Lời cảm ơn của một bông tuyết

Suckhoedoisong.vn - Tôi đã qua rất nhiều mùa đông lạnh ở nước Nga, và đã chứng kiến rất nhiều chuyện đổi trắng thay đen ở xứ này, đến mức không còn gì có thể khiến tôi ngỡ ngàng nữa.

 

Tôi là một bông tuyết.

Tôi đã qua rất nhiều mùa đông lạnh ở nước Nga, và đã chứng kiến rất nhiều chuyện đổi trắng thay đen ở xứ này, đến mức không còn gì có thể khiến tôi ngỡ ngàng nữa.

Vậy mà tuần qua, có một chuyện làm tôi bất ngờ. Đó là việc Mikhail Khodorkovski, người từng là ông trùm dầu mỏ của Nga, đã được tổng thống Nga Putin ân xá.

Khodorkovxki bị bỏ tù vì tội trốn thuế, rửa tiền và biển thủ. Nguyên do đằng sau là ông ủng hộ tài chính cho những nhóm chính trị đối lập với Putin. Putin hiển nhiên không nương tay với bất cứ ai chống lại mình, và thế là người quyền lực nhất nước Nga đã buộc người giàu có nhất nước Nga phải ở sau song sắt.

Để được ân xá, người tù phải làm đơn. Khodorkovski không công nhận mình phạm tội, và vì thế mà ông chưa từng xin ân xá. Với tính cách cứng đầu của Khodorkovski, với thâm niên ở tù 10 năm và chỉ còn 8 tháng nữa là mãn hạn, thì việc ông thay đổi cách hành xử quả là bất ngờ. Trong những ngày đông buông mình ở vùng Karelia, Tây Bắc nước Nga, khi buông mình trên những song sắt của nhà tù, tôi biết Khodorkovxki không phải là người dễ khuất phục.

Nhưng tôi cũng từng phân thân ở điện Kremlin, đã quá biết về tính cách của Putin. Và tôi hiểu việc ân xá này không vì Khodorkovxki, mà vì chính Putin. Chỉ còn 2 tháng nữa là Thế vận hội mùa đông ở Sochi của Nga khởi tranh, và Putin muốn qua hành động này để thay đổi hình ảnh của nước Nga trên chính trường quốc tế.

Thế vận hội Sochi 2014 đang đứng trước làn sóng tẩy chay từ phương Tây. Vô số lý do được đưa ra: vì Nga vi phạm nhân quyền và quấy rối các nhân vật chính trị đối lập, vì Nga cấm đồng tính, vì Nga lưu giữ Snowden… Sự tẩy chay đang ở mức có thể nhiều nguyên thủ có thể sẽ không đến dự lễ khai mạc Thế vận hội, và nhiều đoàn thể thao có thể sẽ không đi dủ người.

Tôi đã mong rất nhiều đến ngày có thể giúp các vận động viên trên toàn thế giới đến tranh tài ở Sochi. Tôi đã giúp làm cho những đường trượt tuyết được đẹp hơn, những sân băng được phẳng hơn, những dốc cho xe trượt tuyết được tối ưu hơn, những đỉnh núi cho môn trượt ván tuyết được bay bổng hơn. Tôi mong được chứng kiến những kỷ lục mới, những pha trình diễn ngoạn mục trong một một thế vận hội diễn ra với tinh thần cao thượng của thể thao, chứ không phải trong sự kỳ thị hay tẩy chay.

Bởi vậy nếu quả thật nếu việc ân xá Khodorkovxki có thể giúp làm nên điều này, tôi xin cảm ơn.

Bông tuyết Sochi.

 

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lời cảm ơn của một bông tuyết

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT