DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Loài ốc cả 100 triệu/con của Việt Nam được đưa vào CITES
10:44 20/03/2016 GMT+7
Theo nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Việt Nam vừa nhận được đề nghị từ phía Hoa Kỳ đưa loài ốc Anh Vũ vào Phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Cụ thể, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, được đặt tại Bộ này vừa nhận được thư của Cơ quan quản lý CITES Hoa Kỳ đề nghị phối hợp xây dựng đề xuất đưa loài ốc Anh Vũ (tên khoa học là Nautilus Pompilius) vào Phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Ốc Anh Vũ

Theo Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, ốc Anh Vũ là loài động vật phân bổ ở khu vực Thái Bình Dương và số lượng còn rất ít, đã từ lâu được đặt và nguy cơ bị tuyệt chủng. CITES Việt Nam cũng cho biết, tại Việt Nam, mặc dù dữ liệu khoa học còn thiếu nhưng với số lượng ước tính còn rất ít, ốc Anh Vũ được xếp vào Bảng 2, các loài có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ lớn theo Quyết định số 82/2008/QĐ-BNN năm 2008 của Bộ NN&PTNT về việc công bố Danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

CITES Việt Nam cũng đã cho biết, tuần trước, cơ quan này đã trao đổi với Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, để đưa loài ốc Anh Vũ vào Phụ lục CITES, góp phần thực thi CITES và bảo vệ tài nguyên biển Việt Nam, CITES Việt Nam đề nghị Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phối hợp cung cấp các số liệu thống kê về tình hình xuất nhập khẩu ốc Anh Vũ ở Việt Nam và cả tình trạng xuất, nhập khẩu bất hợp pháp (nếu có) trong giai đoạn 2011-2015.

Một trong những món "khoái khẩu" của ốc Anh Vũ là ...cua biển.

Theo nguồn tin của Dân trí, hiện Tổng cục Hải quan chưa có phản hồi về đề nghị trên của CITES Việt Nam vì ốc Anh Vũ ở Việt Nam là loài ốc rất quí hiếm, nhiều năm nay không còn hoạt động xuất, nhập khẩu. Nguồn tin từ Bộ Công thương cho biết, trong nhiều năm qua, ốc Anh Vũ cũng không hề được thống kê trong danh mục hàng hoá xuất, nhập khẩu do có thể có nhưng số lượng quá ít.

Theo các tài liệu ghi chép về loài ốc Anh Vũ tại Việt Nam thì đây là loài thuỷ sinh sống dưới đáy biển sâu vài trăm mét vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới. Đây là loài động vật thân mềm rất cổ xưa, đến nay đã tồn tại được tới khoảng trên 300 triệu năm, còn gọi là một dạng hóa thạch sống. Loài ốc này có vỏ hình tròn, màu trắng, chiều ngang khoảng 20 cm, có vân nâu và nổi lên sọc tăng trưởng rất mịn.

Ốc Anh Vũ không bò dưới đáy biển như các loài ốc thông thường mà có khả năng “bay” trong nước biển bằng cách hút và phun nước theo cơ chế phản lực, giống như mực và bạch tuộc. Đây là loài ăn tạp, chủ động bắt mồi, ban ngày sống dưới đáy biển, ban đêm nổi lên mặt nước tìm thức ăn (tôm, cá con).

Ốc Anh Vũ không bò mà "bay" trong nước biển như Bạch tuộc

Theo các cơ quan quản lý Việt Nam, tại Việt Nam, ốc Anh Vũ được phân bố tại khu vực Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu song do đây là loài sinh vật quý hiếm lại bị khai thác làm đồ mỹ nghệ nên ngày càng trở nên hiếm gặp. Có thông tin cho biết, một con ốc Anh Vũ có thể được trả ít nhất trên 100 triệu đồng, có thời điểm được rao mua với giá 300 triệu đồng, riêng vỏ ốc Anh Vũ đã có giá bán khoảng 10 triệu đồng nhưng rất hiếm gặp.

Mạnh Quân

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm