Lời than vãn của “bầu trời xanh Trung Quốc”

Suckhoedoisong.vn - Tôi đang trở thành một hình ảnh xa xỉ tại quốc gia đông dân nhất hành tinh này. Mỗi năm 3% GDP của quốc mẫu tôi không cánh mà bay, do không khí, nước và đất bị ô nhiễm.

Tôi đang trở thành một hình ảnh xa xỉ tại quốc gia đông dân nhất hành tinh này. Mỗi năm 3% GDP của quốc mẫu tôi không cánh mà bay, do không khí, nước và đất bị ô nhiễm. Sau 3 thập niên phát triển thần kỳ, chủ yếu nhờ vào công nghiệp, cái giá phải trả về mặt y tế ngày càng đắt. Cung ứng được nước sạch và không khí trong lành cho 1,3 tỷ dân còn là chìa khóa để bảo đảm ổn định xã hội. Trong năm 2013, các nhà máy nước tôi và 137 triệu chiếc xe đủ cỡ nhả ra 9,9 tỷ tấn CO2, tương đương với hơn 27% lượng khí thải toàn cầu.

Tháng 3/2013, lần đầu tiên Bộ Môi trường nước tôi công bố danh sách hơn 400 ngôi “làng ung thư”: tại đây, tỷ lệ người nhiễm bệnh đạt mức báo động. Chính quyền công nhận “Chất hóa học độc hại là nguyên nhân gây nhiều tai họa cho môi trường, làm ô nhiễm không khí và các nguồn nước sạch”.

Trong đà phát triển, tới nay, than đá bảo đảm 70% nhu cầu năng lượng của toàn quốc. Mỗi năm nước tôi tiêu thụ hơn 3,5 tỷ tấn than đá - tương đương với 50% mức tiêu thụ của thế giới. Mỏ than vừa là cột trụ kinh tế vừa là mối đau đầu về môi trường. Trong suốt năm 2013, Thủ đô Bắc Kinh chìm trong khói mù và không khí ngột ngạt tới 183 ngày. Lượng phân tử siêu nhỏ PM 2,5 nguy hại nhất cho đường hô hấp tại Bắc Kinh cao gấp 20 lần so với tiêu chuẩn của WHO. Những thứ dường như rất thông thường, đương nhiên như được ngắm nhìn bầu trời xanh lại trở thành hiếm hoi ở đất nước tôi. Cái giá cho sự tăng trưởng nóng quả không rẻ chút nào. 

Bầu trời xanh

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lời than vãn của “bầu trời xanh Trung Quốc”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com