DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lời giải nào cho bài toán thiếu nhân lực phát triển bệnh viện vệ tinh?
08:06 25/10/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khó khăn trước mắt đối với Đề án phát triển bệnh viện vệ tinh hiện nay, đó chính là nguồn nhân lực tại các bệnh viện vệ tinh còn thiếu.

 

 

 

Khó khăn trước mắt đối với Đề án phát triển bệnh viện vệ tinh hiện nay, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, đó chính là nguồn nhân lực tại các bệnh viện vệ tinh còn thiếu. 

Tuyến dưới: Thiếu nhân lực trình độ cao 

Theo lãnh đạo các bệnh viện, các sở y tế, Đề án này thực sự là chủ trương tốt nhằm thực hiện giảm tải bệnh viện, tuy nhiên khó khăn nhất trong việc thực hiện Đề án này chính là vấn đề nguồn nhân lực.

Đại diện Sở Y tế Phú Thọ cho rằng: Cán bộ bệnh viện tuyến trung ương về chuyển giao kỹ thuật mới, ngoài yêu cầu về cơ sở vật chất còn đòi hỏi yếu tố con người. Tuy nhiên, đội ngũ y, bác sỹ có tay nghề cao hiện đang công tác tại địa phương chưa chiếm tỷ lệ cao. Nhưng những kỹ thuật được chuyển giao lại là những kỹ thuật khó, đòi hỏi nhân lực có trình độ.

"Nếu cố gắng, bệnh viện có thể đầu tư thêm máy móc kỹ thuật phục vụ cho việc chuyển giao kỹ thuật, nhưng phải thừa nhận sẽ rất khó để thực hiện thành công nếu không đảm bảo được đội ngũ nhân lực chất lượng cao", vị đại diện này thừa nhận.

Đại diện Trung tâm y tế Hải Dương cho rằng, bác sỹ tuyến dưới do ít có cơ hội tiếp xúc với những ca bệnh khó, nặng, lạ do vậy nói về kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị vẫn còn một khoảng cách khá xa so với đội ngũ y, bác sỹ tuyến trung ương. Sự chênh lệch trình độ này vô hình trung tạo ra một áp lực, khiến cho công tác chuyển giao kỹ thuật sẽ không đạt kết quả mong muốn.

Tuyến trên: Lo ảnh hưởng công việc

Không chỉ với tuyến dưới mới vấp phải khó khăn mà ngay cả bệnh viện tuyến trên, nơi được giao nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới cũng còn những "lăn tăn".

Theo đại diện Bệnh viện Nhi trung ương, do số lượng bệnh nhi đến khám tại đây luôn trong tình trạng quá tải, do vậy một bác sỹ bình thường phải khám, điều trị cho khoảng 50-60 bệnh nhân. Do vậy việc cử bác sỹ đi chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới cũng phần nào ảnh hưởng tới việc khám, chữa bệnh tại bệnh viện vốn đã quá tải.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của Đề án BVVT là trong thời gian từ 2013 đến 2015, tức là đến thời điểm này, chỉ còn hơn 1 năm nữa sẽ kết thúc. Tuy nhiên cho đến thời điểm này công việc vẫn còn rất bộn bề.

Chưa nói đến những phức tạp, khó khăn đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và chi phí cho việc chuyển giao và làm chủ công nghệ được chuyển giao, chỉ riêng việc chuẩn bị xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để trở thành BVVT đã là công việc rất phức tạp và mất thời gian.

Chính vì những nguyên nhân nêu trên, hành trình giảm tải bệnh viện xem ra còn khá gian nan, Do vậy trong ngắn hạn, người bệnh vẫn chưa thể mong vào sự kỳ diệu giảm tải bệnh viện với một người/1 giường bệnh.

SKĐS

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm