DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lỗ triền miên, bệnh viện phải đóng cửa?
06:00 22/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Dầu khí Dung Quất được bàn giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quản lý, điều hành hoạt động cách đây hơn 3 năm.

Bệnh viện Dầu khí Dung Quất được bàn giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quản lý, điều hành hoạt động cách đây hơn 3 năm. Kể từ đó, cổ đông chính là Công ty Bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI) và 2 cổ đông khác đã đầu tư khoảng 12 tỷ đồng để trang bị nhiều máy móc hiện đại như: máy điện tim, siêu âm, máy lọc thận... Vui mừng vì có bệnh viện hiện đại vào loại bậc nhất tỉnh ở ngay gần nhà, người dân ở 9 xã khu Đông huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã không còn cảnh khăn gói đi khám bệnh ở xa. Số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện cũng vì thế tăng lên gấp 3-4 lần.

Điệp khúc... lỗ

Người dân xung quanh khu vực bệnh viện khi nghe tin bệnh viện sắp dừng hoạt động rất bồn chồn và lo lắng. Bà Nguyễn Thị Mến (ở thôn Vạn Tường, xã Bình Hải) đang nằm điều trị nội trú tại bệnh viện than thở: “Nghe đâu bệnh viện sắp đóng cửa rồi. Tôi thấy lo quá. Rồi lỡ mai mốt đau bệnh không biết đi khám ở đâu. Nếu lên BVĐK Bình Sơn thì bất tiện đủ thứ, vừa xa nhà, lại vừa tốn kém”.

BV Dầu khí Dung Quất được thừa hưởng cơ sở vật chất khang trang.

BV Dầu khí Dung Quất được thừa hưởng cơ sở vật chất khang trang.

Mặc cho sự lo lắng của người dân địa phương, việc bệnh viện ngừng hoạt động là bất khả kháng. “Tuy được trang bị đầy đủ, nhưng năm nào bệnh viện cũng bị lỗ khoảng 10 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tập trung phát triển chỉ ở 5 lĩnh vực, trong đó lại không có y tế. Vì thế chúng tôi buộc phải ngừng hoạt động để giao lại cho UBND tỉnh Quảng Ngãi”- ông Nguyễn Phú Minh - Tổng Giám đốc Công ty CP Bệnh viện Dầu khí Việt Nam cho biết.

Theo ông Minh, trước khi bàn giao cho tỉnh Quảng Ngãi thì bệnh viện buộc phải ngừng hoạt động vào ngày 17/9 để hạn chế rủi ro tài chính. “Nếu còn tiếp tục hoạt động thì mỗi tháng chúng tôi phải tiếp tục chi 500-600 triệu đồng để trả lương cho cán bộ, nhân viên y tế”- ông Minh cho biết thêm.

Trước tình hình này, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có cuộc họp với các sở, ngành liên quan và BVĐK huyện Bình Sơn, Trung tâm y tế huyện để bàn phương án kịp thời giải quyết khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Tấn Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Chúng tôi đã thống nhất phương án chuyển tất cả 16.000 thẻ bảo hiểm y tế với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Dầu khí Dung Quất về khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã và BVĐK huyện Bình Sơn bắt đầu từ 15/9 tới. Về phần việc bàn giao Bệnh viện Dầu khí Dung Quất, chúng tôi đang đợi chủ trương của UBND tỉnh để thực hiện.

Người lao động đi đâu, về đâu?

Hiện Bệnh viện Dầu khí Dung Quất có 99 cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc theo hợp đồng lao động ngắn hạn và dài hạn. Điều nan giải hiện nay là phải đưa ra giải pháp vừa hợp lý vừa hợp tình đối với người lao động tại bệnh viện. Ông Nguyễn Phú Minh khẳng định: “Bệnh viện Dầu khí Dung Quất đang hoạt động theo luật doanh nghiệp nên bệnh viện có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động theo đúng pháp luật”.

Điều đó có nghĩa rằng, đối với các lao động có hợp đồng lao động 12-36 tháng sẽ được thông báo chấm dứt hợp đồng trước 30 ngày. Lao động có hợp đồng không xác định thời hạn được thông báo chấm dứt trước 45 ngày. Theo đó, kể từ ngày 12/9, bệnh viện sẽ cho các cán bộ, nhân viên có hợp đồng từ 12-36 tháng nghỉ việc đợt 1. Đợt 2 sẽ diễn ra vào ngày 27/9. Riêng 21 trường hợp lao động là phụ nữ nuôi con nhỏ,  người đang có chế độ thai sản... sẽ không bị chấm dứt hợp đồng.

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động, Bệnh viện Dầu khí Dung Quất cũng đã tiến hành thực hiện một số giải pháp tạm thời. Ông Nguyễn Phú Minh chia sẻ: “Đến khi kết thúc hợp đồng, chúng tôi vẫn đóng BHXH đầy đủ cho người lao động để họ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi bệnh viện ngừng hoạt động”.

Bên cạnh đó, bệnh viện cho phép nhân viên, cán bộ y tế kể từ bây giờ có thể viết đơn xin nghỉ việc không lương. Chờ đến sau khi chính thức bàn giao cho UBND tỉnh, toàn bộ số lao động này sẽ được chuyển cho cơ quan quản lý mới quyết định.

Trước tình hình này, cả lãnh đạo lẫn nhân viên, cán bộ tại bệnh viện tha thiết mong bệnh viện sớm được bàn giao. Về phần người dân địa phương, họ cũng hy vọng có thể sớm đi khám, chữa bệnh trở lại tại bệnh viện gần nhà để tận dụng những trang thiết bị hiện đại tại bệnh viện. 

Bệnh viện Dầu khí Dung Quất đi vào hoạt động từ tháng 6/2011. Bệnh viện này trước đây trực thuộc Ban quản lý KKT Dung Quất và chính thức đưa vào hoạt động từ đầu năm 2007. Bệnh viện Dầu khí Dung Quất mới được chuyển sang cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam từ năm 2011 và được đổi tên thành Bệnh viện Dầu khí Dung Quất.

   Bài, ảnh: An Điền

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm