DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lợi ích của người bệnh là động lực để hướng tới
Hoàng Hoa - 09:32 24/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mổ tim hở là một kỹ thuật khó đòi hỏi phải có sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị, con người và trình độ chuyên môn sâu.

Mổ tim hở là một kỹ thuật khó đòi hỏi phải có sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị, con người và trình độ chuyên môn sâu. Khác với mổ tim kín - mổ trong lúc tim vẫn đang đập, mổ tim hở là mổ trong lúc tim đã ngừng đập, phổi ngừng thở, phải cho người bệnh dùng tạm thời tim, phổi nhân tạo. Mổ tim hở khó hơn, thời gian mổ kéo dài hơn, nhất là cần một lượng máu nhiều hơn.

Nếu như trước đây, kỹ thuật này chỉ được thực hiện ở các bệnh viện tuyến Trung ương, hầu hết những bệnh nhân bị mắc bệnh lý tim mạch, tim bẩm sinh cần phải phẫu thuật mổ tim hở đều phải lên tuyến trên, thì nay nhờ Đề án bệnh viện vệ tinh kỹ thuật này đã được thực hiện tại một số bệnh viện đa khoa (BVĐK) tuyến tỉnh.

phau thuatMột ca phẫu thuật tim hở tại BVĐK Quảng Ninh.       Ảnh: Xuân Vinh

18 tuổi, em Voòng Thị Lan (dân tộc Dao, thôn Nà Phen, xã Yên Than, huyện Tiên Yên) gầy gò, nhỏ bé. Lan luôn cảm thấy mệt mỏi, tức ngực, khó thở. Gia đình đưa Lan lên BVĐK khu vực Tiên Yên để khám và được phát hiện tim bẩm sinh. Em được các bác sĩ đến điều trị tại BVĐK Quảng Ninh. Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận, Lan bị mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp: thông liên thất dưới van động mạch phổi hở chủ, giãn động mạch chủ. Bố Lan cho biết, nhà nghèo, lại ở vùng sâu, vùng xa, với bệnh của cháu thì không bao giờ gia đình hi vọng sẽ chữa khỏi, nếu chữa sẽ phải đi tận Hà Nội xa xôi, chi phí cực kỳ tốn kém, gia đình không thể có điều kiện. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp chuyển giao kỹ thuật giữa BV Hữu nghị Việt Đức cho BVĐK Quảng Ninh, Lan đã được mổ tim hở tại Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch BVĐK Quảng Ninh. Sau 3 tháng phẫu thuật, sức khỏe của Lan tốt hơn, em đã có thể phụ giúp gia đình những việc đồng áng, cơm nước hàng ngày. “Rất may mắn là cháu được phẫu thuật ngay tại bệnh viện ở tỉnh mình, được BHYT chi trả và bệnh viện hỗ trợ một phần kinh phí. Ngoài ra còn được các bác sĩ có tay nghề cao ở tận Trung ương về phẫu thuật, rất cảm ơn các bác sĩ”, Lan xúc động chia sẻ.

Theo ThS. Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc BVĐK tỉnh, phẫu thuật tim hở là kỹ thuật khó, đòi hỏi phải có sự đầu tư đồng bộ từ trang thiết bị, con người và trình độ. Thời gian qua, bệnh viện đã nhận được sự giúp đỡ của các thầy tuyến trên, sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Y tế và sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ công nhân viên bệnh viện.

Được biết, đến nay BVĐK Quảng Ninh đã thực hiện thành công 9 ca phẫu thuật tim hở, 14 ca phẫu thuật mạch máu, trong đó có nhiều kỹ thuật khó như: Thông liên thất, thông liên nhĩ, sửa van hai lá, thay van hai lá, thay van động mạch chủ.

Niềm vui được phẫu thuật tim hở ngay tại địa phương cũng đã đến với người dân tỉnh Khánh Hòa, khi  BVĐK Khánh Hòa cũng đã chính thức thông báo, ca phẫu thuật tim hở đầu tiên tại bệnh viện đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhân là anh Phùng Hoài Phong (18 tuổi,  trú ở Cam Đức, huyện Cam Lâm) bị bệnh tim bẩm sinh. Dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ BV Chợ Rẫy các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực, BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành phẫu thuật tim hở cho bệnh nhân Phong. Theo các bác sĩ, ca mổ có tổng chi phí khoảng gần 60 triệu đồng, ngoài quy định của chế độ Bảo hiểm y tế, số tiền còn lại bệnh nhân được các nhà hảo tâm hỗ trợ. Nếu phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên tại TP.Hồ Chí Minh thì chi phí còn cao hơn rất nhiều. BVĐK tỉnh Khánh Hòa là BV vệ tinh của BV Chợ Rẫy, theo đề án, BV Chợ Rẫy sẽ chuyển giao cho BVĐK tỉnh các gói kỹ thuật phẫu thuật: bệnh lý tim mắc phải, tim bẩm sinh trẻ em, bệnh lý động mạch vành, động mạch chủ, cấp cứu tim mạch, đặt dụng cụ hỗ trợ tim, trao đổi, hội chẩn từ xa về chuyên môn.

Việc triển khai thành công các kỹ thuật cao trong điều trị tim mạch tại một số BVĐK tuyến tỉnh như Quảng Ninh, Khánh Hòa đánh dấu bước tiến mới của ngành y tế tuyến cơ sở, giúp bệnh nhân được hưởng kỹ thuật cao ngay tại địa phương, tiết kiệm nhiều cả về thời gian và kinh phí.

Hoàng Hoa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm