DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
‘Lời ca dâng Người’ – món quà âm nhạc đặc biệt kỷ niệm sinh nhật Bác
Hoa Quỳnh - 15:20 16/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giải ba Sao mai 2011 dòng nhạc dân gian Bích Hồng – giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vừa ra mắt album vol 6 “Lời ca dâng Người” nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019).

Album gồm 10 ca khúc: Ca ngợi Hồ Chủ tịch (sáng tác Văn Cao), Tiếng hát giữa rừng Pác Bó (sáng tác Nguyễn Tài Tuệ), Nhà Mế có ảnh Bác Hồ (sáng tác Phan Thanh Chương, lời Trịnh Tiệu), Bác Hồ một tình yêu bao la (sáng tác Thuận Yến), Lời ca dâng Bác (sáng tác Trọng Loan), Từ làng Sen (Sáng tác Phạm Tuyên), Viếng lăng Bác (Nhạc Hoàng Hiệp, lời thơ Viễn Phương), Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (sáng tác Trần Kiết Tường), Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh (sáng tác Xuân Hồng), Ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng (sáng tác Phong Nhã).

 

 

Ca sĩ Bích Hồng chia sẻ, từ nhỏ, nữ ca sĩ đã rất thích những ca khúc về Bác Hồ, đến giờ cô vẫn ấn tượng mãi có lần đi xem hội diễn, cứ ngẩn người ra vì thấy cô giáo mình hát ca khúc “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”. Cô bé Bích Hồng từ đó cứ mơ ước, mai này lớn lên sẽ được đứng trên sân khấu hát về Bác như cô giáo. Năm 2010, Bích Hồng tham dự Giải giọng hát hay Đài truyền hình Hà Nội, và đoạt giải Ba. Ngay sau đó, Bích Hồng được mời tham gia chương trình truyền hình trực tiếp của Đài, ca khúc đầu tiên cô hát trên sân khấu sau giải thưởng là “Nhà Mế có ảnh Bác Hồ”. Ấn tượng này đã lưu giữ mãi trong ký ức của Bích Hồng, để hôm nay khi làm album mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác.

 

Bích Hồng hát ca khúc "Viếng lăng Bác" (MV Lyric)


Bài hát chủ đề của album “Lời ca dâng Người” đã từng được Bích Hồng hát khi tham gia album của NSND Thu Hiền, đây là ca khúc mà cô vô cùng yêu thích. Bên cạnh đó, Album có sự tham gia của 2 khách mời là NSƯT Quốc Hưng - người thầy kính mến của Bích Hồng và sao mai Thu Hằng, Quán quân dòng nhạc dân gian giải Sao mai 2015, em gái Bích Hồng.

Theo nhạc sĩ - nhà phê bình lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long "Lời ca dâng Người" là một album khá lạ trong đời sống âm nhạc hiện nay. Cái lạ là đã khá lâu nay, rất ít nghệ sĩ ra cả một album đề tài lãnh tụ như Bích Hồng. Hơn thế, phần âm nhạc của album khá thú vị. 10 ca khúc trong “Lời ca dâng Người” là một bức tranh đa dạng về âm nhạc Việt Nam, mặc dù đây là những sáng tác mới của các nhạc sĩ trưởng thành từ dòng ca khúc cách mạng nhưng bên cạnh tính hào sảng, tự hào vốn đặc trưng của các ca khúc thuộc mảng đề tài ca ngợi lãnh tụ thì mỗi ca khúc lại có một màu sắc âm nhạc riêng. Một điều đáng chú ý, với sự đa dạng về âm nhạc như vậy nhưng Bích Hồng đã thể hiện rất nhuyễn, ra màu sắc, tinh thần vùng miền của mỗi bài.

 

NSND Thu Hiền và học trò - ca sĩ Bích Hồng


“Bích Hồng vẫn tiếp tục phát huy được chất giọng dân gian của mình một cách nhẹ nhàng tự nhiên, trong sáng là nét riêng không trộn lẫn với rất nhiều giọng hát mang màu sắc dân gian hiện nay. Đó cũng là một trong những yếu tố tạo nét riêng cho album này” – nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nhận xét.

Bích Hồng hy vọng, album “Lời ca dâng Người” sẽ không chỉ nói lên tấm lòng, tình cảm của một nghệ sĩ như cô dâng lên Bác Hồ kính yêu, mà sẽ thu hút được khán giả trẻ, tiếp thêm cảm hứng cho họ tiếp tục thực hiện album về Bác.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Bác Hồ với văn hóa nghệ thuật
SKĐS - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân Văn hóa kiệt xuất - Nhà thơ.
Hoa chúc Tết Bác Hồ
SKĐS - Năm 1969, sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, chúng tôi, mấy anh em làm thơ trẻ, được nghe anh Việt Phương, khi ấy là Trợ lý Thủ tướng Phạm Văn Ðồng, thường được tiếp cận với Bác Hồ, kể lại nhiều kỷ niệm về Bác.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm