Lồng ruột ở trẻ em

Suckhoedoisong.vn - Khu nhà tôi ở có bé bị lồng ruột phải mổ. Nghe nói rất nguy hiểm nếu phát hiện muộn. Xin bác sĩ cho biết dấu hiệu phát hiện bệnh sớm.

Khu nhà tôi ở có bé bị lồng ruột phải mổ. Nghe nói rất nguy hiểm nếu phát hiện muộn. Xin bác sĩ cho biết dấu hiệu phát hiện  bệnh sớm.

Vi Thị Thảo (Điện Biên)

Lồng ruột là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở trẻ em. Theo thống kê cho thấy 80 - 90% các bệnh nhân là trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là các bé trai bụ bẫm. Trong đó, độ tuổi bị nhiều nhất là từ 5 - 6 tháng tuổi.

Nhận biết trẻ bị lồng ruột  nếu trẻ có triệu chứng đột ngột đau bụng dữ dội, quấy khóc từng cơn, bỏ bú, có thể kèm theo nôn ói nhiều lần. Bệnh cảnh thường gặp là trẻ đang ăn uống bình thường bỗng khóc thét, bỏ bú, da tím tái, báo hiệu khúc ruột bắt đầu lồng vào nhau. Sau đó trẻ tạm thời nín khóc, thậm chí bú lại nhưng khi cơn đau tái phát, trẻ lại khóc từng cơn, ưỡn người, không bú được, nôn. Vài giờ sau, trẻ mệt lả, da xanh nhợt. Khoảng 6 - 12 tiếng sau, trẻ đại tiện ra máu tươi có lẫn chút nhầy. Nhìn trẻ giảm sút rõ rệt: da tái, môi khô, mạch nhanh, người lạnh, mắt trũng. Nếu cứ trong tình trạng đó 24 giờ không xử trí gì trẻ sẽ bị nôn liên tục, bụng trướng dần lên, da toàn thân lạnh, nhợt nhạt, mạch nhanh, nhỏ, thở gấp nông, dấu hiệu ruột bắt đầu hoại tử. Ngoài  bệnh cảnh trên, đối với những trẻ đang bị sốt, ho, nhiễm siêu vi hay những trẻ đã từng bị lồng ruột thì việc trẻ đột ngột quấy khóc từng cơn cũng là một dấu hiệu nghi ngờ lồng ruột cần đưa trẻ đến cơ sở gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Nếu đúng là lồng ruột, trẻ sẽ được tháo lồng bằng hơi đối với trường hợp cấp cứu kịp thời. Nếu trẻ được đưa đến quá muộn (thường trên 6 giờ) thì thường cần phải phẫu thuật để tháo khối ruột lồng.Trong trường hợp cấp cứu muộn hơn hơn 24 giờ, đoạn ruột lồng đã chui sâu vào nhau gây sưng nề, tắc nghẽn mạch máu và hoại tử, các bác sĩ phải phẫu thuật để cắt đoạn ruột đó. Tuy nhiên, việc chăm sóc và hồi sức sau mổ rất khó khăn và phức tạp. Trẻ dễ tử vong do suy kiệt và viêm phổi nặng.

Bác sĩ Minh Trí

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lồng ruột ở trẻ em

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT