DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Loãng xương sớm, vì sao?
06:04 23/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 32 tuổi, hôm rồi đi khám sức khỏe ở cơ quan thì phát hiện bị loãng xương.

Như vậy có phải bị loãng xương sớm không và do nguyên nhân nào?

Nguyễn Tú Lệ (Hà Nội)

Bệnh loãng xương hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương, là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần, điều này khiến xương giòn hơn, dễ tổn thương và dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ. Tuổi càng cao thì nguy cơ loãng xương càng lớn. Thế nhưng hiện nay, một số yếu tố khiến tỷ lệ người bị loãng xương ở tuổi 30 đang gia tăng. Đây là điều đáng ngại bởi hậu quả do loãng xương khá nặng nề.

Trong giai đoạn đầu, khi xương bị mất, cơ thể không bị đau nhức hoặc có bất cứ triệu chứng nào khác. Nhưng khi xương đã bị yếu do loãng xương, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như: đau lưng có thể là những cơn đau dữ dội do cột sống bị nứt hoặc bị sụm hay đau cột sống do xẹp các đốt sống hoặc rối loạn tư thế cột sống. Khó thực hiện được các động tác quay lưng, ngửa, cúi... Chiều cao cơ thể dần thấp lại, dáng đi khòm lưng. Loãng xương là nguyên nhân chính gây ra gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh và người cao tuổi... Gãy xương do loãng xương, thường gặp là gãy đầu trên xương đùi, xương cánh tay, đầu dưới xương cẳng tay, xương sườn, xương chậu và xương cùng; thường bị nứt xương cột sống, xương cổ tay, xương hông hoặc xương ở các khu vực khác...

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để khắc phục tình trạng bệnh bằng các biện pháp thay đổi lối sống, tránh để bệnh gây ảnh hưởng sức khỏe tổng thể.

BS. MINH HOÀNG

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm