DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lối thoát nào cho bế tắc chính trị tại Mỹ?
Hải Yến (theo TheGuardian, CNBC) - 10:07 10/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đã 3 tuần kể từ khi Chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa một phần do cuộc chiến trong Quốc hội giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ nổ ra liên quan đến chi tiêu ngân sách.

Sau những lời đe dọa sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, ngày 9/1, trong bài phát biểu đầu tiên trước người dân Mỹ, Tổng thống D.Trump đã tuyên bố tình trạng khủng hoảng an ninh ở biên giới phía Nam.

“Cuộc chiến” không khoan nhượng

Cuộc khẩu chiến giữa người đứng đầu nước Mỹ và đảng Dân chủ nổ ra công khai trên các phương tiện truyền thông Mỹ ngay từ đầu năm. Sau bài phát biểu của Tổng thống D.Trump tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, người đứng đầu đảng Dân chủ đã lên tiếng đáp lại trên truyền hình.

Thay vì những lời đe dọa sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn nước Mỹ, Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội chi 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam , điều mà đảng Dân chủ đang cực lực phản đối. Lý do mà người đứng đầu nước Mỹ đưa ra là đang xảy ra một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo tại biên giới Mỹ và Mexico.

Lối thoát nào cho bế tắc chính trị tại Mỹ? Tổng thống Mỹ có bài phát biểu đầu tiên trước toàn thể người dân Mỹ.

Tổng thống  D.Trump cho biết: “Chính phủ của tôi đang làm tất cả trong quyền lực của mình để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi Chính phủ đóng cửa. Giải pháp duy nhất là những người Dân chủ thông qua đạo luật chi tiêu  bảo vệ biên giới  và mở cửa chính phủ trở lại”.

Chính việc ngăn cản Tổng thống trong việc bỏ ra một con số quá lớn để xây bức tường rào đã khiến mâu thuẫn giữa đảng Dân chủ với Tổng thống và đảng Cộng hòa trong Quốc hội ngày càng dâng cao, dẫn đến việc Chính phủ Mỹ không có tiền để hoạt động và phải đóng cửa một phần trong suốt 3 tuần qua.

Đáp trả trực tiếp trên truyền hình ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump, lãnh đạo phe Dân chủ đã phủ nhận cáo buộc của ông Trump, nhấn mạnh Quốc hội ủng hộ việc đảm bảo an ninh biên giới nhưng không nhất thiết phải xây tường rào,  Quốc hội sẵn sàng duyệt chi ngân sách cho Chính phủ hoạt động nhưng Tổng thống lại cố tình đóng cửa Chính phủ để đạt mục đích xây dựng tường rào.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng: “ Tổng thống D.Trump cần chấm dứt việc biến người dân Mỹ thành con tin, chấm dứt việc tạo ra khủng hoảng và phải mở cửa Chính phủ trở lại.” Trong khi đó Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer cho rằng, có một giải pháp rằng tách việc đóng cửa Chính phủ khỏi vấn đề an ninh biên giới. Vẫn có dự luật được cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ để mở cửa Chính phủ trở lại trong khi vẫn tiếp tục thảo luận về an ninh biên giới.

Mâu thuẫn khó hóa giải

Rất nhiều cuộc họp giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã diễn ra nhằm tháo gỡ thế bế tắc của Chính phủ Mỹ, nhưng dường như hai bên chưa tìm được tiếng nói chung. Đảng Dân chủ đã đưa ra một kế hoạch  cấp tiền trị giá 1,3 tỷ USD xây hàng rào biên giới và 300 triệu USD cho một số hạng mục an ninh biên giới và cấp tiền hoạt động cho một số Bộ. Tuy nhiên đề xuất này nhanh chóng bị phe Cộng hòa phản đối, họ cho rằng Thượng viện Mỹ, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số, sẽ bác bỏ các kế hoạch mà Tổng thống không ủng hộ.

Lối thoát nào cho bế tắc chính trị tại Mỹ?Xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico có phải nguồn gốc dẫn đến những bế tắc chính trị tại Mỹ.

Thực tế là nếu Hạ viện (nơi đảng Dân chủ chiếm đa số) thông qua kế hoạch này thì sẽ bị phủ quyết tại Thượng viện.  Như vậy việc thông qua khoản chi tiêu xây bức tường biên giới chính là điểm mấu chốt dẫn đến tình thế hiện nay của Chính phủ Mỹ.

Chỉ trong 13 tháng mà Chính phủ Mỹ đã đóng cửa tới 3 lần.  Hiện tại, 25% cơ quan bao gồm 9 bộ cùng hàng chục cơ quan thuộc Chính phủ Mỹ không thể hoạt động chỉ vì không có tiền.  Nhìn sâu xa vào cuộc khủng hoảng lần này tại Quốc hội Mỹ có thể thấy vấn đề chi tiêu ngân sách cho bức tường biên giới không phải nguyên nhân chính mà là cuộc đối đầu nảy lửa giữa hai đảng trong Quốc hội với đích nhắm là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Nếu không xây được bức tường an ninh như cam kết của Tổng thống Mỹ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, có nghĩa là ông Trump sẽ mất lợi thế trong cuộc tái tranh cử vào năm 2020. Bên cạnh đó, nếu không giải quyết được việc mở cửa lại Chính phủ, đồng nghĩa với việc đẩy hàng trăm nghìn người thành thất nghiệp, ảnh hưởng tới đời sống và gia đình của họ.

Cuộc đối đầu giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ không gói gọn trong vấn đề ngân sách, trong tương lai chính trường Mỹ sẽ còn bùng nổ nhiều mâu thuẫn khi mỗi đảng đều nắm cho mình một phần Quốc hội, đây chính là thử thách mà Tổng thống Mỹ sẽ phải vượt qua trong phần còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống.

Hải Yến (theo TheGuardian, CNBC)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm