Lời khuyên trước khi quyết định ngủ chung giường

Cho dù ban ngày bạn yêu vợ, chồng mình bao nhiêu nhưng đêm xuống, khi ngủ chung giường, chịu cảnh ngáy, gác, tranh chăn mền, hầu như ai cũng phải bực bội. Dưới đây là những lời khuyên đơn giản giúp bạn ngủ ngon khi chung giường với đối phương.

Ngáy

Thông thường, đàn ông ngáy nhiều hơn phái nữ và thói quen này có xu hướng tăng theo tuổi tác. Nguyên nhân có thể do nằm ngửa hay trẹo cổ kết hợp uống rượu trước khi ngủ nên bạn có thể khuyên bạn đời mình tránh các yếu tố này. Nếu vẫn còn ngáy, đây có thể là dấu hiệu bệnh tật, nên đến bác sĩ.

Nhiệt độ phòng

Một số người thích phòng ngủ thật ấm áp nhưng vài người khác lại muốn nơi ngủ của mình phải như… ngăn mát tủ lạnh. Do đó, trước khi quyết định ngủ chung, bạn nên trao đổi với bạn đời và người cảm thấy lạnh có thể mặc bộ đồ ngủ dày, mang thêm vớ và đắp chăn to, người cảm thấy nóng có thể mặc đồ ngủ mỏng chất liệu mát mẻ, ngủ ngoài chăn.

Ôm ấp

Có thể bạn muốn được ôm ấp khi ngủ nhưng người bạn đời của bạn thì không. Do mỗi người đều có nhu cầu gần gũi khác nhau nên bạn có thể quyết định ôm, gác trong vòng 10-15 phút mỗi tối, sau đó tách ra ai ngủ phần nấy. Điều này sẽ khiến cả hai thỏa mái và duy trì không gian ngủ riêng cho mỗi người.

“Cú đêm”

Mỗi người có chu kỳ giấc ngủ khác nhau, một số người thức khuya, dậy muộn còn một số người lại chọn cách ngủ sớm, dậy sớm lành mạnh. Cách để đối phó vấn đề này là hai vợ chồng thỏa thuận với nhau nhưng tốt nhất, “cú đêm” nên điều chỉnh giờ ngủ, cố gắng lên giường sớm vì điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Con cái

Với trẻ sơ sinh, nên phân công nhau thức dậy để trông con vì nếu chỉ một người thức dậy chăm sóc con vào giữa đêm sẽ dễ nảy sinh mâu thuẫn. Với trẻ lớn hơn, một số phụ huynh không bận tâm nếu con mình hét lên giữa đêm vì quậy phá hoặc giật mình nhưng một số người không chịu đựng nổi điều đó. Trong trường hợp này, bạn và chồng cũng nên bàn bạc để tìm ra giải pháp công bằng dỗ dành con.

Ánh sáng

Một số người chỉ ngủ được khi phòng đã tối đen, trong khi vài người khác lại muốn để đèn hoặc mở màn cửa cho ánh sáng nhẹ dễ ngủ. Giải pháp là người thích bóng tối có thể dùng miếng che mắt khi ngủ và người thích ánh sáng có thể bật đèn màu xanh dịu nhẹ để tránh làm gián đoạn giấc ngủ người khác.

Nệm

Có thể bạn muốn ngủ trên tấm nệm thật dày nhưng người ấy chỉ muốn ngủ trên chiếu hoặc tấm nệm mỏng. Trong trường hợp không tìm được giải pháp chung, bạn có thể mua chiếc nệm tùy chỉnh bên cứng, bên mềm.

Kéo chăn

Nếu bạn và người ấy thường xuyên bực mình vì nửa đêm giành chăn mền, đó là lúc phải mua thêm chăn. Ngoài ra, nếu bạn đời bạn có thói quen tung chăn giữa đêm, bạn cũng có thể lót chăn vào tay, chân để người ấy không “làm loạn”.

Nghiến răng

Vài người có tật nghiến răng vào ban đêm, không chỉ làm hỏng răng mà còn ảnh hưởng giấc ngủ người nằm chung. Nếu tật nghiến răng của vợ, chồng mình quá trầm trọng, bạn nên cân nhắc mua miếng gắn bảo vệ răng.

Mất ngủ

Khi mất ngủ, bạn không chỉ khó chịu với bản thân mà còn có thể vô tình làm phiền người khác bằng những hành động di chuyển quanh nhà hoặc bật đèn. Nếu một trong hai người bị mấy ngủ, nên đến bác sĩ để được tư vấn đề chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc kê đơn thuốc.

H. Nhiên (Theo Health Me Up)

 

(Theo Người Lao động)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT