Lợi ích việc khám, theo dõi sức khỏe ngay từ đầu cho người dân

Suckhoedoisong.vn - Nhấn mạnh tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang về thực hiện quản lý sức khỏe từng người dân ngày 12/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ quan trọng nhất không phải là lập hồ sơ, y bạ điện tử mà là mỗi người dân đều được khám, kiểm tra, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay từ đầu, nhất là những người nghèo, người chưa được khám bao giờ...

 

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Ong Thế Viên cho biết hiện toàn tỉnh có  230/230 trạm y tế xã có máy tính kết nối để thanh quyết toán với cơ quan BHYT hàng ngày, được trang bị máy siêu âm. Một số trạm có thêm máy xét nghiệm sinh hóa cơ bản, điện tim, ghế răng… Từ nhiều năm nay, tỉnh Bắc Giang đã triển khai mô hình giao cho trạm y tế tổ chức quản lý và điều trị ngoại trú, cấp thuốc hàng tháng cho bệnh nhân tăng huyết áp. Hiện toàn tỉnh đã có 203 trạm y tế được giao tổ chức quản lý và điều trị ngoại trú, cấp thuốc hàng tháng cho gần 10.000 người bị bệnh tăng huyết áp.

Cùng với đó, Bắc Giang đã triển khai thí điểm quản lý bệnh nhân đái tháo đường tại tuyến xã với 6 trạm trong năm 2016 và dự kiến tăng thêm 15 trạm trong năm 2017. Ngoài ra toàn bộ 230/230 trạm y tế đều tổ chức quản lý cấp phát thuốc cho bệnh nhân động kinh, tâm thần.

Baó cáo của Sở Y tế Bắc Giang cũng cho biết, hiện tất cả các trạm y tế đều lập danh sách, sổ khám sức khỏe cho người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên, tổ chức khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm, tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 98%;  100% phụ nữ có thai được chăm sóc theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang về thực hiện quản lý sức khỏe từng người dân

Khó khăn của y tế tuyến xã ở Bắc Giang chủ yếu do kinh phí dành cho hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân rất hạn hẹp, chỉ vào khoảng 18 triệu đồng. Nguồn quỹ BHYT dành cho trạm y tế xã thấp (không quá 20% quỹ khám chữa bệnh ngoại trú dành cho số thẻ BHYT đăng ký ban đầu tại trạm) dẫn đến tình trạng càng triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật thì càng vượt quỹ và không được thanh toán. Do đó không khuyến khích được việc phát triển và cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân.

Theo ông Viên, thực tế nhiều người dân rất muốn được cấp phát thuốc điều trị các bệnh mãn tính như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… ngay tại xã để đỡ mất công lên bệnh viện huyện cách đó 30-40 km. Vi thế, cần có cơ chế mới về tài chính để triển khai thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật tại tuyến xã tránh tình trạng “dù cơ sở có, cán bộ có nhưng không làm được”.

Tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đề nghị được triển khai ngay kế hoạch quản lý sức khỏe cho từng người dân, trước mắt sẽ làm trước ở TP Bắc Giang và 1 huyện.

Phát biểu tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, Bùi Văn Hải khẳng định ứng dụng công nghệ thông tin giúp quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe người dân có ý nghĩa quan trọng nên cần nghiên cứu kỹ để bảo đảm khi thực hiện sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và hỗ trợ của các bộ, ngành giúp Bắc Giang triển khai chương trình lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử.

Phó Thủ tướng trò chuyện với người bệnh đang khám tại Trạm y tế xã Minh Đức

Giải đáp kiến nghị của tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết thời gian qua các cơ quan này đã triển khai nhiều việc chuẩn bị cho kế hoạch quản lý sức khỏe cho từng người dân gắn với chăm sóc sức khỏe toàn dân, phát triển BHYT toàn dân.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ đề xuất của Bắc Giang triển khai thăm khám định kỳ, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho mọi người dân và đề nghị tỉnh cần tham khảo kinh nghiệm, cách làm tại Bắc Ninh, Phú Thọ.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần phân định rõ 2 việc khi triển khai kế hoạch thực hiện chăm sóc sức khỏe cho từng người dân: Thứ nhất là thăm khám định kỳ; thứ hai là lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc quản lý sức khỏe điện tử cho người dân là vấn đề rất mới ở Việt Nam, là việc làm có ý nghĩa lâu dài, không thể vội vàng, liên quan đến thiết lập, kết nối và khai thác kho dữ liệu khổng lồ bao gồm cả những kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, quá trình điều trị bệnh, song nếu làm được sẽ mang lại lợi ích to lớn, phục vụ đắc lực công tác quản lý bệnh tật của Bộ Y tế và quản lý quỹ BHYT của BHXH Việt Nam.

“Đây là chiến dịch lớn về sức khỏe trên phạm vi toàn quốc. Làm được điều này sẽ có tác dụng rất lớn, phục vụ việc quản lý mô hình bệnh tật của Bộ Y tế. Chúng ta cần biến những thứ cao siêu thành những bình dân, thiết thực trong đời sống, trong phát triển kinh tế- xã hội”- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng trò chuyện với cán bộ y tế của trạm y tế xã Minh Đức

 

Trước đó, Phó Thủ tướng đã đên thăm trạm y tế xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tại đây, Phó Thủ tướng đã hỏi chuyện anh Nguyễn Văn Bắc (49 tuổi, ở thôn Đanh) đang có mặt tại trạm y tế. Anh Bắc cho biết anh và nhiều ngươi trong gia đình đều có thẻ BHYT. Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tưởng về việc có muốn được khám định kỳ, tư vấn sức khỏe ngay từ đầu tại trạm y tế hay không, anh Bắc vui vẻ nói, đó là mong muốn không chỉ của gia đình anh mà rất nhiều người dân trong xã.

Trò chuyện với Phó Thủ tướng, BS Hoàng Văn Tuân- Trưởng trạm cho biết, trạm y tế xã Minh Đức có 8 cán bộ y tế cùng mạng lưới cộng tác viên đảm nhận công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho khoảng 12.000 người dân. Trưởng trạm y tế xã Minh Đức cũng bày tỏ khó khăn nhất hiện nay là các dịch vụ kỹ thuật được BHYT thanh toán còn thấp nên nhiều bệnh hoàn toàn có thể chữa được ở xã nhưng người dân vẫn phải lên huyện.

Do đó, nếu được giao thêm công việc thăm khám định kỳ chăm sóc, tư vấn sức khỏe ban đầu cho người dân thì trạm y tế hoàn toàn có thể đảm nhận được. Mỗi người dân được theo sức khỏe sát hơn, từ đó trạm có thể tổ chức các đợt khám chuyên khoa về mắt, huyết áp hay tim mạch, xương khớp. Không chỉ là thêm việc, thêm thu nhập, nâng cao trình độ, chuyên môn mà người dân sẽ tin tưởng hơn, đến với trạm nhiều hơn…

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA