DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Loạn” phong cách kiến trúc
Vũ Quang - 07:01 21/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những năm gần đây, nền kiến trúc nước nhà đã có những bước tiến nhảy vọt về nhiều mặt, song cũng không thiếu những công trình mà nhìn vào đó nhiều người phải ngao ngán vì sự méo mó về mặt thẩm mỹ, sự phá hoại không thương tiếc môi trường đô thị.

Ở một góc cạnh nào đó, giới chuyên môn cho rằng kiến trúc Việt đang “loạn” phong cách: có công trình theo xu hướng khai thác kiến trúc truyền thống, chỗ lại theo xu hướng hiện đại mới (hay còn gọi là Neo Modernism), nơi thì theo xu hướng High - Tech, xu hướng kiến trúc sinh thái, xu hướng hậu hiện đại, xu hướng nhái cổ, nhưng có lẽ đáng buồn... cười nhất là kiểu gán ghép các yếu tố kiến trúc dân tộc với các yếu tố kiến trúc cổ điển, hiện đại phương Tây một cách thiếu suy nghĩ dẫn đến việc tạo ra những công trình mang tính “Đông Tây kết hợp”, “Tân cổ giao duyên” đang lan tràn ở các đô thị Việt Nam.

Sự du nhập ào ạt của văn hóa ngoại đã phần nào khiến kiến trúc Việt  bị “loạn” và khó ổn định phong cách.

Cần nói thêm, xu hướng khai thác kiến trúc truyền thống đang được nhiều kiến trúc sư trẻ áp dụng. Đây là một xu hướng sáng tác khai thác phương cách bố cục không gian, các bộ phận và chi tiết của kiến trúc truyền thống, phù hợp với đặc trưng văn hóa và điều kiện khí hậu Việt Nam. Những bộ mái dốc, kết cấu che nắng, các họa tiết trang trí truyền thống kết hợp với cây xanh, mặt nước khi được đưa vào một cách hợp lý trong các công trình hiện đại có thể dễ dàng tạo ra hình thái kiến trúc độc đáo mang tính bản địa rõ ràng, đây cũng có thể coi là sự tiếp nối phong cách kiến trúc cổ lừng lẫy một thời. Tuy nhiên, việc lạm dụng các yếu tố kiến trúc truyền thống trong khi chưa nghiên cứu một cách kỹ lưỡng các yếu tố này có thể tạo ra những công trình mang nặng tính hình thức, rối rắm.

Dễ dàng nhận thấy, xu hướng kiến trúc Neo Modernism đơn thuần nhấn mạnh phương cách biểu hiện hình thái kiến trúc bằng những giải pháp công nghệ hiện đại, khả năng biểu hiện của các kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực kết cấu thép, kính, bê tông... được tận dụng triệt để tạo ra những bộ mặt kiến trúc hoàn toàn mới và mang đến ấn tượng mạnh mẽ. Tuy nhiên xu hướng này cũng dễ dẫn tới hiện tượng cực đoan ở một số công trình khi kết cấu thép kính bị sử dụng một cách thái quá khiến cho công trình kiến trúc mới ở Việt Nam rơi vào trường hợp hủy hoại thiên nhiên, tàn phá môi trường sống.

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có lối kiến trúc truyền thống với những nét đặc trưng riêng của mình. Nét đặc trưng đó được thể hiện trong bố cục không gian kiến trúc, trong việc sử dụng vật liệu để tạo nên công trình kiến trúc đảm bảo yếu tố khoa học, tư duy thẩm mỹ. Chính những yếu tố này khiến công trình trở thành tiêu biểu, dấu ấn của thời đại, phản ánh các đặc thù về kinh tế, chính trị xã hội... của dân tộc theo từng giai đoạn phát triển của lịch sử xã hội.

Sự du nhập ào ạt của văn hóa ngoại đã phần nào khiến kiến trúc Việt bị “loạn” và khó ổn định phong cách. Điều này khiến giới kiến trúc sư và các nhà nghiên cứu văn hóa đau đầu, không ít người đặt ra câu hỏi: Bản sắc thực sự của kiến trúc Việt là gì?

Tuy nhiên, phân định rạch ròi các trường phái hay xu hướng sáng tác trong kiến trúc, đặc biệt là kiến trúc hiện đại chưa bao giờ là một công việc dễ dàng bởi sự đan xen về ngôn ngữ sáng tác ở cùng một tác giả, ngay trong một công trình là điều rất phổ biến trong kiến trúc hiện đại không chỉ ở Việt Nam mà cả trên bình diện toàn cầu. Nhưng hy vọng rằng thời gian tới những vấn đề về phát triển nền Kiến trúc Việt Nam hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc trong giai đoạn mới sẽ được làm rõ.

Vũ Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm