DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lợi ích thuốc trị đái tháo đường trên bệnh nhân có bệnh thận nặng
ThS.DS. Chu Thanh Hằng - 10:02 10/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu ở Hàn Quốc cho thấy sử dụng metformin ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 giúp giảm 35% tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân so với không dùng metformin và không phụ thuộc vào chức năng thận của bệnh nhân.

Trong những năm gần đây, Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo sử dụng thuốc trị đái tháo đường metformin cho những bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có bệnh thận mạn ít nghiêm trọng do lo ngại về nguy cơ nhiễm toan lactic của thuốc này. Vì vậy, việc sử dụng metformin ở bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn 3B (mức lọc cầu thận ước tính [eGFR] từ 30 tới dưới 45) vẫn còn gây tranh cãi, và tránh sử dụng metformin cho những bệnh nhân có chức năng thận rất kém (eGFR <30 mL/min/1,73m2). Tuy nhiên, một nghiên cứu quan sát được tiến hành ở Hàn Quốc trên hơn 10.000 bệnh nhân mắc đái tháo đường týp 2 kèm bệnh thận mạn đã cho thấy việc sử dụng metformin giúp giảm 35% tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân so với không dùng metformin và không phụ thuộc vào chức năng thận của bệnh nhân.

Metformin có thể có lợi ích cho bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có bệnh thận mạn nặng.

Ngoài ra, nhóm sử dụng metformin cũng có nguy cơ tiến triển đến bệnh thận giai đoạn cuối nhỏ hơn 33% so với nhóm không dùng metformin và có ý nghĩa ở những bệnh nhân có eGFR từ 30 mL/min/1,73m2. Thêm vào đó, chỉ một bệnh nhân trong nghiên cứu có nhiễm toan lactic có thể liên quan đến việc sử dụng metformin, và những bệnh nhân sử dụng metformin không có nguy cơ nhiễm toan lactic do mọi nguyên nhân cao hơn có ý nghĩa so với những bệnh nhân sử dụng các thuốc điều trị đái tháo đường khác. Kết quả của nghiên cứu này đã củng cố thêm cho xu hướng cân nhắc sử dụng metformin ở bệnh nhân có bệnh thận mạn giai đoạn 3B. Tuy nhiên, các tác giả cho rằng cần có thêm các bằng chứng trên thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trước khi sử dụng rộng rãi metformin cho các bệnh nhân có chức năng thận rất kém.

 

ThS.DS. Chu Thanh Hằng

(medscape 4/2020)

Tin liên quan
Cảnh giác nhiễm toan lactic khi dùng metformin trị đái tháo đường týp 2
SKĐS - Vừa qua, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi đến các cơ sở y tế và cơ sở đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam yêu cầu cập nhật,
Nguy cơ suy giảm nhận thức khi dùng metformin trị đái tháo đường
SKĐS - Metformin là một thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh lý đái tháo đường týp 2. TS. Kirsty M. Porter, Trường ĐH Ulster ở Coleraine, Bắc Ireland và cộng sự đã nghiên cứu cho thấy metformin có thể liên quan tới suy giảm khả năng nhận thức ở người cao tuổi do thiếu hụt vitamin B. TS.Porter cho biết...
Sử dụng metformin trị đái tháo đường trong thai kỳ có an toàn?
SKĐS - Metformin là thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị đái tháo đường type 2.
Dùng metformin trị đái tháo đường: Những nguy cơ cần lưu ý
SKĐS - Có thể nói, metformin là một trong những thuốc đầu tay cho người bệnh đái tháo đường type 2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm