DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Loại thuốc viên mới có thể trị dứt chứng hen suyễn?
13:06 30/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điều này thì chưa hẳn, song bước đầu, loại thuốc viên mới có tên Fevipiprant đã giúp giảm đáng kể những triệu chứng khó chịu ở đa số các bệnh nhân bị hen suyễn nặng.

Đây là lần đầu tiên sau gần 20 năm, giới khoa học bào chế thành công một dạng thuốc viên chủ trị căn bệnh hen suyễn thay thế các loại thuốc cắt cơn dạng xịt vẫn được dùng phổ biến trong thời gian qua. Thuốc Fevipiprant là thành quả của một nghiên cứu mới được đầu tư thông qua chương trình AirPROM, do Giáo sư Chris Brightling thuộc trường Đại học Leicester (Vương quốc Anh) dẫn đầu.
Loại thuốc này cùng với thuốc Placebo đã được thử nghiệm trên cơ thể 61 bệnh nhân hen suyễn ở các mức độ khác nhau. 61 bệnh nhân trên chia ra thành 2 nhóm: 1 nhóm được yêu cầu sử dụng 225mg Fevipiprant 2 lần/ngày liên tục trong 12 tuần, nhóm còn lại điều trị bổ sung bằng Placebo.


hen suyen Để đánh giá chính xác hiệu quả của thuốc, nhóm nghiên cứu ngoài việc theo dõi, quan sát sự biến chuyển các triệu chứng bệnh, còn tiến hành đo chỉ số tế bào bạch cầu eosinophil trong nước bọt và đờm của từng bệnh nhân. Trong đó, người không bị hen hoặc bị hen nhẹ có chỉ số eosinophil dưới 1%, còn với những bệnh nhân hen ở mức độ từ vừa đến nặng, chỉ số ấy rơi vào khoảng từ 1 – 6%.
Sau 12 tuần điều trị bằng thuốc viên Fevipiprant mới, nhóm Giáo sư Chris Brightling phát hiện: những bệnh nhân hen ở mức độ từ vừa đến nặng đã giảm đáng kể các triệu chứng khó chịu như ho, thở khò khè, đau thắt ngực… Chỉ số eosinophil đo được trong nước bọt và đờm của họ cũng giảm từ trung bình 5,4% xuống chỉ còn 1,1%. Quan trọng hơn là không có trường hợp nào tử vong hay bị hen nặng hơn khi sử dụng thuốc.
Dù kết quả đến thời điểm này tương đối khả quan, song đây mới chỉ là những thử nghiệm ban đầu tiến hành trên quy mô nhỏ. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm thuốc trên quy mô lớn hơn để xem xét liệu có khả năng xuất hiện tác dụng phụ hay không và hiệu quả cắt cơn của thuốc kéo dài được bao lâu…

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Nguyễn Văn Cương (nguyenvancuong19xxgb@gmail.com)
    Nếu có thuốc đặc trị hen thì hãy biết mấy,mong rằng bài viết này đúng như vậy
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm