Ls Nguyễn Văn Chiến: Cần xem xét kỹ lưỡng hành vi khách quan và cấu thành tội của Bs.Lương

Suckhoedoisong.vn - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hòa Bình vào tháng 5.2017. Trong đó, BS Hoàng Công Lương, sinh năm 1986, khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng là đối tượng bị truy tố với tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 19/3, Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, Phó Chủ tịch liên đoàn luật sư Việt Nam – người nhận trách nhiệm bào chữa miễn phí cho BS Hoàng Công Lương – cho biết cần xem xét kỹ lưỡng hành vi khách quan và cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” truy tố đối với bác sĩ Lương. Đặc biệt là các tài liệu chứng cứ chứng minh một bác sĩ điều trị bình thường trong khoa như Lương có chức vụ, quyền hạn và phải chịu trách nhiệm về việc bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị y tế, về chất lượng nước RO chạy thận sau khi sửa chữa hay không.

Đồng thời cũng cần đánh giá các tài liệu, chứng cứ về vai trò, trách nhiệm của các chủ thể khác liên quan đến giao kết, triển khai thực hiện hợp đồng, trách nhiệm về quản lý, sửa chữa vật tư kỹ thuật trong bệnh viện, cũng như các vấn đề về chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu, vấn đề giao thầu cho đối tác khác không có trong hợp đồng...

Bác sĩ chỉ có trách nhiệm khám bệnh, chịu trách nhiệm về chuyên môn điều trị của mình. Tuy nhiên, trong vụ án này, nguyên nhân dẫn đến tử vong của 8 nạn nhân là do tồn dư hóa chất trong nước RO sau sửa chữa nên không có mối quan hệ nhân quả với trách nhiệm của bác sĩ điều trị.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, con gái một trong 8 nạn nhân tử vong trong vụ tai biến chạy thận cho biết: “Các gia đình nạn nhân đã nhận được thông báo của Viện kiểm sát đã chuyển vụ việc sang toà án chờ xét xử. Các gia đình đã từng làm đơn tại ngoại cho BS Hoàng Công Lương sau khi vụ việc xảy ra. Sau khi sự cố đau lòng xảy ra, gia đình BS Hoàng Công Lương có đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân”.

 

  

 

 

Hà Anh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA