Vụ khống chế con tin hơn 6 giờ tại Thanh Xuân, Hà Nội:

Lời khai “bất ngờ” của thủ phạm

Suckhoedoisong.vn - Khoảng 6 giờ sáng ngày 16/9, tại nhà E6, khu tập thể Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội), người dân trong khu tập thể nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh phát ra từ căn hộ số 401.

Khoảng 6 giờ sáng ngày 16/9, tại nhà E6, khu tập thể Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội), người dân trong khu tập thể nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh phát ra từ căn hộ số 401. Người dân nhanh chóng báo cho lực lượng chức năng. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an quận Thanh Xuân, lực lượng Cảnh sát 113 và các lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường, nhanh chóng phong tỏa hiện trường cho các lực lượng đặc nhiệm vào làm nhiệm vụ.

Kiên trì vận động đối tượng

Thông tin ban đầu được biết, khoảng 6 giờ sáng, bà Hồng - chủ căn hộ 401 đi tập thể dục về thì bị tên cướp chém liên tiếp, do bất ngờ và quá hoảng sợ, bà Hồng chỉ kịp kêu cứu và chạy xuống tầng 1. Sau đó, tên này lao vào nhà khống chế con tin, trong đó có 2 trẻ em. Khoảng 1 tiếng sau, hung thủ đã cho một con tin là cháu nhỏ học lớp 1 ra khỏi căn phòng. Trong nhiều giờ tiếp theo, lực lượng chức năng đã cố gắng tiếp cận căn hộ, thuyết phục kẻ khống chế con tin ra hàng và đảm bảo an toàn cho con tin để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

9 giờ sáng có mặt tại hiện trường, theo ghi nhận của PV báo Sức khỏe&Đời sống, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã có mặt rất sớm tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo công tác thuyết phục, vận động đối tượng đang khống chế con tin ra hàng.

Tại hiện trường, khối nhà E6 vì nằm trong khu dân cư và có nhiều cửa hàng kinh doanh nên có rất nhiều người dân hiếu kỳ đến xem, lực lượng chức năng phải vất vả phong tỏa và bảo vệ hiện trường.

Hơn 4 tiếng liên tục sau đó, mặc cho mọi cố gắng vận động từ phía lực lượng chức năng, đối tượng khống chế con tin tại căn hộ 401 không có bất kỳ phản hồi hay yêu sách nào. Rất nhiều thông tin trái chiều từ phía người dân trong khoảng thời gian này: có người cho rằng đối tượng đã tự sát sau khi giết hết con tin, có người lại cho rằng đối tượng chính là người trong nhà... Trước sức ép từ dư luận, các lực lượng chức năng vẫn kiên trì thuyết phục đối tượng. Công tác y tế nhằm cứu trợ nạn nhân vụ bắt cóc và các tình huống khác cũng được chuẩn bị kỹ càng.

Sau hơn 6 tiếng cố thủ, dưới sự vận động từ phía lực lượng chức năng, đối tượng đã ra hàng và nhanh chóng được đưa lên xe đặc chủng trở về cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ động cơ gây án.

Đối tượng bắt cóc con tin tại cơ quan điều tra.

Đối tượng bắt cóc con tin tại cơ quan điều tra.

Lời khai bất ngờ

Ngay chiều ngày 16/9, tại giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, Công an TP. Hà Nội đã cung cấp những thông tin ban đầu về vụ giải cứu con tin xảy ra sáng cùng ngày tại nhà E6, khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân. Theo đó, lời khai ban đầu tại cơ quan công an, đối tượng khống chế con tin tại phòng 401, khu tập thể Thanh Xuân Bắc là Trần Thanh Bình, 28 tuổi, ở Uông Bí, Quảng Ninh. Sau khi học hết phổ thông, Trần Thanh Bình lập gia đình và hiện tại đã có 2 con, đứa nhỏ mới 5 tháng tuổi. Hai vợ chồng Trần Thanh Bình đều là công nhân Công ty Kho vận Đá Bạc, tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, cách đây hơn 10 ngày, Bình đã tự nghỉ việc tại công ty và có ý định lên Hà Nội tìm việc làm. Khi lên Hà Nội, Bình đã tìm trọ tại địa bàn quận Thanh Xuân, vì biết ở đây có người cô họ là Trần Thị Bé (SN 1958, hiện đang ở nhà E7, tập thể Thanh Xuân Bắc) với hy vọng sẽ nhờ được bà cô mình giúp đỡ trong quá trình tìm việc. Tuy nhiên, sau vài ngày lang thang ở Hà Nội không kiếm được việc làm, chiều 15/9, Trần Thanh Bình định lên xe buýt từ Thanh Xuân ra bến xe Gia Lâm để về Uông Bí. Do không đủ tiền mua vé xe để về nhà, Bình đến khu tập thể Thanh Xuân Bắc để tìm gặp người cô nhờ giúp đỡ. Chưa tìm được nhà cô ở thì trời tối và đổ mưa lớn, Bình đã chui lên mái nhà E6 khu tập thể Thanh Xuân Bắc để trú mưa và ngủ tại đó. Khi trời sáng, Bình mò xuống cầu thang với ý định tiếp tục tìm nhà bà cô và khi đó gặp bà Hồng đi tập thể dục buổi sáng về, Bình đã nảy ý định khống chế “con tin” nhằm mục đích ép họ tìm nhà bà cô cho mình liên lạc để được gặp vợ con (?). Cũng theo ghi nhận từ lời khai báo của nạn nhân Đỗ Thị Ánh Hồng (người bị Bình gặp tại cầu thang và chém khi đi tập thể dục về), ngay tại hiện trường vụ bắt cóc thì Trần Thanh Bình không hề tỏ thái độ muốn cướp hoặc cưỡng đoạt tài sản mà chỉ ép bà Hồng phải tìm bằng được bà Bé để hung thủ liên lạc gặp được vợ con thì các “con tin” mới được tự do.

Cũng trong nội dung thông cáo từ Công an TP. Hà Nội, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục mở rộng điều tra vụ bắt cóc này để xác định chính xác động cơ gây án và các tình tiết liên quan.

Bài và ảnh: Văn Hậu

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lời khai “bất ngờ” của thủ phạm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT