng. Việc thu dọn “chiến trường” ở đây diễn ra đến hơn 11h đêm mới xong.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Là Mí Kha (phó Chủ tịch UBND xã Sủng Là) cho biết, hồi nhỏ ông cũng từng chứng kiến lũ quét, tuy nhiên, trong vòng gần chục năm trở lại đây, ông và nhiều người già trong thôn phải công nhận chưa thấy trận lũ nào nhanh và mạnh thế này.

luquet4

Nhiều sách vở và dụng cụ dạy học trong thư viện cũng như trong phòng ở giáo viên bị ngập ngay trước ngày khai giảng

“Cũng may hoa màu của bà con vừa chín và đã thu hoạch xong nên trận lũ không gây thiệt hại nhiều về hoa màu. Tuy nhiên, nhiều sách vở và dụng cụ học tập chuẩn bị cho năm học mới bị ngập, 4 ngôi nhà ở thôn Đoàn Kết bị quét đổ”, ông Khành nói.

luquet5
Xe máy ngập quá nửa khi để ở bên ngoài

Hiện, công tác khắc phục nhà ở và thu dọn, phơi phóng sách vở, dụng cụ học tập của giáo viên và thư viện nhà trường ở đây đang được tiến hành để chuẩn bị cho năm học mới.

Mỹ Hà/Báo Gia đình & Xã hội

Ảnh: Vạn Lý

 

 

(GiadinhNet)

Tin liên quan
Bắc Bộ: Tiếp tục mưa to, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
Từ 29/7 đến 31/7, ở Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 100-200 mm, có một số nơi cao hơn là 300-400 mm.
Miền Bắc sắp mưa giông, vùng núi có lũ quét
Chiều tối và đêm mai, Bắc Bộ sẽ chấm dứt nắng nóng và có giông lốc trên diện rộng kéo dài đến 23/7, các tỉnh miền núi phía Bắc mưa to, nguy cơ sạt lở rất cao.
Khắp miền Bắc mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay (25/6) còn có gió giật mạnh cấp 6-7. Biển động. Ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, đến rất to…
Tin thời tiết hôm nay ngày 1/9: Trung Bộ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
Tin thời tiết hôm nay ngày 1/9 theo TTKTTV cho biết, thời tiếtmây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi phổ biến trên cả nước.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm