DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Lồng ruột cấp ở trẻ còn bú
BS. Thu Hồng - 14:53 04/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lồng ruột có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là tuổi 5 - 9 tháng, đặc biệt là những trẻ bụ bẫm. Trẻ trên 2 tuổi, chỉ mắc khoảng 15%, bệnh giảm dần ở trẻ lớn.

Lồng ruột xảy ra khi một đoạn ruột trên “chui” vào trong lòng một đoạn ruột kế cận kèm theo các mạch máu nuôi dưỡng đoạn ruột đó. Đến nay, có tới 90% các ca lồng ruột không rõ nguyên nhân. Một số trường hợp được cho là do các khối u, polyp của ruột. Viêm nhiễm ở  ruột cũng là một tác nhân gây bệnh.

Lồng ruột cấp ở trẻ còn bú

Lúc này, trẻ khóc thét vì đau bụng, nôn mửa, bỏ bú, sau đó bụng trướng căng, đại tiện phân máu lẫn nhầy và có thể toàn máu tươi. Các triệu chứng có thể bớt trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó lại xuất hiện với mức độ nặng hơn làm trẻ khóc thét từng cơn sau đó mệt lả, da xanh tái, tiểu ít, sốt cao, lờ đờ, hôn mê, có dấu hiệu mất nước nặng kèm theo nhiễm khuẩn nhiễm độc hoặc sốc.

Đoạn ruột bị tắc sẽ nhanh chóng bị giãn to, mạch máu bị tắc nghẽn làm đoạn ruột bị thiếu máu, hoại tử. Khi ruột bị hoại tử sẽ dẫn tới nhiễm khuẩn nhiễm độc nặng, sốc nhiễm khuẩn, thủng ruột gây viêm phúc mạc dễ gây tử vong. Khi phát hiện trẻ bị lồng ruột cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. Biện pháp tháo khối lồng bằng bơm hơi thường cho kết quả tốt. Khi bệnh nặng, cần phẫu thuật giải phóng khối lồng. Bù nước và điện giải bằng truyền dịch.

Nguyên nhân gây bệnh chưa được biết rõ nên không có biện pháp dự phòng đặc hiệu nào. Cách tốt nhất là nhanh chóng phát hiện sớm lồng ruột để đưa trẻ đi khám và điều trị sớm.

BS. Thu Hồng

Tin liên quan
Lồng ruột cấp
Lồng ruột cấp là tình trạng một đoạn ruột chui vào một đoạn ruột khác, gây nên tắc ruột cấp tính.
Cách phát hiện và ngăn ngừa lồng ruột ở trẻ
SKĐS-Lồng ruột ở trẻ nhỏ là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Mặc dù con số thống kê chưa được đầy đủ, tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 3 - 5 trường hợp trên 1.000 trẻ.
Công dụng tuyệt vời của thanh long ruột đỏ
Thanh long ruột đỏ là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp, đặc biệt là với chị em phụ nữ.
Lồng ruột, cần được xử trí kịp thời
SKĐS - Lồng ruột là một bệnh cấp tính xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu gặp ở trẻ em và chiếm tỷ lệ cao nhất là trẻ dưới 24 tháng tuổi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm