DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lời thì thầm trong đêm biệt ly và quyết định đầy khó khăn hiến tạng của chồng
Thái Bình - 10:25 15/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một ngày như mọi ngày, vợ chồng anh H (53 tuổi, quê quán Đông Hoàng, Đông Hưng, Thái Bình), vẫn ríu rít bên nhau, chăm bẵm cho con cái, đi đón cháu, xem tivi đến tận 10h30 mới đi ngủ. Nhưng đó đã không phải là buổi tối hạnh phúc như bao buổi tối khác của gia đình chị H...

Hàng ngày, hai vợ chồng anh BVH, chị H vẫn thường lướt facebook, xem các thông tin về hiến tạng trên mạng xã hội. Khi xem như vậy, 2 vợ chồng thường tâm sự với nhau rằng mai này nếu không còn sống nữa, anh chị đều có chung suy nghĩ sẽ hiến tạng để mang lại hi vọng và cơ hội sống cho người khác...

Một ngày như mọi ngày, vợ chồng anh H (53 tuổi, quê quán Đông Hoàng, Đông Hưng, Thái Bình), vẫn ríu rít bên nhau, chăm bẵm cho con cái, đi đón cháu, xem tivi đến tận 10h30 mới đi ngủ. Nhưng đó đã không phải là buổi tối hạnh phúc như bao buổi tối khác của gia đình chị H...

Chỉ khoảng một giờ sau khi chìm vào giấc ngủ, anh H tỉnh dậy đi uống nước và sau đó, anh rơi vào trạng thái đau đầu, nôn và mồ hôi ướt đẫm cơ thể. Anh H nói với vợ anh đau đầu quá không thể chịu đựng nổi. Gia đình lo lắng lập tức đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Đến bệnh viện, khi ấy anh H vẫn tỉnh táo và có nhận thức. “Nhưng chỉ 1 lát sau, mồm anh ấy méo xệch đi, lưỡi cứng, các bác sĩ đã đưa anh đi chụp cắt lớp vi tính và thấy chảy máu não” – chị H đau lòng kể lại. Khi ấy, gia đình quyết định đưa anh lên bệnh viện tuyến TW với hi vọng có thể giữ lại mạng sống cho anh.

Phút biệt ly của chị H. trước khi quyết định hiến tặng mô tạng của chồng để mang cơ hội cứu sống người khác

Tại đây, anh H. được tiến hành phẫu thuật ngay lúc 9h sáng. Mười mấy tiếng sau ca phẫu thuật, thấy tay chân anh có dấu hiệu động đậy, chị H không khỏi vui mừng nhưng niềm vui chẳng được bao lâu, buổi chiều hôm ấy anh yếu dần đi. Và rồi bác sĩ nói với gia đình, anh H đã bị chết não, không còn cứu sống được nữa.

Chị H được một người thân tiết lộ, chồng mình có tiền sử bệnh huyết áp cao và anh đã giấu gia đình thời gian qua, giấu cả người vợ thân yêu của mình.

Đêm cuối cùng trước khi tiễn anh về với cát bụi, chị ngồi bên cạnh nắm tay anh. Nỗi đau đớn thấu tận tim can chị H. Thước phim tua chậm về những ngày anh và chị nói với nhau về việc sẽ hiến tặng mô tạng sau khi qua đời thoáng qua trong đầu người phụ nữ đang đau khổ này. Chị nắm tay anh và đưa ra quyết định khó khăn, hiến tặng toàn bộ tạng của chồng để cứu sống người khác. Chị thì thầm với anh rằng: “Đằng nào cũng không thể cứu vãn được nữa, anh hãy đồng ý với em để có thể hiến tạng cứu người”.

Vượt qua nỗi đau đớn vì mất chồng, nhưng chị có niềm tin, rằng anh vẫn còn tồn tại trên cõi đời này, trong cơ thể một người khác. Chị H cũng nghĩ rằng, mình đang làm việc tốt và bản thân anh H khi còn sống cũng là người có tâm, anh sẽ hoàn toàn ủng hộ quyết định của vợ mình.

Sự ra đi của anh H đã mang lại hy vọng sống cho những người đang ngày đêm chờ đợi nguồn tạng phù hợp để hiến. Ngày 2-11, các y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành mổ cho anh H và đã cứu thêm hai người khác từ một gan, hai thận hiến, mang lại ánh sáng cho hai người. 12 đoạn gân và ba đoạn mạch máu của anh cũng được lưu trữ trong Ngân hàng Mô của bệnh viện.

Gần một đêm thức trắng cho quyết định khó khăn ấy, chị biết những điều tiếng chị sẽ phải đối mặt từ làng xóm, xã hội. Nhưng chị tự nhủ, chị chỉ cần bản thân mình thấy sự ra đi của anh có ý nghĩa và mong gia đình hiểu về nghĩa cử cao đẹp này.

Thái Bình

Tin liên quan
Nguồn mô/tạng hiến tặng từ anh Dương Hồng Quý cứu thêm một người, BV Việt Đức lại lập kỷ lục mới
SKĐS - Không phải kỷ lục của BV Việt Đức được công bố ngày 24/12, trong việc cùng một lúc lấy và ghép 6 mô tạng cho 5 người, thay vào đó, chiều nay 26/12, GS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, thêm một nguồn mô/tạng hiến của anh Dương Hồng Quý ở Ninh Bình đã được các bác sĩ ở BV Việt Đức ghép cho một bệnh nhân nữa. Điều này có nghĩa là BV Việt Đức lại lập thêm một kỷ lục mới khi trở thành BV đầu tiên lấy và ghép 7 mô/tạng cho 6 người.
Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng kỷ niệm chương người hiến tạng, thăm bệnh nhân ghép phổi
SKĐS - Ngày 2/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và động viên bệnh nhân ghép phổi tại BV Việt Đức. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã tặng Bằng khen cho các y bác sĩ tham gia các ê kíp lấy- ghép đa tạng của BV Việt Đức và truy tặng Kỷ niệm chương của Bộ Y tế cho người hiến tạng đến gia đình.
Xây dựng mạng lưới tiếp nhận và điều trị người bệnh tiềm năng hiến tạng sau chết não
SKĐS - Trước thực tế, nhiều bệnh viện ở địa phương còn lúng túng trong việc chẩn đoán, hồi sức các trường hợp dự đoán chết não, để bảo vệ tạng để sử dụng cho những người bệnh đang cần, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức muốn xây dựng mạng lưới của bệnh viện, tiếp nhận, điều trị người bệnh chết não, cung cấp tạng, mô cho ghép tạng.
Vợ người hiến tạng: "Nhà em không còn sống, nhưng cơ thể anh ấy vẫn tồn tại..."
SKĐS - Sau cú ngã vào gồ bê tông, anh Soái chấn thương sọ não và đã không qua khỏi nhưng người đàn ông ấy đã hiến 1 trái tim, 1 lá gan, 2 quả thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu giúp hồi sinh sự sống cho rất nhiều người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm