Lợi ích của giấc ngủ trưa

Em không có thói quen ngủ trưa kể nhất là vào những ngày hè nóng bức, nếu ngủ dậy người lờ đờ học mất tập trung, nhưng nghe mọi người nói ngủ trưa sẽ tốt cho trí não. Xin quý báo giải thích.

(suckhoedoisong.vn) - Em không có thói quen ngủ trưa kể nhất là vào những ngày hè nóng bức, nếu ngủ dậy người lờ đờ học mất tập trung, nhưng nghe mọi người nói ngủ trưa sẽ tốt cho trí não. Xin quý báo giải thích.

Nguyễn Xuân Phúc  (Hòa Bình)

Do thói quen nhiều người không muốn ngủ trưa, có người lại sợ sau khi chợp mắt tỉnh dậy thì lờ đờ, không làm việc được.  Song theo nhiều nghiên cứu cho biết: khi làm việc liên tục không có lúc nghỉ thì cơ thể sẽ tích tụ những mệt mỏi, vì vào thời điểm đó đa số đều cạn sinh lực. Nang thượng thận vào giữa trưa không còn sản xuất được đủ kích thích tố cần thiết cho các chức năng của cơ thể. Và sự lao động gắng sức không những làm tiêu hao sinh lực mà còn tạo ra nhiều hóa chất cặn bã và chất độc làm tê liệt thần kinh.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Vì vậy, nếu không nghỉ, con người sẽ cảm thấy lo lắng, bồn chồn,… Hậu quả này chỉ được giải trừ bằng sự ngủ, chỉ với ít phút ngủ là nang thượng thận hoạt động lại bình thường ngay. Bác sĩ Jesse Hanley (người Mỹ) cho biết: Con người cần một nghỉ ngơi sau buổi trưa, chợp mắt buổi trưa giúp xóa tan sự mệt mỏi và buổi làm việc chiều sẽ đạt năng suất cao hơn.

Để giấc ngủ trưa đạt được hiệu quả tốt nhất cần ngủ trưa đúng cách như: khi ngủ cần yên tĩnh, thoải mái để chợp mắt. Chỉ cần ngủ trong vòng 15 phút, nếu ngủ nhiều quá đâm ra ngây ngất lờ đờ vì rơi vào tình trạng như bạn. Tuy nhiên, ngủ trưa nhiều hay ít còn tùy theo nhu cầu giải tỏa mệt mỏi của cơ thể (nếu hôm trước thức khuya thì nhu cầu ngủ trưa sẽ nhiều hơn). 
Bác sĩ Nguyễn Ý
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lợi ích của giấc ngủ trưa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT