DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lợi ích sức khỏe khi ăn côn trùng
B. Lăng - 07:58 28/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một báo cáo năm 2013 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hiệp Quốc (LHQ), khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới coi côn trùng như là một phần của một chế độ ăn uống truyền thống. Trong đó, bọ cánh cứng là những côn trùng thường được tiêu thụ nhiều nhất, tiếp theo là sâu bướm, ong, kiến, châu chấu, cào cào, và dế.

Trong hơn 1.900 loài côn trùng được coi là ăn được. Ăn côn trùng là một thực tế phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, châu Phi, châu Á, Úc, New Zealand, và một số khu vực đang phát triển ở Trung và Nam Mỹ.

Tác dụng của việc ăn côn trùng

Chống béo phì: Côn trùng được coi là cao dinh dưỡng; phần lớn trong số họ rất giàu protein, chất béo lành mạnh, sắt, và canxi, và ít carbohydrate. Hàm lượng chất béo thấp của côn trùng giúp hạn chế bệnh béo phì.

Hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng: Những lợi ích của ăn côn trùng không dừng lại ở việc giảm cân; Theo Liên Hiệp Quốc ăn côn trùng có thể giúp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển.

Theo UNICEF côn trùng là một nguồn chất béo và protein lành mạnh, có ở khắp nơi, dễ tiếp cận, giá rẻ bởi vậy mang lại lợi ích về kinh tế cho người dân có thu nhập thấp và thu nhập trung bình mà suy dinh dưỡng là phổ biến ở các nước đang phát triển.

Giải quyết được vấn đề lương thực trên thế giới: Theo FAO  ăn côn trùng có thể là một giải pháp cho tình trạng thiếu lương thực được dự kiến ​​sẽ xảy ra với dân số ngày càng tăng. Bởi Ngân hàng Thế giới, dân số toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên 9 tỷ người vào năm 2050, điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải sản xuất lương thực khoảng 50 phần trăm để nuôi thêm 2 tỷ người. Thêm vào đó là sự thay đổi khí hậu làm giảm năng suất cây trồng vì vậy cần bổ sung một cách thức khác để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm.

Lợi ích vượt trội của ăn côn trùng

Trong thực tế, các nhà nghiên cứu khẳng định ăn côn trùng  ít có hại hơn là ăn thịt; côn trùng ít có nguy lây nhiễm cho con người hơn so với các bệnh từ động vật có vú trong chăn nuôi hơn. Theo đó các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng côn trùng cần được nấu chín trước khi tiêu thụ nhằm  tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Côn trùng giàu protein và các khoáng chất hơn động vật: Ví dụ, 100 gram thịt dế chứa khoảng 121 calo, 12,9 gam protein, 5,5 gam chất béo, và 5,1 gam carbohydrate. Trong khi 100 gram thịt bò chứa nhiều protein hơn - khoảng 23,5 gram – và nó cũng nhiều chất chất béo hơn.

Thực phẩm từ côn trùng thân thiện với môi trường, có thể làm thực thực phẩm và thuốc và có vai trò trong chế độ ăn bền vững.

B. Lăng

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm