DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lời cảm ơn của một bông tuyết
13:40 22/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đã qua rất nhiều mùa đông lạnh ở nước Nga, và đã chứng kiến rất nhiều chuyện đổi trắng thay đen ở xứ này, đến mức không còn gì có thể khiến tôi ngỡ ngàng nữa.

 

Tôi là một bông tuyết.

Tôi đã qua rất nhiều mùa đông lạnh ở nước Nga, và đã chứng kiến rất nhiều chuyện đổi trắng thay đen ở xứ này, đến mức không còn gì có thể khiến tôi ngỡ ngàng nữa.

Vậy mà tuần qua, có một chuyện làm tôi bất ngờ. Đó là việc Mikhail Khodorkovski, người từng là ông trùm dầu mỏ của Nga, đã được tổng thống Nga Putin ân xá.

Khodorkovxki bị bỏ tù vì tội trốn thuế, rửa tiền và biển thủ. Nguyên do đằng sau là ông ủng hộ tài chính cho những nhóm chính trị đối lập với Putin. Putin hiển nhiên không nương tay với bất cứ ai chống lại mình, và thế là người quyền lực nhất nước Nga đã buộc người giàu có nhất nước Nga phải ở sau song sắt.

Để được ân xá, người tù phải làm đơn. Khodorkovski không công nhận mình phạm tội, và vì thế mà ông chưa từng xin ân xá. Với tính cách cứng đầu của Khodorkovski, với thâm niên ở tù 10 năm và chỉ còn 8 tháng nữa là mãn hạn, thì việc ông thay đổi cách hành xử quả là bất ngờ. Trong những ngày đông buông mình ở vùng Karelia, Tây Bắc nước Nga, khi buông mình trên những song sắt của nhà tù, tôi biết Khodorkovxki không phải là người dễ khuất phục.

Nhưng tôi cũng từng phân thân ở điện Kremlin, đã quá biết về tính cách của Putin. Và tôi hiểu việc ân xá này không vì Khodorkovxki, mà vì chính Putin. Chỉ còn 2 tháng nữa là Thế vận hội mùa đông ở Sochi của Nga khởi tranh, và Putin muốn qua hành động này để thay đổi hình ảnh của nước Nga trên chính trường quốc tế.

Thế vận hội Sochi 2014 đang đứng trước làn sóng tẩy chay từ phương Tây. Vô số lý do được đưa ra: vì Nga vi phạm nhân quyền và quấy rối các nhân vật chính trị đối lập, vì Nga cấm đồng tính, vì Nga lưu giữ Snowden… Sự tẩy chay đang ở mức có thể nhiều nguyên thủ có thể sẽ không đến dự lễ khai mạc Thế vận hội, và nhiều đoàn thể thao có thể sẽ không đi dủ người.

Tôi đã mong rất nhiều đến ngày có thể giúp các vận động viên trên toàn thế giới đến tranh tài ở Sochi. Tôi đã giúp làm cho những đường trượt tuyết được đẹp hơn, những sân băng được phẳng hơn, những dốc cho xe trượt tuyết được tối ưu hơn, những đỉnh núi cho môn trượt ván tuyết được bay bổng hơn. Tôi mong được chứng kiến những kỷ lục mới, những pha trình diễn ngoạn mục trong một một thế vận hội diễn ra với tinh thần cao thượng của thể thao, chứ không phải trong sự kỳ thị hay tẩy chay.

Bởi vậy nếu quả thật nếu việc ân xá Khodorkovxki có thể giúp làm nên điều này, tôi xin cảm ơn.

Bông tuyết Sochi.

 

 

 

Tin liên quan
Thế giới lệch lạc, méo mó và hơn thế nữa
Người vẽ tôi là Benjamin Hennig, một giáo sư tại Đại học Oxford, nhưng ông không vẽ tôi theo kiến thức địa lý được học trong trường mà theo số lượng tin tức mà tờ The Guardian của Anh từng đăng tải trong năm 2012 (không tính đến nước Anh).
Hát cùng chiếc áo của Nelson Mandela
SKĐS - Tôi là một chiếc áo lụa của Nelson Mandela, mà những người dân vẫn yêu mến gọi là Madiba. Khi trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi,
Tiếng vỗ tay, sự bất an và những nụ cười
SKĐS - Tôi là một quả bóng rổ, được sản xuất bởi Trung Quốc, chơi bởi người Mỹ, trên sân đấu của CHDCND Triều Tiên, dưới sự sắp xếp của người Anh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm