Lòng tốt giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch

Suckhoedoisong.vn - Tham gia hoạt động từ thiện hay tình nguyện giúp sức khỏe tim mạch trở nên tốt hơn, giảm nguy cơ tăng huyết áp, giúp chúng ta lạc quan và tránh xa trầm cảm.

Một sức khỏe tốt là điều ai cũng mong muốn. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục đều đặn hay dùng thuốc bổ là cách thông thường để nâng cao thể chất của mỗi người. Tuy nhiên, sức khỏe tinh thần cũng là yếu tố quan trọng. Có một cuộc sống thoái mái, vui vẻ, và ngập tràn lòng tốt đem đến cho bạn một cuộc sống hạnh phúc. Nhiều nhà khoa học đã nhận định rằng, một tâm hồn ngập tràn tình yêu thương không chỉ khiến cuộc sống của bạn thêm ý nghĩa, mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ tới.

1) Giảm nguy cơ tăng huyết áp

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Tâm lý học và Lão hóa năm 2013 đã gây nhiều ngạc nhiên. Hoạt động từ thiện có thể làm giảm 40% nguy cơ huyết áp cao và nguy cơ tăng huyết áp ở tuổi trung niên.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 1.164 đối tượng có độ tuổi từ 51-91 thường xuyên tham gia vào các hoạt động tình nguyện trong vòng 4 năm. Theo kết quả, những cá nhân làm công việc tình nguyện ít nhất 200 giờ mỗi năm có thể giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp đến 40%. Đa số những người trung niên khi nghỉ hưu sẽ rút ngắn các mối quan hệ xã hội và càng bó hẹp không gian sống. Chính vì thế, tham gia các công tác tình nguyện là một trong những cách mở rộng các mối quan hệ xã hội. Một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu, Nghiên cứu sinh tâm lý học Rodlescia Sneed cho biết rằng, có rất nhiều bằng chứng thuyết phục cho việc kết nối các mối quan hệ xã hội thông qua hoạt động tình nguyện sẽ giúp tuổi trung niên có sức khỏe và giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh.

2) Sức khỏe tim mạch

Tham gia các chương trình xã hội không chỉ mang lại những lợi ích sức khỏe cho người trung niên và người cao tuổi. Kết quả của một cuộc nghiên cứu đã đã được công bố trên Tạp chí Y khoa JAMA Pecliatrics năm 2013 cho thấy việc tình nguyện ảnh hưởng như thế nào đến thể chất của thanh thiếu niên.

Theo đó, các nhà nghiên cứu chia 106 học sinh lớp 10 thành hai nhóm, một nhóm tham gia tình nguyện thường xuyên 1 giờ một tuần trong 10 tuần, một nhóm không tham gia công tác xã hội nào. Sau 10 tuần, các học sinh trong nhóm tình nguyện viên có kết quả kiểm tra cholesterol và viêm nhiễm ở mức độ thấp, chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) ở mức thấp hơn so với nhóm còn lại. Tác giả cuộc nghiên cứu Hannah Schreier nói rằng: “ Các tình nguyện viên cho biết sau chương trình tình nguyện, họ thấy đồng cảm hơn, bao dung hơn trong cuộc sống và tim mạch dường như cũng trở nên khỏe mạnh hơn, không có dấu hiệu của các chỉ số xấu ảnh hưởng đến tim”.

3) Thấu hiểu hơn, chia sẻ hơn

Năm 2014, tạp chí Y tế Công cộng BMC đưa ra kết quả nghiên cứu: những tình nguyện viên ít có khả năng rơi vào bệnh trầm cảm, và giảm tỷ lệ đột tử. Các nhà khoa học phân tích hơn 40 thí nghiệm trong vòng 20 năm qua và thấy rằng, tham gia tình nguyện giảm nguy cơ đột tử đến hơn 22%, và có cuộc sống lạc quan.

Một trong những tình nguyện viên, cô Carmichael cho biết “Hoạt động tình nguyện sẽ cải thiện hình ảnh của bạn trong mắt mọi người. Chúng tôi luôn tự hào về những công việc mình đã làm và cũng nhận được quan điểm tích cực từ những người xung quanh”. Carmichael giải thích việc trao tặng quà cũng đòi hỏi sự đồng cảm ở mỗi người. “Chúng tôi phải đặt bản thân mình vào hoàn cảnh sống của những người khó khăn, suy nghĩ về những vấn đề cuộc sống mà họ quan tâm. Điều này giúp chúng tôi cảm thấy mở lòng hơn với rất nhiều người”.

Theo Carmichael, hoạt động từ thiện cũng cải thiện sự gần gũi “vì người nhận sẽ chia sẻ cuộc sống của họ cho bạn”. Cô giải thích “các mối quan hệ giúp củng cố ý thức của mỗi người về cộng đồng và trong tương lại, biết đâu chính chúng tôi lại nhận được sự giúp đỡ từ những người mà mình hỗ trợ ngày hôm nay”.

Một tấm lòng tốt đẹp sẽ làm cho cuộc sống của bạn thêm trải nghiệm, và cuộc sống của những người xung quanh hạnh phúc, đầy ý nghĩa . Từ những việc làm đơn giản chẳng hạn tặng đồ dùng không sử dụng cho gia đình có hoàn cảnh, tham gia các cuộc thi gây quỹ từ thiện hay những đứa trẻ cùng chung tay giúp đỡ các cụ già trong cuộc sống hàng ngày cũng đều là những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Khi chúng ta cho đi một nụ cười sẽ nhận lại được gấp nhiều lần những nụ cười.

Bạn cũng nên dạy trẻ thực hiện những nghĩa cử cao đẹp ngay từ khi còn nhỏ. Biết yêu thương, quan tâm đến những người xung quanh, biết chia sẻ, đồng cảm với những con người có hoàn cảnh khó khăn. Điều đó sẽ giúp chúng sống có trách nhiệm với bản thân, với mọi người xung quanh và với cộng đồng.

Minh Trang (Theo Everydayhealth)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lòng tốt giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT