Lợn không phải vật chủ trung gian truyền virus H7N9

Trong một diễn biến mới nhất ngày 10/4, Phòng thí nghiệm ký sinh trùng gây bệnh, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, khẳng định không tìm thấy gene nào trong virus cúm H7N9 có nguồn gốc từ lợn.
Trong một diễn biến mới nhất ngày 10/4, Phòng thí nghiệm ký sinh trùng gây bệnh, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, khẳng định không tìm thấy gene nào trong virus cúm H7N9 có nguồn gốc từ lợn.

Kết quả trên đã loại trừ khả năng lợn là vật chủ trung gian truyền bệnh cúm gia cầm chết người này.

Theo các nhà nghiên cứu, quá trình kết hợp gene của virus này có thể xảy ra ở khu vực châu thổ sông Dương Tử, gồm Thượng Hải, Chiết Giang và Giang Tô. Họ phát hiện ra rằng một loại virus trên chim hoang dã đến từ Triều Tiên và các khu vực khác ở Đông Á đã trộn lẫn với virus cúm gia cầm tìm thấy trên các con vịt và gà ở châu thổ sông Dương Tử trong quá trình chim di cư.

Lợn không phải vật chủ trung gian truyền virus H7N9 1
 Nhân viên y tế phun thuốc tẩy trùng tại một chợ bán gia cầm sống ở Hàng châu ngày 7/4.
Nghiên cứu của phòng thí nghiệm trên cho thấy các đoạn gene H7 và N9 trong virus H7N9 giống với mẫu virus cúm gia cầm trong những con chim hoang dã đến từ Đông Á, trong khi sáu đoạn gene khác có nguồn gốc từ gà tại Thượng Hải, Chiết Giang và Giang Tô.
 
Liên quan đến câu hỏi tại sao virus H7N9 ít gây hại cho động vật hơn cho con người, các nhà nghiên cứu cho biết đó là vì sự biến đổi của virus. Hiện họ đang theo dõi sự biến đổi của gene N9.

Tổ chức Bảo vệ Thiên nhiên hoang dã Trung Quốc cho biết các chuyên gia và các nhà khoa học về động vật đã tăng cường theo dõi đường di cư của chim hoang dã nhằm ngăn chặn virus H7N9 lây lan.

Cùng ngày, Quốc vụ viện Trung Quốc đã nhóm họp và kêu gọi các cơ quan chính phủ minh bạch và hiệu quả trong ứng phó với bệnh cúm gia cầm H7N9, căn bệnh đến nay đã làm 33 người nhiễm và chín người tử vong.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, Chính phủ Trung Quốc kêu gọi tăng cường phối kết hợp nỗ lực giữa các cơ quan khác nhau cũng như tăng cường hợp tác quốc tế nhằm phòng chống và kiểm soát bệnh cúm gia cầm chết người H7N9.

Các thông tin liên quan đến H7N9 và các biện pháp kiểm soát bệnh nên được công bố kịp thời và chính xác. Đồng thời, cần nỗ lực nâng cao ý thức của người dân về việc làm cách nào để tự bảo vệ mình khỏi bệnh cúm H7N9.

Tuyên bố cũng cho biết chính quyền trung ương Trung Quốc đang theo dõi sát tình hình bệnh cúm này, công tác phòng và kiểm soát bệnh đang được tiến hành tích cực.
 
Theo TTXVN
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lợn không phải vật chủ trung gian truyền virus H7N9

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT