DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Loạn luyện thi không phép
23:04 25/05/2013 GMT+7
Thời gian gần đây, tại Hà Nội, các trung tâm luyện thi không phép đang bùng phát hoạt động trở lại và không ngừng mở rộng quy mô.
Thời gian gần đây, tại Hà Nội, các trung tâm luyện thi không phép đang bùng phát hoạt động trở lại và không ngừng mở rộng quy mô. Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2013 càng đến gần, thì sức “nóng” tại các cơ sở luyện thi càng tăng cao hơn bao giờ hết, bất chấp sự thanh tra, kiểm soát của các đơn vị quản lý giáo dục. Các lò luyện thi vẫn mọc lên như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Tại trung tâm luyện thi đại học tại khu vực phố Chùa Bộc, những ngày này, hình ảnh học sinh chen chúc đông đúc tại các lớp học trong điều kiện nóng nực khiến không khí luyện thi nóng hừng hực. Các phòng học luyện thi đều được sử dụng hết công suất... 3 ca/ngày. Sĩ số tại mỗi phòng học có đến cả trăm học sinh... Và như vậy, tại đây mỗi ngày có tới cả nghìn học sinh đăng ký học. Điều đáng nói là càng sát ngày thi, lượng học sinh đổ về đây càng tăng cao, với tâm lý, những kiến thức học tập trên lớp là chưa đủ để có kết quả tốt. Chất lượng thì chưa biết như thế nào, nhưng tình trạng chen lấn, tranh giành chỗ ngồi thì thường xuyên diễn ra.

Tại phố Tạ Quang Bửu, các trung tâm luyện thi cũng đang chạy đua hoạt động tối đa. Lịch khai giảng liên tục, quảng cáo thi thử đại học theo cấu trúc đề thi 2013, giáo viên nổi tiếng, lớp học cấp tốc... Đó là những chiêu thức được sử dụng phổ biến để chiêu sinh. Điều đáng nói là chất lượng thực sự của các trung tâm luyện thi thì không có đơn vị nào có thể đảm bảo và vẫn bị buông lỏng trong một thời gian dài.

Theo ông Lê Quán Tần, nguyên Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT, các trung tâm luyện thi không phép luôn có nhiều phương thức hoạt động tinh vi để có thể qua mặt các lực lượng kiểm tra và các đơn vị quản lý giáo dục. Để qua mặt lực lượng chức năng, các cơ sở này thường xuyên thay đổi địa điểm, nay nơi này mai lại báo học viên nơi khác. Thêm vào đó là thuê nhà dân để tổ chức học, những nơi khá kín đáo. Việc vào kiểm tra nhà dân không dễ, không như vào kiểm tra các địa điểm đăng ký công cộng. Thậm chí với thu nhập khủng hàng chục triệu mỗi ngày, nếu bị xử phạt vi phạm hành chính cũng chỉ mất vài triệu đồng. Với mức xử phạt như vậy, thì việc các trung tâm luyện thi không phép hoạt động rầm rộ, bất chấp cơ quan quản lý giáo dục là điều dễ hiểu. Và khi cơ quan chức năng chưa có biện pháp kiểm soát hiệu quả, thì học sinh vẫn luôn là người nhận lấy hậu quả.

Theo các chuyên gia giáo dục, trước thực trạng các cơ sở luyện thi không phép ngang nhiên hoạt động và không ngừng mở rộng quy mô như hiện nay, muốn hay không thì các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, đặc biệt là tại các điểm nóng, có nhiều cơ sở luyện thi. Phối hợp với lực lượng cơ sở, tổ dân phố, công an phường. Kiểm tra và xử lý một cách nghiêm túc các sai phạm, nhằm đảm bảo cho học sinh một môi trường học tập hiệu quả, đặc biệt là vào thời điểm kỳ thi tuyển sinh đại học 2013 đang đến rất gần.           
 
Phạm Dũng
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm